Tin tức / Blogs

SỐT MẤY NGÀY THÌ XÉT NGHIỆM SỐT XUẤT HUYẾT

SỐT MẤY NGÀY THÌ XÉT NGHIỆM SỐT XUẤT HUYẾT

Nguyên nhân gây nên bệnh sốt xuất huyết là do virus Dengue và vật trung gian lây truyền virus này sang cho con người là loài muỗi vằn (tên khoa học: muỗi Aedes aegypti).
Ở giai đoạn đầu khi mới khởi phát, bệnh thường có biểu hiện gần giống với các bệnh khác như sốt, sởi, rubella nên rất dễ gây nhầm lẫn. Vì thế để biết chính xác liệu mình có đang bị sốt xuất huyết hay không, mọi người nên thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết.

1. SỐT MẤY NGÀY THÌ XÉT NGHIỆM SỐT XUẤT HUYẾT?

Triệu chứng điển hình của sốt xuất huyết chính là sốt. Thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh diễn ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 (tính từ lúc bắt đầu xuất hiện triệu chứng đầu tiên). Vì vậy bạn có thể đi làm xét nghiệm sốt xuất huyết từ ngày thứ 3 bắt đầu từ khi xuất hiện cơn sốt đầu tiên. Tuy nhiên, trong đợt dịch sốt xuất huyết bùng phát thì bạn nên xét nghiệm sớm hơn: khoảng 24h – 48h sau khi xuất hiện cơn sốt đầu tiên. Cần chú ý rằng: nếu xét nghiệm sớm quá thì có thể xuất hiện tình trạng âm tính giả.

2. CHẨN ĐOÁN XUẤT HUYẾT HUYẾT BẰNG CÁC LOẠI XÉT NGHIỆM NÀO?

Hiện nay hầu hết các cơ sở y tế đang vận dụng các loại xét nghiệm sau trong chẩn đoán sốt xuất huyết:
? Xét nghiệm kháng nguyên Dengue NS1
Đây là phương pháp được thực hiện vào khoảng thời gian nghi ngờ nguy cơ nhiễm bệnh trong 3 ngày đầu. Có một đặc điểm là nồng độ kháng nguyên Dengue NS1 trong máu sẽ giảm sau 3 ngày đầu nên nếu xét nghiệm sau thời điểm này thì sẽ cho ra kết quả âm tính giả. Tức là cơ thể có nhiễm virus nhưng kết quả vẫn là âm tính, không bị bệnh.
? Xét nghiệm kháng thể IgG
Trong trường hợp cần kiểm tra tiền sử mắc sốt xuất huyết trước đó của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành xét nghiệm kháng thể IgG và thường thì xét nghiệm này không được sử dụng để chẩn đoán bệnh giai đoạn cấp tính.
Kháng thể IgG sẽ hiện diện trong cơ thể người sau 7 ngày mắc bệnh. Chúng sẽ tồn tại và bảo vệ cơ thể đến hết đời.
? Xét nghiệm kháng thể IgM
Phương pháp này được áp dụng đối với những người đã sốt khoảng 3 – 5 ngày từ khi nhiễm virus sốt xuất huyết. Bước sang giai đoạn cấp tính, hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra một loại kháng thể tên là IgM có chức năng chống lại virus. Vì vậy khả năng tạo ra kháng thể của người bệnh sẽ là yếu tố chính quyết định kết quả của xét nghiệm.
Xét nghiệm sốt xuất huyết
Xét nghiệm sốt xuất huyết tại Pasteur

3. XÉT NGHIỆM BỔ SUNG TRONG CHẨN ĐOÁN SỐT XUẤT HUYẾT

Bên cạnh 3 phương pháp cơ bản nêu trên, còn ứng dụng các loại xét nghiệm bổ sung khác giúp kết quả chẩn đoán được chính xác hơn, hỗ trợ cho phương án điều trị sau này. Cụ thể đó là:
Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu: mục đích của xét nghiệm này là xác định trong máu của người bệnh có bao nhiêu tiểu cầu. Trong trường hợp giảm tiểu cầu và tăng hematocrit thì có nghĩa là bệnh đang xấu đi. Xét nghiệm này rất có giá trị đối với việc chẩn đoán, tiên lượng và điều trị sốt xuất huyết;
Xét nghiệm CRP: đánh giá nguy cơ bội nhiễm khi mắc sốt xuất huyết;
Xét nghiệm Albumin: gan là cơ quan có nhiệm vụ tiết ra Albumin. Đây là loại protein giữ vai trò duy trì tính thẩm thấu keo trong máu, đồng thời sản xuất ra các axit amin tham gia vào quá trình tổng hợp protein ở các tế bào. Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm Albumin khi phát hiện ra các dấu hiệu nhiễm virus Dengue ở người bệnh và kiểm tra tình trạng huyết tương tràn khỏi mạch máu từ đó đưa ra các phương án xử lý phù hợp;
Xét nghiệm điện giải đồ: nhằm xác định hàm lượng ion K+, Na+, Cl- giúp kiểm tra cơ thể người bệnh liệu có đang bị rối loạn điện giải hay không;
Xét nghiệm chức năng thận (các chỉ số Ure, Cystatin C, Creatinine, Micro Albumin niệu) : kiểm tra nguy cơ biến chứng hoặc tổn thương tại thận do sốt xuất huyết gây nên.
Xét nghiệm chức năng gan (xét nghiệm GGT, ALT, AST): kiểm tra nguy cơ biến chứng hoặc tổn thương tại gan do sốt xuất huyết.
Nếu bạn và những người xung quanh có các dấu hiệu cảnh báo nhiễm virus sốt xuất huyết, hãy chủ động đi khám và làm xét nghiệm để điều trị kịp thời, tránh rủi ro biến chứng nguy hiểm về sau.
Phòng khám đa khoa Pasteur với hệ thống máy xét nghiệm hiện đại giúp chẩn đoán sốt xuất huyết chính xác, cũng như phòng lưu viện sạch sẽ, tiện nghi giúp người bệnh nằm theo dõi, truyền dịch (nếu có chỉ định của bác sĩ)
Tham khảo: wikipedia
>>> Đặt lịch khám hoặc tư vấn sức khỏe tại Pasteur, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868
Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn