Tìm Hiểu Về Bệnh Sốt Dengue – Sốt Xuất Huyết

Tìm Hiểu Về Bệnh Sốt Dengue - Sốt Xuất Huyết Ảnh Minh Họa

Sốt Dengue là gì? Các dấu hiệu, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa như thế nào.. Các biến chứng sốt xuất huyết Dengue và chăm sóc bệnh nhân bị sốt xuất huyết ra làm sao.. Tất cả các câu hỏi cũng như thắc mắc của bạn sẽ được THS BS Trần Quốc Khánh tại phòng khám Pasteur trả lời đầy đủ và chi tiết qua bài viết sau đây..

1/ Sốt Dengue là gì?

Sốt Dengue là bệnh gây ra bởi 1 trong 4 loại virus được gọi là virus Dengue. Những loại virus này liên quan với nhau nhưng nó không giống nhau hoàn toàn. Bị ốm do nhiễm 1 loại virus Dengue không bảo vệ người bệnh khỏi những loại virus Dengue còn lại. Do đó, một người có thể bị sốt xuất huyết hơn một lần trong đời.

Sốt Dengue được lây lan bởi muỗi, loại côn trùng mà virus Dengue có thể sống trong cơ thể nó. Những người sống trong khu vực muỗi phổ biến có nguy cơ nhiễm virus này cao nhất.

Tìm Hiểu Về Bệnh Sốt Dengue - Sốt Xuất Huyết Ảnh Minh Họa

2/ Triệu chứng của sốt Dengue là gì?

Triệu chứng thường xuất hiện từ 4 tới 7 ngày sau khi bị muỗi mang virus Dengue đốt, nhưng cũng có thể đến 2 tuần sau đó người bệnh mới có triệu chứng. Thông thường triệu chứng sẽ kéo dài từ 5 đến 7 ngày.

Triệu chứng sốt Dengue có thể khác nhau theo cơ địa mỗi người. Chúng có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng. Những triệu chứng đó bao gồm:

– Sốt

– Đau đầu

– Đau sau mắt

– Đau cơ, đau khớp

– Cảm thấy mệt mỏi, có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần

– Ban – Những ban này có thể phẳng, hoặc có những sẩn nhỏ. Nó cũng có thể ngứa. Ban da phổ biến hơn ở những người chưa từng nhiễm virus Dengue trước đây.

– Những vấn đề về dạ dày, nhưng là buồn nôn, nôn hoặc là tiêu chảy.

– Ho, đau họng, hoặc nghẹt mũi – Họng có thể đỏ.

– Những vết tím nhỏ trên da

– Đỏ mắt

– 2 tuyến mang tai phù lên.

Trẻ em và những người trẻ thường có ít triệu chứng nghiêm trọng. Những người mắc sốt Dengue trước đây và nhiễm một loại virus Dengue khác thì có nguy cơ cao nhất mắc những triệu chứng nghiêm trọng.

3/ Một người mà bị sốt Dengue nghiêm trọng có thể:

– Đau bụng một cách khó chịu

– Có vết thâm dù không đụng vào bất cứ thứ gì – Những người như vậy cũng có thể có những vết tím ở trên da.

– Nôn ra máu

– Chảy máu mũi

– Đi cầu phân đen

– Động kinh – Có thể họ sẽ không qua khỏi, hoặc hành động, hành xử kì lạ.

Một phụ nữ có thể chảy máu giữa chu kì kinh nguyệt.

Tìm Hiểu Về Bệnh Sốt Dengue - Sốt Xuất Huyết Ảnh Minh Họa

4/ Người bị sốt có nên đi gặp bác sĩ?

– Vâng, nếu như bạn sống ở một địa phương mà sốt Dengue phổ biến, gặp bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng ở trên.

– Nếu bạn từng sống ở nơi sốt Dengue phổ biến, và quay trở lại gần đây, hãy gặp bác sĩ nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào của sốt Dengue. Bạn có thể đã bị nhiễm virus khi ở đó, và giờ bạn có thể đã nhiễm lần nữa khi quay lại.

5/ Liệu rằng có một xét nghiệm nào cho sốt Dengue?

– Có, bác sĩ có thể sẽ chỉ định nếu bạn bị sốt Dengue sau khi khám và phát hiện những triệu chứng. Bác sĩ có thể làm những xét nghiệm máu. Những xét nghiệm này có thể xác định được virus Dengue. Thường thì cần 2 xét nghiệm để chắc chắn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hiện các xét nghiệm còn phụ thuộc vào cơ sở y tế bạn đến khám.

Ở những dịa phương mà sốt Dengue đang phổ biến, bạn có thể không cần làm một xét nghiệm máu. Nhưng bác sĩ vẫn sẽ điều trị các triệu chứng nếu họ nghĩ rằng bạn đã mắc bệnh.

6/ Sốt Dengue điều trị như thế nào?

– Không có điều trị kháng virus nào đối với sốt Dengue, nhưng bác sĩ có thể điều trị các triệu chứng cho bạn. Những người quá mệt mỏi thì có thể nằm viện. Điều trị sẽ bao gồm:

– Truyền máu – nếu như nhiễm virus làm bạn chảy máu nghiêm trọng.

– Truyền dịch.

7/ Một số người thì nguy cơ ốm nặng hơn những người khác nếu mắc sốt Dengue.

Những đối tượng này bao gồm:

– Bà mẹ mang thai

– Trẻ nhỏ

– Người già

– Những người béo phì

– Những người mắc đái tháo đường, suy thận hoặc là một số bệnh về máu

Những người này có thể cần tới bệnh viện nếu họ mắc sốt Dengue. Bác sĩ sẽ theo dõi các triệu chứng và điều trị nếu nó xuất hiện. Những bệnh nhân sống xa bệnh viện cũng nên ở lại bệnh viện để điều trị. Bằng cách đó, bác sĩ có thể chăm sóc ngay lập tức nếu bệnh nhân ốm nặng.

Những người không mệt nhiều có thể nghỉ ngơi ở nhà. Nếu bạn mắc sốt Dengue, bạn cần phải gặp bác sĩ mỗi ngày cho đến khi bạn cảm thấy ổn hơn. Bác sĩ có thể xét nghiệm máu và kiểm tra huyết áp của bạn. Những thăm khám này là rất quan trọng bởi vì sốt Dengue có thể gây chảy máu nghiêm trọng. Nếu xảy ra, bác sĩ sẽ điều trị sớm nhất ngay khi phát hiện.

Tìm Hiểu Về Bệnh Sốt Dengue - Sốt Xuất Huyết Ảnh Minh Họa

8/ Người bệnh có thể tự làm gì để cảm thấy khỏe hơn?

– Nếu bác sĩ nói bạn không cần nhập viện, bạn có thể ở nhà, nghỉ ngơi và uống thật nhiều nước. Bạn có thể sử dụng acetaminophen để giảm sốt và đỡ đau.

9/ Đừng dùng aspirin hoặc NSAID, như là ibuprofen, naproxen.

Những thuốc này có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết cho bạn. Đừng dùng aspirin hoặc thuốc chưa aspirin cho trẻ nhỏ hơn 18 tuổi. Ở trẻ em, aspirin có thể gây ra những triệu chứng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye.

10/ Sốt Dengue có thể phòng ngừa không?

– Có. Cách tốt nhất để ngừa bị sốt Dengue là tránh bị mỗi mang virus này đốt. Không phải mọi vùng có bệnh này phổ biến kiểm soát sự sinh sôi muỗi tốt. Nhưng bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị sốt Dengue nếu sống hoặc du lịch tới đây. Bạn có thể:

– Mang giày, mặc áo dài tay, quần dày, đội mũ khi đi ra ngoài.

– Mang theo bình xịt côn trùng hoặc kem mà chứa DEET hoặc picaridin. Nhưng nhớ rằng không dùng DEET cho trẻ nhỏ hơn 2 tháng tuổi.

– Giặc quần áo, mũ nón của bạn bằng một chất xua đuổi côn trùng tên là permethrin.

– Khơi những vũng nước đọng quanh nhà bạn, như là ao hồ, thùng xô, chậu cây cảnh. Muỗi hay sinh sôi ở những nơi nước đọng này.

Nhớ rằng, đến nay, chưa có vaccine để phòng ngừa sốt Dengue.

Xem thêm 1 số bệnh lý khác

Ngoai ra nêú còn thắc mắc hay cần được tư vấn trao đổi cụ thể hơn các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline 02363811868 của phòng khám đa khoa Pasteur để các bác sĩ chuyên sâu trả lời cũng như thăm khám và đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Trần Quốc Khánh

Phòng khám đa khoa Pasteur