Tin tức / Blogs

THOÁT VỊ BẸN Ở TRẺ EM – 4 ĐIỀU CẦN BIẾT

THOÁT VỊ BẸN Ở TRẺ EM – 4 ĐIỀU CẦN BIẾT

1. Thoát vị bẹn là gì?

  • Trong thời kỳ phôi thai, khoảng từ tháng thứ 7, khi tinh hoàn di chuyển xuống bìu sẽ kéo theo nếp phúc mạc tạo thành một túi dạng ống gọi là nếp phúc tinh mạc. Bình thường, sau khi trẻ được sinh ra thì ống này sẽ đóng lại, tuy nhiên trong một vài trường hợp ống này không đóng, tạo điều kiện cho các tạng trong ổ bụng chui xuống ống (hay gặp nhất là ruột), tạo thành một khối phồng ở vùng bẹn, khối này được gọi là thoát vị bẹn ở bé trai và thoát vị ống nuck ở bé gái.
  • Theo thống kê từ cá chuyên gia, có 2-5% số trẻ em bị thoát vị bẹn và tràn dịch màng tinh hoàn và tỷ lệ này cao hơn ở các trẻ thiếu tháng, bé trai thường gặp hơn bé gái gấp 3-10 lần. Thoát vị bẹn ở bên phải khoảng 60%, bên trái khoảng 25% và cả 2 bên khoảng 15%. Khoảng 6% trường hợp thoát vị bẹn có tình trạng ẩn tinh hoàn kèm theo.

Thoát vị bẹn là gì?

Cùng Pasteur tìm hiểu về thoát vị bẹn ở trẻ

2. Dấu hiệu phát hiện thoát vị bẹn ở trẻ?

  • Thoát vị bẹn biểu hiện bằng một khối phồng ở vùng bẹn bìu ở bé trai và vùng gần âm vật ở bé gái. Khối phồng này thường xuất hiện khi trẻ ho, khóc hoặc sau khi hoạt động mạnh như chạy, nhảy… Khi trẻ nghỉ ngơi khối phồng này (tạng thoát vị) thường tự chui trở lại ổ bụng nên khối phồng biến mất.
  • Khối phồng này thông thường sẽ phình lên hoặc bé lại. Nó có thể trở nên lớn hơn khi trẻ căng thẳng hoặc khóc. Nó cũng có thể biến mất hoặc nhỏ dần vào ban đêm khi trẻ đang ngủ hoặc đang thư giãn.

Dấu hiệu phát hiện thoát vị bẹn ở trẻ?

Dấu hiệu nhận biết thoát vị bẹn

3. Dấu hiệu và triệu chứng khi bị thoát vị bẹn nghẹt là gì?

  • Khi khối thoát vị không thể chui vào ổ bụng trở lại, lúc này gọi là thoát vị bẹn nghẹt. Khi đó, khối phồng này sẽ căng cứng, sờ đau, và trẻ có thể không cho động vào. Đa số các trường hợp nhập viện, trẻ trong tình trạng khóc và van đau (trẻ lớn) hoặc bỏ bú, nôn ói (trẻ nhỏ), trước đó trẻ đã xuất hiện khối phồng nhưng biến mất khi nghỉ ngơi hoặc nằm, nay khối phồng căng cứng, không tự biến mất, kèm cảm giác đau tăng.

Dấu hiệu và triệu chứng khi bị thoát vị bẹn nghẹt là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng khi bị thoát vị bẹn nghẹt

4. Cách điều trị hiệu quả thoát vị bẹn ở trẻ?

  • Cần cho con bạn đi phẫu thuật sớm nhất khi phát hiện các triệu chứng đã đề cập ở trên. Nhằm hạn chế tối đa các biến chứng khi thoát vị bẹn nghẹt xảy ra. Nhiều trường hợp thậm chí có thể phải cắt bỏ tạng thoát vị vì lý do không được can thiệp kịp thời dẫn tới hoại tử.
  • Để điều trị thoát vị bẹn mà không cần phẫu thuật hoặc ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn, đeo đai thoát vị có thể là một biện pháp hữu ích. Tuy nhiên, đây chỉ là một giải pháp tạm thời, do đó, đi khám và điều trị kịp thời vẫn là giải pháp tối ưu nhất.

Tham khảo: https://www.healthychildren.org/

#pasteurclinic

#children

#thoatviben

Hãy đặt ngày câu hỏi ở Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để được phòng khám tư vấn và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.

❤️Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

❤️Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn khám

❤️Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn