Tin tức / Blogs

HỘI CHỨNG HELLP TRONG THAI KỲ

HỘI CHỨNG HELLP TRONG THAI KỲ

Hội chứng HELLP là gì?

Hội chứng HELLP là tên viết tắt của các từ Hemolytic anemia (thiếu máu tán huyết), Elevated Liver enzymes (tăng men gan) và Low Platelet count (giảm tiểu cầu).

Hội chứng HELLP là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ, thường xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kỳ, đôi khi xảy ra sau sinh. Hội chứng HELLP là một biến thể của tình trạng tiền sản giật ở bà bầu, có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Có khoảng từ 2% – 12% bệnh nhân bị tiền sản giật mắc Hội chứng HELLP. Trong đó, 50% trường hợp xảy ra trong khoảng 27 và 36 tuần vô kinh, nhưng vẫn có những ca rất sớm đã được mô tả trong khoảng 17-20 tuần vô kinh và một số khác lại chỉ xảy ra trong thời kỳ hậu sản (chiếm 30% số trường hợp).

Hội chứng HELLP (nhiễm độc thai kỳ) là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở phụ nữ mang thai. Trong đó Hội chứng HELLP được viết tắt bởi các từ Hemolytic anemia (thiếu máu tán huyết), Elevated Liver enzymes (tăng men gan) và Low Platelet count (giảm tiểu cầu). Thường gặp Hội chứng HELLP ở giai đoạn cuối thai kỳ, một số ít trường hợp có thể xảy ra sau sinh. Hội chứng HELLP có thể đe dọa đến tính mạng của cả bà mẹ và con.

Các dấu hiệu nhận biết hội chứng HELLP

Có thể có mối liên quan giữa Hội chứng HELLP và tiền sản giật và sản giật, nên bệnh nhân mắc Hội chứng HELLP đã được theo dõi tăng huyết áp trong thai kỳ hoặc có protein niệu trước đó. Các triệu chứng của Hội chứng HELLP thường gặp bao gồm:

Mệt mỏi, khó chịu, nhìn mờ

Đau ngang vùng thường vị

Đau nhức đầu tăng dần

Buồn nôn và nôn

Dị cảm tê tay chân

Có thể phù nề, đặc biệt ở mặt và tay

Tăng huyết áp, có trường hợp chỉ tăng huyết áp nhẹ

Hội chứng HELLP có thể dẫn đến mốt số biến chứng như co giật, hôn mê, vỡ gan, nhau bong non, đông máu rải rác trong lòng mạch…

Hội chứng HELLP liên quan đến sản khoa
Triệu chứng của hội chứng HELLP

Khi phát hiện hội chứng HELLP, cần làm gì?

Hội chứng HELLP có thể gây suy đa cơ quan, nguy cơ tử vong ở cả mẹ và con rất cao nếu không được xử trí kịp thời. Phương pháp điều trị an toàn và phù hợp nhất là chấm dứt thai kỳ. Việc nhanh chóng lấy thai nhi ra khỏi người mẹ sẽ giúp bà mẹ sớm cải thiện nhất. Tùy theo tình trạng thai phụ mà bác sĩ có thể chỉ định truyền máu, dùng thuốc uống hay truyền tĩnh mạch.

Một số dấu hiệu của tiền sản giật có thể giống với những biển hiện bình thường trong thai kỳ. Thai phụ cần khám thai định kỳ đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ Sản khoa, theo dõi các dấu hiệu của cơ thể đặc biệt khi đã được chẩn đoán sản giật hay tiền sản giật trước đó.

Với trường hợp mắc hội chứng HELLP nhẹ thì chỉ cần dùng corticoid và thuốc hạ huyết áp.

Hội chứng HELLP ở bà bầu bị tiền sản giật có những dấu hiệu khá dễ nhầm lẫn với những biểu hiện thông thường của cơ thể trong quá trình mang thai. Chính vì vậy thai phụ, đặc biệt là thai phụ trước đó đã có biểu hiện tiền sản giật không nên chủ quan với bất kỳ thay đổi bất thường nào của cơ thể. Thai phụ nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn, đánh giá thể trạng sức khỏe và có biện pháp can thiệp kịp thời, giúp bảo vệ sự an toàn, mạnh khỏe cho cả mẹ lẫn con.

Tham khảo: WedMD

Khi có các dấu hiệu bất thường về sản khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn