Tin tức / Blogs

CHÀM Ứ ĐỌNG Ở BỆNH NHÂN GIÃN TĨNH MẠCH CHI DƯỚI

CHÀM Ứ ĐỌNG Ở BỆNH NHÂN GIÃN TĨNH MẠCH CHI DƯỚI

Chàm ứ đọng là gì?

Sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở chân được gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới hoặc suy giãn tĩnh mạch mạn tính. Máu bị ứ đọng lại có thể dẫn đến một số biến chứng như: chàm da do ứ đọng, loét chân, huyết khối tĩnh mạch sâu…Trong đó, chàm ứ đọng là tình trạng viêm da do tình trạng suy giãn tĩnh mạch mạn tính thường gặp.

Triệu chứng của chàm ứ đọng là gì?

Chàm ứ đọng thường gặp ở những nghề nghiệp giáo viên, thợ dệt may, nhân viên bán hàng…do tính chất đứng hoặc ngồi lâu tại chỗ, ít vận động. Chàm da, sự thay đổi sắc tố da và loạn dưỡng da tại chi dưới thường gặp ở những giai đoạn sau của tình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Khi tăng sắc tố da và đổi màu sang nâu đỏ thì có thể xảy ra ứ đọng tĩnh mạch và xuất hiện trước khi bệnh viêm da ngứa phát triển. Tiếp đó sẽ xuất hiện các tổn thương thứ cấp và làm tăng sắc tố da.

Khi suy tĩnh mạch mãn tính và viêm da xảy ra đồng thời do không được đầy đủ sẽ khiến cho các vị trí viêm da ứ đọng tiến triển thành loét da, phù mãn tính, da xơ hoặc xơ mỡ.

Tình trạng xơ mỡ sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức do bệnh viêm túi tinh. Trường hợp bệnh nghiêm trọng có thể khiến cẳng chân có hình dạng đinh ghim ngược ở bắp chân to ra đồng thời thu hẹp ở mắt chân.

Chàm ứ đọng ở các bệnh nhân giãn tĩnh mạch chi dưới
Biểu hiện của chàm ứ đọng do giãn tĩnh mạch chi dưới

Thương tổn của chàm ứ đọng có thể gặp như: hồng ban, da bong và có vảy. Tăng sắc tố, da dày hơn kèm ngứa và những dấu hiệu phổ biến của chàm nói chung và chàm ứ đọng nói riêng. Tăng sắc tố còn phát triển sau khi viêm da đã cải thiện. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến bội nhiễm.

Chăm sóc tình trạng chàm ứ đọng như thế nào?

Chẩn đoán chàm ứ đọng do suy giãn tĩnh mạch chi dưới dựa vào đánh giá của bác sĩ qua các biểu hiện da của bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch mạn tính. Bác sĩ có thể cần siêu âm để đánh giá thêm tình trạng suy giãn tĩnh mạch của người bệnh. Dưới đây là một số lời khuyên để chăm sóc tình trạng chàm ứ đọng từ nhiều chuyên gia:

Dưỡng ẩm hằng ngày, lựa chọn kem dưỡng ẩm phù hợp với tình trạng da. Thoa kem dưỡng ẩm 2 lần/ngày, tốt nhất là sau khi tắm (khi da đã khô)

Lựa chọn sữa tắm có độ pH cân bằng tốt cho da giúp hàng rào bảo vệ được làm việc hiệu quả, tránh sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh

Khi viêm da cấp tính, bác sĩ có thể chỉ định thêm kẽm oxit, corticoid dạng thoa. Bác sĩ có thể tư vấn dùng băng nén trong một số trường hợp cần thiết

Kháng sinh đường uống hay kháng sinh tại chỗ được chỉ định khi có bội nhiễm

Chàm ứ đọng làm da trở nên dễ kích ứng hơn so với da bình thường. Cần liên hệ bác sĩ để được tư vấn về lựa chọn sữa tắm, kem dưỡng ẩm, thời điểm sử dụng thuốc thoa và thuốc uống để tránh làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Bên cạnh các biện pháp chăm sóc và điều trị chàm ứ đọng vừa nêu trên, cần lưu ý kê cao chân, hạn chế thời gian ngồi lâu hay đứng quá lâu. Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện triệu chứng chàm ứ đọng tại khoa Tim mạch phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn