Tin tức / Blogs

ĐO ĐỘ MỜ DA GÁY Ở TUẦN 12

ĐO ĐỘ MỜ DA GÁY Ở TUẦN 12

  • Độ mờ da gáy là gì?

Siêu âm đo độ mờ da gáy (nuchal translucency – NT) là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh. Bác sĩ sẽ đánh giá vùng da gáy của thai nhi trên siêu âm qua hình ảnh trống âm nằm sau gáy. Giới hạn trên của độ mờ da gáy có thể vượt trên gáy hướng về phía sọ, giới hạn phía dưới dài đến lưng của thai nhi.

Kết quả siêu âm độ mờ da gáy kết hợp với một số xét nghiệm khác như HCG hay protein PAPP-A để chẩn đoán hội chứng Down. Trong trường hợp có hội chứng Down, kết quả xét nghiệm HCG cao và protein PAPP-A có kết quả thấp. Các nghiên cứu có thấy chẩn đoán hội chứng Down bằng các phương pháp trên chính các đến 90%.

Siêu âm đo độ mờ da gáy
Siêu âm đo độ mờ da gáy
  • Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, xác định được thông số chuẩn để đánh giá khả năng mắc hội chứng Down và bất thường nhiễm sắc thể khác ở thai nhi.

Theo đó, với thai nhi có kích thước đầu mông từ 45 – 84 mm, độ mờ da gáy thường sẽ dưới 2,5mm. Những thai nhi có độ mờ da gáy nhỏ hơn 1,3 mm thì nguy cơ mắc hội chứng Down khá thấp. Trên hình ảnh siêu âm, độ mờ da gáy là khoảng cách giữa 2 điểm được bác sỹ đánh dấu.

Điều đáng quan tâm là kết quả siêu âm, độ mờ da gáy là 6mm hoặc lớn hơn thì nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật bất thường nhiễm sắc thể khác khá cao. Lúc này, mẹ cần thực hiện thêm các xét nghiệm để chẩn đoán.

Kết quả đo độ mờ da gáy xác định được nguy cơ trẻ mắc bệnh Down chính xác ở tỷ lệ 75%. Có một số ít trường hợp siêu âm và sàng lọc khác không phát hiện được trẻ mắc bệnh Down, nhưng rất hiếm.

Hiện nay, siêu âm đo độ mờ da gáy kết hợp với xét nghiệm máu Double Test (chỉ số Beta hCG và PAPP-A) ở tuần thai 11 – 13 tuần 6 ngày là phương pháp sàng lọc hội chứng Down chuẩn. Tỷ lệ phát hiện lên tới 90%, kết quả dương tính giả là 5%.

Ngoài siêu âm, phương pháp xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT là cách phát hiện tương đối chính xác thai nhi mắc hội chứng Down. Đây là xét nghiệm không xâm lấn, cho kết quả chính xác đến 99,9%, an toàn cho cả mẹ và bé.

Dù mẹ lựa chọn kỹ thuật siêu âm đo độ mờ da gáy hay sàng lọc hội chứng Down nào thì cũng cần xem xét thực hiện đúng thời điểm. Sàng lọc trước sinh là bước khám thai quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tương lai cho trẻ. Mẹ nên tới bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, thiết bị hiện đại để kiểm tra, sàng lọc trước sinh chính xác, hiệu quả.

  • “Thời điểm vàng” để xác định độ mờ da gáy qua siêu âm là khi nào?

Độ mờ da gáy được thực hiện từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày trong thai kỳ. Trước tuần thai thứ 11, thai nhi còn quá nhỏ để có thể khảo sát độ mờ da gáy. Khi thai nhi lớn hơn 14 tuần, hệ thống bạch huyết phát triển hơn, những chất dịch dư thừa tụ ở vùng gáy sẽ được hấp thu hết. Do đó, việc đo độ mờ da gáy qua siêu âm sau 14 tuần tuổi thai không có giá trị.

Đo độ mờ da gáy thường được thực hiện bằng siêu âm thành bụng. Trong một số trường hợp khó khảo sát, bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp siêu âm đầu dò, phương pháp này an toàn cho người mẹ và thai nhi.

Ngoài xác định độ mờ da gáy, siêu âm thai từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày giúp xác định tuổi thai qua chiều dài đầu mông, phát hiện sớm một số dị tật khác như thai vô sọ, thoát vị màng não, tật nứt đốt sống, khe hở môi – hàm ếch, tứ chứng Fallot, thoát vị rốn…

Siêu âm đánh giá độ mờ da gáy muốn có kết quả chính xác cao, cần thực hiện vào thời gian thích hợp. Cần đến các cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế tận tâm, trình độ chuyên môn cao để được chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất trong thai kỳ.

Tham khảo: Wikipedia

>>> Liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 trong trường hợp bạn cần khám sản phụ khoa, hoặc thực hiện các xét nghiệm tầm soát

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn