Tin tức / Blogs

Những chiếc răng đầu tiên của trẻ – 8 thực tế bố mẹ nên biết

Những chiếc răng đầu tiên của trẻ – 8 thực tế bố mẹ nên biết

Trẻ mọc chiếc răng đầu tiên là 1 trong những kỷ niệm cũng như mốc thời gian đáng nhớ mà hầu như các ông bố bà mẹ ai cũng quan tâm…. Trẻ mọc răng có bị sốt hay không? vì sao con mình chưa mọc răng.. Rất nhiều câu hỏi cũng như vấn đề mà mọi người đều quan tâm.

Mọc răng là giai đoạn đặc biệt trong quá trình phát triển của bé. Từ khi bé có chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm cha mẹ cần lưu ý chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé chu đáo để tránh các vấn đề như sâu răng

Ở bài viết sau đây phòng khám đa khoa Pasteur xin gửi đến các bạn bài viết “Những chiếc răng đầu tiên của trẻ” và một số các vấn đề liên quan để ba mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc trẻ

"Những chiếc răng đầu tiên của trẻ

1/ Chậm mọc răng là biểu hiện của thiếu canxi?

Nhiều ông bố bà mẹ cho răng việc chậm mọc răng ở trẻ là biểu hiện của thiếu canxi? vậy điều này có đúng hay không

Thời điểm mọc răng của trẻ là khi nào?

  • Đa số trẻ bắt đầu mọc răng từ 4th đến 13th ( 99%), số ít có thể kéo dài tới 15 tháng
  • Trẻ sinh ra đều có mầm răng nhưng gần như không thể đoán được thời điểm mọc chiếc răng đầu tiên nên không ai có thể trả lời cho bố mẹ khi nào thì bé mọc răng. ( trẻ không có mầm răng cực kỳ hiếm gặp)

Quy kết cho việc chậm mọc răng của trẻ ( chỉ là chậm so với trẻ khác) là do thiếu canxi là điều ngộ nhận và thiếu cơ sở vì 1 trẻ thiếu canxi sẽ ảnh hưởng tới các chi sớm hơn là ảnh hưởng đến răng

Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian bắt đầu mọc răng của trẻ?

  • Thời gian bắt đầu mọc răng của trẻ chịu ảnh hưởng nhiều của tình trạng dinh dưỡng khi mang thai của mẹ, đặc biệt là từ tuần 17 đến tuần 19 của thai kỳ( mẹ có dinh dưỡng kém như thiếu đạm, vitamin trong chế độ ăn thì thời gian bắt đầu mọc răng của trẻ chậm hơn so với những bà mẹ có dinh dương tốt trong thai kỳ).
  • Trẻ châu Á thường có thời điểm mọc răng chậm hơn so với trẻ châu ÂU và  châu Mỹ.

Chậm mọc răng đến thời điểm nào thì nên được đi khám?

Trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên mà không hề có dấu hiệu nào của mọc răng thì nên được kiểm tra bởi bác sĩ.

2/ Phần lớn răng của trẻ sẽ mọc vào giữa 6- 12 tháng

Đó có thể là một sự thay đổi trong phạm vi rộng khi mà chiếc răng đầu tiên xuất hiện- một số trẻ có thể không có răng vào ngày sinh nhật đầu tiên của nó! Khoảng 3 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu khám phá thế giới với miệng của chúng và tăng tuyến nước bọt và bắt đầu đặt tay lên miệng của chúng.

Nhiều bố mẹ đặt câu hỏi liệu hành động đó có ý nghĩa hay không với những chiếc răng đang mọc của con họ, nhưng chiếc răng đầu tiên thường xuất hiện vào khoảng 6 tháng tuổi. Thông thường, răng đầu tiên gần như luôn luôn là răng phía trước thấp hơn (răng cửa tung tâm thấp hơn), và phần lớn thường thì lũ trẻ sẽ có tất cả các răng khi chúng 3 tuổi.

3/ Nên thêm Fluor vào chế độ ăn của trẻ lúc 6 tháng tuổi

Fluor là một chất khoáng giúp ngừa sâu răng bởi chúng làm cứng men răng. Tin tốt là fluor thường được thêm vào nước máy. Cho trẻ uống một ít nước bằng thìa hoặc ống hút  khi bạn bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc (khoảng 6 tháng tuổi).

Tham khảo bác sĩ nhi khoa của bạn để xem nước máy của bạn có chứa fluor hay liệu con của bạn cần bổ sung fluor không. Fluor thường không được tìm thấy trong hầu hết nước uống đóng chai.

tr%E1%BA%BB%20m%E1%BB%8Dc%20r%C4%83ng%20u%E1%BB%91ng%20n%C6%B0%E1%BB%9Bcliệu con của bạn cần bổ sung fluor không

4/ Làm gì khi trẻ mọc răng

Thường thì việc mọc răng không gây quá nhiều khó chịu cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ có thể nhận biết khi nào trẻ đang mọc răng. Trẻ có thể có những biểu hiện khó chịu nơi khu vực răng mọc lên, nướu răng xung quanh có thể bị sưng và mềm, thường thì trẻ sẽ chảy nước dãi nhiều hơn.

Bố mẹ có thể giúp giảm đau khi mọc răng bằng cách xoa bóp nướu của bé bằng các ngón tay sạch, cung cấp các vòng cứng, không đầy chất lỏng, mọc răng hoặc khăn lau sạch hoặc đông lạnh. Nếu bạn cung cấp cho chiếc răng đang mọc cái bánh quy, bạn nên chắc chắn rằng con của bạn anh ấy hoặc cô ấy liệu đang ăn nó. Mảnh bánh quy có thể vỡ ra và có thể dẫn đến nghẹt thở. Ngoài ra, bánh quy không chứa chất dinh dưỡng và hầu hết chứa nhiều đường và muối.

Nhiệt độ cơ thể của trẻ có thể tăng nhẹ khi mọc  răng; tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa Nhi năm 2016, một sự thật sốt ( nhiệt độ 100.4 độ Fahrenheit hoặc 38 độ Celsius) không có sự liên kết với răng và thực ra tên của bệnh hoặc nhiễm trùng có thể yêu cầu điều trị.

Nếu con của bạn không thoải mái, nói với bác sĩ nhi khoa của bạn để cho acetaminophen phù hợp với cân nặng (e.g, Tylenol) hoặc nếu 6 tháng, ibuprofe(e.g.,Advil,Motrin). Chắc chắn là bạn đã hỏi bác sĩ nhi khoa đúng liều lượng mililit dựa trên tuổi và cân nặng của con bạn.

Nhiều đứa trẻ, tuy nhiên, sẽ không có vấn đề gì khi tất cả răng của chúng mọc lên!

Làm gì khi trẻ mọc răng đầu tiên

5/ Không sử dụng viên thuốc mọc răng

Tránh xa viên uống mọc răng có chứa thực vật có chất độc belladonna và gel có benzocaine. Belladona và benzocaine được bán trên thị trường để làm tê liệt cơn đau của con bạn, nhưng FDA đã đưa cảnh báo chống cả hai do tác dụng phụ tiềm ẩn.

Ngoài ra, không nên sử dụng dây chuyển mọc răng hổ phách. Dây chuyển được đặt quanh cổ trẻ có thể gây nguy cơ bóp cổ hoặc là mối nguy hiểm nghẹt thở tiềm ẩn. Cũng không có nghiên cứu nào chứng minh hiệu quả của vòng cổ.

7/ Bạn nên đánh răng cho con của bạn hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa fluoride

Một khi con bạn đã có răng, bạn nên đánh răng cho chúng hai lần một ngày với lượng kem đánh răng có florua kích thước của hạt gạo, đặc biệt là sau khi uống hoặc ăn thực phẩm cuối cùng trong ngày. Hãy nhớ không để em bé ngủ với một cái bình – nó có thể dẫn đến sâu răng.

8/ Hãy hỏi bác sĩ nhi khoa 

Khi con của bạn lên 3 tuổi, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (AAPD) đề nghị sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluoride cỡ hạt đậu khi đánh răng. Khi con bạn có thể, hãy dạy cho trẻ nhổ kem đánh răng dư thừa.

Tốt nhất là nếu bạn đặt kem đánh răng trên bàn chải đánh răng cho đến khi con bạn khoảng 6 tuổi. Bố mẹ nên theo dõi và giúp con mình trong khi đánh răng cho đến khi con bạn khoảng 7 hoặc 8 tuổi. Khi con bạn có thể viết tên của bé tốt, bé cũng có khả năng đánh răng tốt.

7. Thực hiện cuộc hẹn khám nha khoa đầu tiên khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

Trong các lần thăm khám sức khỏe, bác sĩ nhi khoa sẽ kiểm tra răng và nướu của bé để đảm bảo chúng khỏe mạnh và nói chuyện với bạn về cách giữ chúng như thế nào.

Nếu con của bạn chưa có nha sĩ, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa của bạn nếu người đó có thể bôi vecni fluoride vào răng của bé. Khi con bạn có nha sĩ, vecni có thể được áp dụng trong phòng nha khoa. Trước đó con bạn nhận được vecni fluoride để giúp ngăn ngừa sâu răng tốt hơn.

Cố gắng thực hiện cuộc hẹn khám răng đầu tiên của bé sau khi mọc răng đầu tiên vào ngày sinh nhật đầu tiên của bé.

Cả AAP và AAPD đều khuyến cáo rằng tất cả trẻ em đều gặp một nha sĩ nhi khoa và thiết lập “ nha khoa tại nhà” theo độ tuổi. Một nha sĩ nhi khoa sẽ đảm bảo tất cả răng đều phát triển bình thường và không có vấn đề về nha khoa. Người đó cũng sẽ cung cấp thêm cho bạn lời khuyên về vệ sinh đúng mức. Nếu bạn không có một nha sĩ nhi khoa trong cộng đồng của bạn, hãy tìm một nha sĩ người đó cảm thấy thoải mái khi nhìn thấy trẻ nhỏ.

…..

Ngoài ra nếu các bạn cần tư vấn + trao đổi thêm về vấn đề này có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 023 63811868 để được các bác sĩ nhi khoa của phòng khám Pasteur Đà Nẵng đưa ra những lời khuyên tốt và bổ ích nhất

Xem thêm:

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn