NGUYÊN NHÂN GÂY LOÉT SINH DỤC

Nguyên Nhân Gây Loét Sinh Dục

Hội chứng loét sinh dục có thể gặp ở cả nam giới và phụ nữ. Tình trạng viêm loét sinh dục làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Có nhiều nguyên nhân gây loét sinh dục, một trong những nguyên nhân cần chú ý đầu tiên chính là các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Hội chứng loét sinh dục

Hội chứng loét sinh dục có thể gặp ở cả nam và nữ. Đây là tình trạng có các viêm loét bộ phận sinh dục nữ hoặc nam, hậu môn gây nên bởi các tác nhân nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Ở nam dễ phát hiện viêm loét bộ phận sinh dục nam còn ở nữ thường được phát hiện qua triệu chứng đau rát tự nhiên hoặc đau rát khi đi tiểu.

Mô hình bệnh loét sinh dục thay đổi theo các khu vực khác nhau trên thế giới trong đó herpes sinh dục, giang mai và hạ cam là những bệnh hay gây ra loét.

Những nguyên nhân gây viêm loét sinh dục

Các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục:

Giang mai

Hạ cam

Chlamydia trachomatis

Haemophilus ducreyi

Klesia granulomatis

HIV nguyên phát

Bệnh lý nhiễm trùng không lây qua đường tình dục:

Lao

Bệnh do amip

Leishmaniasis

Các tình trạng không nhiễm trùng:

Hội chứng Behcet

Hồng ban cố định nhiễm sắc

Bệnh Crohn

Chấn thương

Nguyên Nhân Gây Loét Sinh Dục
Nguyên nhân gây ra hội chứng loét sinh dục

Triệu chứng của loét sinh dục là gì?

Một số bệnh nhân có thể gặp triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, đau cơ, hạch to

Một hoặc nhiều vết loét ở vùng sinh dục. Loét trong do HSV có thể thấy mụn nước xuất hiện trên nền hồng ban

Vết loét kèm triệu chứng đau thường gặp trong HSV hoặc hạ cam. Trong khi đó một số bệnh lý như giang mai, bệnh hột xoài hay u hạt bẹn thường không đau

Thường kèm với những triệu chứng đường tiết niệu như tiểu khó

Đến bác sĩ khám, tư vấn khi có các triệu chứng của viêm loét sinh dục, đặc biệt khi có yếu tố nguy cơ cao với những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Cần tránh quan hệ tình dục khi đang điều trị bệnh. Theo dõi và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo điều trị hiệu quả.

Phòng tránh hội chứng loét sinh dục 

  • Người bệnh cần tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị, đặc biệt đối với bệnh giang mai và hạ cam để đề phòng các biến chứng của bệnh và cắt đứt nguồn lây.
  • Nên khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ.
  • Loét sinh dục tạo điều kiện cho HIV lây truyền dễ hơn và các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục khác. Hạ cam, herpes sinh dục và giang mai hay gặp ở những nơi tỉ lệ lưu hành HIV cao và việc phòng chống các bệnh này là thành phần rất quan trọng của phòng chống HIV.
  • Nhiễm HIV có thể làm thay đổi hình thể lâm sàng của loét sinh dục làm cho chẩn đoán bệnh chứng khó hơn. Do đó cần nhấn mạnh sự cần thiết phải điều trị sớm, đặc biệt ở những người nhiễm HIV.
  • Ngoài nguy cơ nhiễm HIV, herpes sinh dục còn nguy cơ lây nhiễm cao cho thai nhi, đặc biệt ở giai đoạn chuyển dạ đẻ.
  • Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với herpes sinh dục, người bệnh phải mang bệnh suốt đời và rất hay tái phát. Người bị herpes sinh dục dễ dàng làm lây nhiễm cho bạn tình cho nên việc đề phòng lây nhiễm là rất cần thiết.
  • Bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang thai qua bánh rau gây: Sảy thai, thai chết lưu, giang mai bẩm sinh…
  • Tình dục an toàn và sử dụng bao cao su đúng cách và thường xuyên. Cần chú ý đối với các vết loét do herpes sinh dục, bao cao su không có tác dụng bảo vệ nếu không che phủ hết các vết loét.
  • Khi được chẩn đoán mắc viêm loét sinh dục, cần thông báo cho vợ/chồng hoặc bạn tình và việc điều trị cần áp dụng cho cả bạn tình.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện bất thường về sinh dục tại khoa Sản phụ khoa phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868