Tin tức / Blogs

NANG NABOTH CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

NANG NABOTH CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Nang naboth cổ tử cung là gì?

Nang Naboth là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Đây là u biểu mô chứa dịch nằm trên bề mặt hoặc trong cổ tử cung. Đa số trường hợp nang Naboth có kích thước nhỏ, lành tính, khi số lượng u nang nhiều và kích thước lớn thì cần can thiệp điều trị.

Nang Naboth thường có hình nhẫn, kích thước nhỏ khoảng từ vài mm đến vài cm, bề mặt nhẵn. Một số trường hợp nang Naboth có kích thước lớn hơn. Có thể gặp một hay nhiều nang Naboth ở cổ tử cung.

Nang naboth vốn là những tổn thương lành tính, khi mới xuất hiện lại có kích thước rất nhỏ nên thường chỉ được phát hiện tình cờ khi đi khám sức khỏe tổng quát. Một số triệu chứng cảnh báo nang naboth cổ tử cung như:

  • Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều và thấy đau bụng hơn bình thường
  • Ra máu âm đạo bất thường
  • Ra nhiều khí hư bất thường, có màu vàng nhạt, mùi hôi tanh khó chịu
  • Đau vùng chậu, vùng bụng dưới, chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Tuy nhiên, những triệu chứng trên lại không quá quá điển hình nên thường dễ bị nhầm lẫn với những bệnh phụ khoa khác.

Tìm hiểu về nang naboth tử cung
Nang naboth tử cung là gì?

Nang naboth cổ tử cung có nguy hiểm?

Niêm mạc tử cung càng mỏng dần khi tuổi càng tăng, do đó nang Naboth thường gặp ở phụ sau sinh, tiền mãn kinh và mãn kinh. Tùy theo vị trí mà nang Naboth có thể gây đau vùng chậu, rối loạn đại tiện hay tiểu tiện, chảy máu âm đạo và dịch âm đạo bất thường…

Nang có thể được phát hiện qua khám lâm sàng và siêu âm. Một số trường hợp cần kết hợp siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo, chụp cộng hưởng từ MRI, sinh thiết để có chẩn đoán và hướng điều trị cụ thể. Dựa vào kích thước, số lượng nang, triệu chứng của nang Naboth mà bác sĩ sẽ trao đổi về phương pháp bảo tồn, dẫn lưu dịch trong nang, đốt điện, đột lạnh hoặc phẫu thuật.

Nang naboth đơn thuần là một tổn thương lành tính của cổ tử cung nên không gây nguy hiểm, không làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Nang này chỉ ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của phụ nữ khi đi kèm theo các tổn thương hoặc biến chứng. Thường gặp nhất là biến chứng viêm và nhiễm cơ quan sinh sản. Khối nang khi vỡ không chỉ gây viêm, nhiễm trùng ở cổ tử cung mà còn có thể gây viêm nhiễm ngược dòng lên buồng tử cung, buồng trứng, gây viêm tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đời sống tình dục của phụ nữ. Một số biến chứng khác có thể gặp nhưng rất ít, đó là nguy cơ gây vô sinh và ung thư.

Nang Naboth không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục cũng như sức khỏe sinh sản của nữ giới: rối loạn kinh nguyệt, biến dạng cổ tử cung, nhiễm trùng ở cổ tử cung, nhiễm trùng ngược dòng tại buồng trứng gây viêm tắc vòi trứng…Cần khám sức khỏe định kỳ để theo dõi cũng có thể phát hiện sớm những vấn đề về sức khỏe cũng như có hướng điều trị khi cần thiết. 

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về sức khỏe hoặc khám sức khỏe, vui lòng liên hệ ???????????????? ???????????????? ???????????? để được hỗ trợ nhanh nhất

Tham khảo: wikipedia

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn