Tin tức / Blogs

PHƯƠNG PHÁP ÁP LẠNH TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM LỘ TUYẾN TỬ CUNG

PHƯƠNG PHÁP ÁP LẠNH TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM LỘ TUYẾN TỬ CUNG

  1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Tình trạng này xảy ra khi các tế bào từ bên trong ống cổ tử cung hay còn gọi là tế bào tuyến phát triển dần ra bên ngoài cổ tử cung, phần lộ tuyến này là nơi tập trung vi khuẩn và tạo điều kiện cho chúng phát triển mạnh. Các triệu chứng có thể gặp như ra khí hư bất thường, ra máu sau quan hệ tình dục…Theo thời gian, viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ trải qua 4 cấp độ được xác định qua các triệu chứng của người bệnh, các đặc điểm quan sát được khi khám mỏ vịt hoặc soi cổ tử cung và xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Vùng viêm lộ tuyến sẽ tăng kích thước từ từ cho đến khi chiếm trọn cổ tử cung. Khi đến cấp độ 4, sẽ xuất hiện các tế bào loạn sản dưới xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung,đây cũng được xem là giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung.

2. Tìm hiểu về phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp áp lạnh là sử dụng nhiệt độ âm sâu của Nitơ lỏng hoặc Carbon lỏng để “đóng băng” các tế bào bất thường. Các tế bào này sẽ bị tiêu diệt và thoái biến sau đó. Đây là phương pháp điều trị có mức độ xâm lấn tối thiểu nên có thể giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng.

Đây là thủ thuật điều trị cho tổn thương lành tính, nên trước khi thực hiện cần có kết quả sàng lọc ung thư cổ tử cung. Nếu có bất thường với kết quả sàng lọc ung thư, các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa sẽ tư vấn rõ hơn cho bạn về các phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phương pháp áp lạnh trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là có chỉ định ở những bệnh nhân khi phát hiện bệnh ở bất kỳ cấp độ nào. Tuy nhiên, nếu được thực hiện càng sớm, vùng tổn thương sẽ sớm được khu trú, ngăn chặn khả năng tiến triển ác tính.

Phương pháp áp lạnh khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Phương pháp áp lạnh trong điều trị viêm lộ tuyến tử cung

Phương pháp áp lạnh có gây đau không?

Thời gian lý tưởng để thực hiện phương pháp áp lạnh là ngay sau khi kết thúc chu kỳ kinh, thường vào ngày thứ 5 đến ngày thứ 10. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều và xuất hiện kinh nguyệt trong ngày hẹn hoặc vài ngày trước đó, bạn nên liên hệ bác sĩ để dời ngày khám sau khi kết thúc chu kỳ.

Khi làm thủ thuật áp lạnh, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ, nếu trường hợp bạn quá lo lắng, kích thích, bác sĩ sẽ chỉ định một liều thuốc an thần nhẹ để bạn cảm thấy dễ chịu trong thời gian thực hiện.

Sau khi kết thúc thủ thuật và hết thuốc tê, bạn có thể cảm thấy hơi đau nhói một ít ở vùng bụng dưới. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Một số biểu hiện thường gặp sau áp lạnh

  • Đau nhẹ vùng bụng dưới
  • Âm đạo có thể ra nhiều dịch vàng lỏng khoảng 1 tuần sau đó giảm dần

Chăm sóc sau áp lạnh

  • Vệ sinh âm hộ, âm đạo, tránh thụt tháo bên trong.
  • Không quan hệ ít nhất 8 tuần sau đốt
  • Dùng thuốc theo đơn bác sĩ đầy đủ
  • Tái khám sau 1 tháng hoặc khi có bất thường

Tham khảo: Wikipedia

>>> Các bạn nữ có các biểu hiện đau phụ khoa có thể đăng ký thăm khám, kiểm tra tình trạng phụ khoa tại Đơn vị Sản phụ khoa Pasteur qua Tổng đài 0236 9999 868

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn