HERPES SINH DỤC Ở NAM GIỚI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Triệu Chứng Của Herpes Sinh Dục

Herpes sinh dục ở nam giới hay còn gọi là mụn rộp là một trong những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Bệnh do virus Herpes simplex (HSV) gây ra, trong đó HSV – 2 là tác nhân thường gặp nhất trong herpes sinh dục nói chung và herpes ở nam giới nói riêng. Ngoài ra, virus Herpes simplex có thể gây viêm lợi – miệng, viêm kết – giác mạc, herpes ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng, nguyên nhân của herpes sinh dục

Khi bị nhiễm virus herpes, bạn có thể cảm thấy ngứa hoặc râm ran xung quanh bộ phận sinh dục của mình. Sau đó thường là các mụn nước nhỏ, đau, vỡ ra và để lại vết loét chảy nước hoặc chảy máu. Hầu hết mọi người nhận thấy các triệu chứng trong vòng vài tuần sau khi họ nhiễm vi-rút từ người khác. Lần đầu tiên nó xảy ra, bạn cũng có thể bị sốt, nhức đầu hoặc các cảm giác giống như cảm cúm khác. Một số người có ít hoặc không có triệu chứng.

Herpes sinh dục thường xuất phát từ vi rút có tên là herpes simplex-2 (HSV-2) và HSV-1 cũng là nguyên nhân gây ra bệnh cho bạn. Bạn có thể nhiễm HSV-2 từ ai đó cho dù họ có triệu chứng hay không.

Thông thường, bạn bị nhiễm virus herpes khi quan hệ tình dục bằng bất kỳ hình thức nào như âm đạo, miệng hoặc hậu môn với người bị nhiễm bệnh. Ở Hoa Kỳ, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh này. Herpes sinh dục có thể lây lan khi quan hệ tình dục bằng miệng nếu bạn hoặc đối tác bị nhiễm. Vì vi-rút không thể sống lâu bên ngoài cơ thể nên bạn không thể lây nhiễm từ một vật gì đó như bệ ngồi toilet hoặc khăn tắm.

Herpes sinh dục ở nam giới lây qua đường tiếp xúc da – da, da – niêm mạc, niêm mạc – niêm mạc. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến của herpes sinh dục ở nam giới bao gồm:

Stress, trầm cảm

Cơ thể suy nhược

Tiếp xúc với ánh sáng tia tử ngoại

Chấn thương

Suy giảm miễn dịch

Thời gian ủ bệnh thường vài ngày, một số trường hợp có thể ủ bệnh đến vài năm. Triệu chứng của herpes sinh dục ở nam giới thường gặp là:

Sốt

Mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ

Đau, ngứa ở thân dương vật, quy đầu, rãnh quy đầu, quanh hậu môn, trực tràng…

Tiểu khó

Tiết dịch niệu đạo

Mụn nước mọc thành chùm, có thể thấy mụn mủ sau đó, khi vỡ có thể để lại vết loét

Triệu Chứng Của Herpes Sinh Dục
Triệu chứng của Herpes sinh dục

Herpes sinh dục được điều trị như thế nào?

Bệnh thường kéo dài khoảng 2 – 3 tuần và tự lành. Các vết loét có thể tự cải thiện, tuy nhiên virus Herpes vẫn còn ở trong cơ thể và có thể tái phái. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ herpes sinh dục, cần đến bác sĩ để được đánh giá, tư vấn về hướng chăm sóc và điều trị thích hợp.

Tránh các yếu tố nguy cơ của bệnh và sử dụng bao cao su để phòng ngừa lây bệnh. Cần sử dụng thuốc theo đúng liều, thời gian theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Làm thế nào để tránh nhiễm herpes sinh dục?

Miễn là đang hoạt động tình dục thì bạn vẫn có khả năng bị herpes sinh dục. Bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh hơn rất nhiều nếu sử dụng bao cao su hoặc miếng dán nha khoa mọi lúc.

Nếu không bị herpes sinh dục, bạn và đối tác nên đi xét nghiệm STDs trước khi quan hệ tình dục. Nếu cả 2 đều không mắc bệnh và không quan hệ tình dục với người khác, bạn sẽ được an toàn.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về nam khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.