Hẹp bao quy đầu ở trẻ em – Triệu chứng và cách điều trị

Hẹp Bao Quy Đầu Ở Trẻ Em - Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Ảnh Minh Họa

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em là tình trạng tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra, chiếm khoảng 96% hiện nay. Vậy những nguyên nhân cũng như các triệu chứng và cách chữa điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em như thế nào? Mời quý phụ huynh tham khảo bài viết sau đây của phòng khám đa khoa Pasteur

1/ Hẹp bao quy đầu ở trẻ em là gì?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em là tình trạng thắt hẹp đoạn cuối bao da quy đầu, không thể kéo tuột hoàn toàn khỏi quy đầu (bao quy đầu phủ và dính chặt vào quy đầu). Bao quy đầu là vùng da lỏng lẻo bao phủ và bảo vệ đầu của dương vật.

Hẹp Bao Quy Đầu Ở Trẻ Em Là Gì

2/ Nguyên nhân hẹp bao quy đầu ở trẻ em

– Sinh lý (chiếm hầu hết các trường hợp): Bao quy đầu giúp bảo vệ bộ phận sinh dục của trẻ nam mới sinh bằng cách che phủ và dính vào quy đầu. Tình trạng hẹp này sẽ thay đổi khi trẻ lớn lên trong vòng vài năm đầu. Đây là hiện tượng bình thường ở trẻ nam.

– Bệnh lý( ít gặp hơn): là tình trạng hẹp thực sự do sẹo xơ gây dính bao quy đầu. Tình trạng sẹo xơ có thể là do bẩm sinh hoặc do viêm nhiễm gây ra. (Trong lớp dịch ẩm giữa bao quy đầu và quy đầu có các tế bào biểu mô của bao quy đầu tróc ra và tích tụ hình thành những mảng trắng gọi là bựa sinh dục. Nếu những mảng trắng này không được vệ sinh làm sạch có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục của trẻ).

3/ Triệu chứng thường gặp ở trẻ hẹp bao quy đầu

– Tiểu khó: Phải rặn, đỏ mặt khi tiểu, tia nước tiểu nhỏ, phụt mạnh và xa.

– Bao quy đầu sưng phồng khi đi tiểu.

– Viêm nhiễm (sưng, nóng, đỏ, đau) bao quy đầu, chảy mủ hay dịch bất thường.

– Khó quan sát thấy lỗ niệu đạo ngoài.

– Không thể lộn được bao da quy đầu, miệng bao quy đầu nhỏ hoặc chỉ lộn bao quy đầu được một phần quy đầu dương vật

Xem thêm : Nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ em

4/ Các phương pháp điều trị

Các phương pháp điều trị hiện nay gồm:

  • Lộn bao quy đầu nhẹ nhàng hàng ngày
  • Bôi thuốc mỡ corticosteroid tại chỗ
  • Nong bao quy đầu
  • Cắt bao quy đầu.

Các phương pháp này phải được lựa chọn qua thăm khám và đánh giá của bác sĩ. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ và mức độ nghiêm trọng mà bác sĩ sẽ giải thích và hướng dẫn để quá trình điều trị đạt hiệu quả nhất, tránh những sang chấn tâm lý do can thiệp đối với trẻ.

Các Phương Pháp Điều Trị

5/ Làm gì khi trẻ bị hẹp bao quy đầu

Theo thời gian, bao quy đầu sẽ tự tuột ra khi trẻ khoảng 1 tuổi, hầu hết sẽ bình thường khi trẻ 4 tuổi, một số ít trường hợp muộn hơn đến khi trẻ dậy thì. Người chăm sóc trẻ cần biết cách vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, để ngăn ngừa viêm nhiễm gây ra hẹp bao quy đầu bệnh lý.

– Làm sạch bao quy đầu theo cách sau: nhẹ nhàng kéo bao quy đầu ra xa khỏi đầu dương vật, sau đó rửa sạch bên dưới bao quy đầu bằng xà phòng và nước ấm, cuối cùng kéo bao quy đầu trở lại dương vật. Cần hướng dẫn trẻ vệ sinh bao quy đầu đúng cách khi trẻ tự vệ sinh cá nhân.

– Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: cần được thay tã thường xuyên, tránh bị hăm tã tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

– Chọn trang phục cho trẻ đặc biệt là đối với những trẻ mặc đồ lót: cần chọn trang phục thoải mái, khô, loại vải tự nhiên như cotton để tránh tình trạng chật, khó thoát mồ hôi (vì môi trường ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm men phát triển mạnh).

– Không nên cố gắng lộn mạnh bao quy đầu của trẻ vì có thể gây tổn thương, chảy máu, sẽ tạo sẹo xơ dễ dẫn đến hẹp bao quy đầu bệnh lý sau này.

….

Ngoài ra nếu phụ huynh còn thắc mắc hay cần tư vấn cũng như thăm khám các vấn đề liên quan đến bệnh trẻ em có thể liên hệ trực tiếp đến khoa nhi của phòng khám Pasteur Đà Nẵng qua hotline 023 63811868 để được các bác sĩ chuyên sâu đưa ra những lời khuyên tốt nhất