NÊN DÙNG TÃ VẢI HAY TÃ GIẤY

Lựa Chon Tã Vải Hay Tã Giấy Cho Trẻ

Không có chuyện đúng hay sai khi chọn tã. Bạn có thể chỉ dùng một trong hai loại tã vải/giấy hoặc kết hợp cả hai để phù hợp với con trẻ, lối sống và túi tiền. Dưới đây là những điều bạn cần biết về tã vải và tã dùng một lần (tã giấy) để có sự lựa chọn phù hợp cho bạn và em bé của bạn.

Ngày nay, việc sử dụng tã giấy đang ngày càng trở nên phổ biến. Điều này dần thay thế cho tã vải trước đây. Vậy tã vải và tã giấy có khác biệt nhau quá lớn không và lưu ý khi dùng mỗi loại tã này là gì. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Tã giấy

Tã dùng một lần có tính thấm hút nhanh, điều này giúp da của trẻ ít tiếp xúc với nước tiểu và phân hơn so với tã vải. Bạn ít phải thay tã hơn khi sử dụng tã giấy thay cho tã vải. Tuy nhiên, bạn khó có thể theo dõi chính xác lượng nước tiểu của trẻ trong giai đoạn sơ sinh, đặc biệt khi đánh giá dấu hiệu mất nước của trẻ.

Tã giấy có thể làm tăng tỷ lệ hăm tã do trẻ ít thay tã hơn, nhưng một trong những lời khuyên giúp điều trị hăm tã là chuyển dùng tã vải sang sử dụng tã giấy. Một nhược điểm của tã giấy là lâu phân hủy. Ước tính mỗi năm có khoảng 20 tỷ tã giấy tương đương khoảng 3,5 triệu tấn tã được thải ra môi trường.

Tã vải

Tã vải được đánh giá thoải mái hơn so với tã giấy. Một số thống kê cho thấy những trẻ sử dụng tã vải giảm nguy cơ hăm tã thấp hơn 5 lần so với những trẻ dùng tã một lần. Tuy nhiên, có thể thấy, tã vải không có khả năng thấm hút tốt bằng tã giấy và cần có một lớp phủ lót dưới mông để giữ khô ráo.

Một trong những điều mà bạn quan tâm khi sử dụng tã cho trẻ có ảnh hưởng đến đến môi trường nhiều không. Một số nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt quá giữa tã giấy và tã vải. Bao gồm việc sử dụng nguồn nước, lượng khí thải trong khí quyển và chất thải rắn. Bạn phải thay tã vải nhiều lần và giặt nhiều lần, điều này yêu cầu nhiều nước và chất tẩy rửa.

Lựa Chon Tã Vải Hay Tã Giấy Cho Trẻ
Lựa chọn tã vải hay tã giấy cho trẻ

Về mặt chi phí, tã vải thường có chi phí tiết kiệm hơn. Có thể thấy mỗi loại tã đều có ưu và nhược riêng, điều quan trọng là bạn cần đưa ra lựa chọn phù hợp.

Mỗi loại sản phẩm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên bạn hãy chọn loại tã phù hợp với mục đích sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của mình nhé!

Đối với tã giấy thì bạn nên sử dụng khi tham gia các hoạt động vui ngoài trời hoặc vào ban đêm trước khi đi ngủ, bé cần đóng bỉm để bạn không phải dậy để thay tã. Đặc biệt là đối với những mẹ không có thời gian cho việc giặt giũ đồ sơ sinh và điều kiện kinh tế tốt đủ để đáp ứng nhu cầu về tã cho bé.

Còn đối với những trường hợp nên dùng tã vải khi bé của bạn bị hăm, rôm sảy hay da dễ bị kích ứng cần sử dụng một loại tã mềm mại, thoáng mát và đặc biệt bạn phải có thời gian để chăm thay tã cho bé. Hay bạn muốn tiết kiệm chi phí mua tã để đầu tư vào một khoảng khác như sữa bột.

Tham khảo: Healthy Children

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về da liễu của trẻ tại khoa Nhi phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868