Tin tức / Blogs

RỤNG TÓC DO BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

RỤNG TÓC DO BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (Polycystic Ovary Syndrome – PCOS) là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ. Sự mất cân bằng hormone ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra nhiều triệu chứng, trong đó, rụng tóc là một trong những triệu chứng thường gặp.

Nguyên nhân gây rụng tóc khi bị hội chứng buồng trứng đa nang

Người phụ nữ sản sinh ra nội tiết tố nam androgen và testosterone. Trong đó, androgen bao gồm dihydrotestosterone (DHT), dehydroepiandrosterone (DHEA) và DHEA sulfate (DHEA-s). Những nội tiết tố này được sản xuất trong buồng trứng, tuyến thượng thận và tế bào mỡ của người phụ nữ. Bên cạnh việc kiểm soát lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt thì các hormon này còn kích thích phát triển lông mu và lông vùng nách.

Nồng độ androgen ở phụ nữ thường thấp hơn so với nam giới. Ở những trường hợp có tình trạng hội chứng buồng trứng đa nang thì nội tiết tố androgen cao hơn. Hormone DHT liên kết với thị thể da ở đầu làm thu nhỏ các nang này. Sự thừa hormonn làm bã nhờn tăng tiết nhã hơn. Khi đó, nang tóc cũng bị ảnh hưởng nên tóc có hiện tượng rụng tóc, sợi tóc cũng trở nên mỏng hơn.

Rụng tóc do thường gặp hơn ở vùng đỉnh đầu. Rụng tóc nhiều có thể gây nên tình trạng hói đầu. Trong hội chứng buồng trứng đa nang, trường hợp rối loạn phóng noãn, không rụng trứng gây ra sự thiếu hụt progesterone làm tình trạng rụng tóc càng thêm nghiêm trọng hơn.

Hội chứng buồng trứng đa nang gây rụng tóc
Hội chứng buồng trứng đa nang gây rụng tóc

Rụng tóc khi bị buồng trứng đa nang có mọc lại được ko?

Phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng khi bị rụng tóc sẽ rất khó mọc lại. Như đã nêu ở trên, hormone testosterone chuyển hóa thành DHT. Khi mắc hội chứng này, lượng hormone DHT tiết ra nhiều hơn làm cho các nang tóc trở nên thiếu dinh dưỡng, yếu đi và mỏng dần.

Không dừng lại ở đó, sự dư thừa hormon này dẫn đến bã nhờn tiết ra nhiều hơn gây bít tắc nang tóc. Khác với trường hợp hói đầu ở nam giới, ở nữ giới chứng hói đầu nang tóc ko bị mất đi hoàn toàn. Do vậy, bạn vẫn có khả năng kích thích mọc tóc lại bằng một số phương pháp điều trị nhất định.

Điều trị

Nguyên nhân đa nang buồng trứng bị rụng tóc là do sự mất bằng nội tiết tố. Tùy vào từng trường hợp, tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của tình trạng rụng tóc mà có các hướng xử lý cũng như các phương pháp điều trị rụng tóc ở người mắc hội chứng đa nang buồng trứng khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị rụng tóc ở người mắc đa nang buồng trứng:

  •  Sử dụng thuốc Minoxidil: Đây là một trong những loại thuốc điều trị hiệu quả nhất được FDA cho phép sử dụng để điều trị rụng tóc. Thuốc dùng dưới dạng bôi có tác dụng kích thích sự mọc tóc và có thể làm tóc dày hơn.
  • Sử dụng thuốc Spironolactone: Spironolactone được biết đến như một chất đối kháng thụ thể androgen. Dựa vào kết quả của một vài nghiên cứu, loại thuốc này cũng có hiệu quả trong việc điều trị rụng tóc ở người mắc hội chứng đa nang buồng trứng.
  • Sử dụng thuốc tránh thai: Có thể nói đây là cơ sở chính trong việc kiểm soát những tác động của PCOS như rối loạn kinh nguyệt, da nhiều bã nhờn và mụn trứng cá…Thuốc tránh thai có tác dụng làm giảm nồng độ testosterone bằng cách tăng globulin liên kết hormon giới tính, làm giảm nồng độ androgen từ đó giảm tình trạng mọc lông và làm chậm quá trình rụng tóc.
  • Bổ sung vitamin và các chất cần thiết như biotin, collagen và kẽm, sắt…để kích thích mọc tóc, giảm rụng tóc ở người mắc hội chứng đa nang buồng trứng.

Hói đầu do rụng tóc trong hội chứng buồng trứng đa nang nữ giới có khả năng mọc tóc bằng một số phương pháp điều trị. Đến bác sĩ khi có tình trạng rụng tóc nói chung và rụng tóc do hội chứng buồng trứng đa nang nói riêng để được tư vấn và có kế hoạch chăm sóc, điều trị phù hợp.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về sản phụ khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn