CHUỖI HẠT NGỌC DƯƠNG VẬT LÀ GÌ?

Chuỗi Hạt Ngọc Dương Vật

Chuỗi hạt ngọc dương vật là gì?

Chuỗi hạt ngọc dương vật (Pearly penile papules) hay còn gọi là sẩn sinh dục lành tính. Biểu hiện của chuỗi hạt ngọc dương vật là một chuỗi các nốt nhỏ xuất hiện ở rãnh quy đầu dương vật.

Yếu tố nguy cơ của tình trạng này là chưa cắt bao quy đầu. Những hạt này làm ẩm quy đầu hoặc có thể là vết tích của của gai dương vật.

Màu sắc của hạt ngọc thường là màu trắng trân châu hoặc màu hồng nhạt hay cũng có thể là màu da. Một số trường hợp khác xuất hiện sưng đỏ nhẹ ở vài chỗ, không đau, không lở loét và bệnh nhân không cảm nhận được triệu chứng này. Hạt ngọc dương vật thường không có triệu chứng gì, có thể xuất hiện suốt đời, tuy nhiên tuổi càng lớn thì càng ít đi. Đặc biệt, những biểu hiện của chuỗi hạt ngọc rất dễ nhầm với các bệnh lây truyền qua đường tình dục (sùi mào gà, hạ cam mềm, mụn rộp…) nên thường bị coi là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Nguyên nhân của chuỗi hạt ngọc dương vật

Nguyên nhân gây chuỗi hạt ngọc dương vật hiện chưa biết rõ, nhưng những dấu hiệu từ thực tế cho thấy, hạt ngọc dương vật xuất hiện có thể do: thường gặp ở người chưa cắt da quy đầu 22% so với đã cắt da quy đầu 12%, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ trước và sau khi quan hệ, đặc biệt là vệ sinh bao quy đầu chưa đúng cách (chưa lộn hết ra và rửa sạch). Phái mạnh bị dài hoặc hẹp bao quy đầu nhưng không tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Cũng có thể các tổn thương này do ứ đọng chất smegma xung quanh quy đầu. Hạt ngọc dương vật hoàn toàn vô hại, do đó có thể điều trị hoặc không điều trị nếu phái mạnh biết cách vệ sinh, giữ cho quy đầu được sạch sẽ. Trong trường hợp tổn thương lan rộng, đau nhức và tiết dịch thì phải đi khám và điều trị bởi đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh đường tình dục như sùi mào gà hoặc mụn rộp sinh dục…

Triệu chứng của chuỗi hạt ngọc dương vật

Chuỗi hạt ngọc ở nam giới không có các triệu chứng cơ năng như ngứa hay đau rát. Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng điển hình của chuỗi hạt ngọc dương vật ở nam giới:

Sẩn ngọc có hình tròn, màu trắng hoặc hồng nhạt, kích thước khoảng 1 – 3 mm

Sẩn hơi nhú lên, mọc đơn lẻ hoặc thành cụm ở rãnh quy đầu

Ấn vào mềm

Sẩn có thể bắt đầu xuất hiện sau dậy thì, số lượng các nốt sẩn có thể không thay đổi và có xu hướng giảm dần sau đó

Chuỗi Hạt Ngọc Dương Vật
Triệu chứng của chuỗi hạt ngọc dương vật

Khi nào cần đến bác sĩ?

Đây là những nốt có tính chất lành tính, không lây lan và không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của cơ thể. Khi có các dấu hiệu nghĩ đến chuỗi hạt ngọc dương vật, hãy đến bác sĩ để kiểm tra để được thăm khám. Bác sĩ sẽ loại trừ những trường hợp như sùi mào gà, u mềm lây sinh dục…trước khi đưa ra chẩn đoán xác định.

Những trường hợp quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ có thể trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp như laser CO2, Er: YAG, nitơ lạnh…Lưu ý không tự bôi kem đánh răng, nước chanh hay những chất khác lên các sẩn của chuỗi hạt ngọc dương vật vì có thể gây viêm da tiếp xúc.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về nam khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm