Tin tức / Blogs

GIÚP MẸ BẦU PHÂN BIỆT DOUBLE TEST VÀ TRIPLE TEST DỄ DÀNG

GIÚP MẸ BẦU PHÂN BIỆT DOUBLE TEST VÀ TRIPLE TEST DỄ DÀNG

  • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test và Triple test mục đích là gì?

Double test và Triple test là các xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ nhằm sàng lọc nguy cơ dị tật di truyền ở thai nhi. Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai cần làm xét nghiệm Double test và Triple test, đặc biệt với những phụ nữ:

  • Mang thai từ 35 tuổi trở lên
  • Có tiền sử sảy thai hoặc thai lưu không rõ nguyên nhân
  • Đã từng sinh con có dị tật bẩm sinh hoặc tiền sử gia đình có dị tật di truyền
  • Đái tháo đường thai kỳ
  • Nhiễm virus trong khi mang thai

Độ chính xác của Double test và Triple test có thể đạt đến 90%. Tuy nhiên kết quả của hai xét nghiệm này chỉ cho biết nguy cơ mắc dị tật cao hay thấp, khi phát hiện nguy cơ cao, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện chọc ối, NIPT hoặc sinh thiết rau thai để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn.

phân biệt xét nghiệm double test và triple test
Phân biệt xét nghiệm Double test và Triple test
  • Điểm khác nhau giữa Double test và Triple test là gì?

Cả hai xét nghiệm Double test và Triple test đều được chỉ định trong để phát hiện nguy cơ dị tật di truyền, nhưng mỗi xét nghiệm đều có những đặc điểm riêng mà các mẹ bầu cần biết:

  • Double test giúp xét nghiệm nồng độ 2 chất trong máu mẹ do thai nhi tiết ra là PAPP-A (loại glycoprotein sản xuất từ nhau thai) và β-hCG (thành phần trong cấu trúc của hCG). Trong khi đó Triple test xác định nồng độ 3 chất trong máu mẹ do thai nhi tiết ra là AFP (Alpha – fetoprotein),  β-hCG và Estriol (uE3)
  • Double test thường được thực hiện khi thai nhi được 11 – 13 tuần, bác sĩ có thể kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy để phát hiện thêm những nguy cơ dị tật khác. Triple test có thể thực hiện khi thai nhi từ 15 – 22 tuần, xét nghiệm này cho kết quả chính xác khi thực hiện vào tuần 16 – 18 của thai kỳ

Cả hai xét nghiệm đều chẩn đoán nguy cơ đối với hội chứng Down (Trisomy 21), Edwards (Trisomy 18). Tuy nhiên, Double test có thể phát hiện thêm hội chứng Patau (Trisomy 13), còn Triple test phát hiện nguy cơ dị tật ống thần kinh

Kết quả xét nghiệm và nguy cơ trên thực tế có thể khác nhau bởi vì nhiều yếu tố chủ quan khác. Ví dụ, mặc dù với sản phụ mang thai đơn, độ chính xác của Double test và Triple test có thể đạt 90%, nhưng với phụ nữ mang thai song sinh thì kết quả đôi khi lại không chính xác. Ngoài ra, xác định sai tuổi thai cũng khiến cho kết quả bị sai lệch ít nhiều.

Với kết quả xét nghiệm Double test/Triple test thuộc nhóm nguy cơ cao, mẹ bầu cần làm gì?

Với kết quả siêu âm bất thường hoặc kết quả xét nghiệm Double test và Triple test thuộc nhóm nguy cơ cao, mẹ bầu nên lựa chọn sàng lọc trước sinh NIPT: Sàng lọc trước sinh NIPT có độ chính xác cao hơn và phát hiện được các vấn đề của thai nhi sớm hơn.

Được tư vấn và lựa chọn NIPT/ chọc ối/ sinh thiết gai rau. NIPT là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn có độ chính xác cao, có thể trên 99% với Down syndrome.Chọc ối/ sinh thiết gai rau là thủ thuật để chẩn đoán xác định nhưng có nguy cơ cần được tư vấn và chuẩn bị kỹ trước thủ thuật.

Tham khảo: Wikipedia

>>> Liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 trong trường hợp bạn cần khám sản phụ khoa, hoặc thực hiện các xét nghiệm tầm soát như xét nghiệm double test và triple test

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn