CÁCH ĐIỀU TRỊ U MỠ HIỆU QUẢ

U Mỡ Lành Tính

U mỡ là gì?

U mỡ là gì là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Thực tế, u tình trạng lớp chất béo tích tụ dần dần dưới da, có hình tròn, kích thước to nhỏ khác nhau, có khối u nhỏ bằng hạt đỗ nhưng cũng có khối u to như quả quýt. Khối u có thể xuất hiện mọi nơi trong cơ thể như: lưng, vai, cánh tay, gan, ruột… Một người có thể có từ một đến nhiều khối u.

U mỡ thường là lành tính di chuyển được, và không gây đau đớn. Khối u có 2 tính chất để bác sĩ nhận biết là: có nhiều thùy và có mật độ mềm, đôi khi có chất lỏng bên trong.

Bất cứ ai cũng có thể bị u mỡ, nhưng tình trạng này khá phổ biến ở những phụ nữ trung niên. Để xác định được khối u lành tính hay ác tính, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp.

U mỡ thường xuất hiện ở người trưởng thành. Đây là một lớp chất béo tích tụ dần và phồng lên dưới da, thường gặp nhất ở các vị trí như cổ, lưng, vai, cánh tay, đùi, đặc biệt là u mỡ ở nách…Phần lớn, các khối u mỡ dưới da thường là u lành tính, ít khi gây đau. U chỉ biểu hiện triệu chứng khi to chèn ép các câu trúc cạnh bên. U mỡ có 2 tính chất để bác sĩ nhận biết là: có nhiều thùy và có mật độ mềm, đôi khi có chất lỏng bên trong.

Mặc dù, đa phần u mỡ là lành tính và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh, hiếm khi nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan khi thấy xuất hiện khối u hoặc sưng ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, bạn cũng nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám cẩn thận.

Nguyên nhân hình thành u mỡ là gì?

Nguyên nhân u mỡ hiện tại chưa được xác định rõ ràng. Các chuyên gia cho rằng yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân gây ra bệnh. Nguy cơ mắc sẽ tăng cao hơn nếu có người trong gia đình mắc phải nó. Ngoài ra các nguyên nhân làm tăng mỡ trong máu cũng góp phần gây u mỡ.

Triệu chứng của u mỡ như thế nào?

Nằm ngay dưới da, thường gặp ở vùng cổ, lưng, bụng, cánh tay, đùi.

Có nhiều thùy, mật độ mềm.

Dễ di chuyển khi ấn bằng ngón tay.

Thường có kích thước nhỏ hơn 5cm, tuy nhiên, theo thời gian chúng có thể phát triển lớn hơn.

Có thể gặp các triệu chứng như sưng, đau, tê do u mỡ phát triển lớn chèn vào các cấu trúc thần kinh, mạch máu bên cạnh.

U Mỡ Lành Tính
Triệu chứng của u mỡ lành tính

Cần làm gì để chẩn đoán u mỡ?

Bác sĩ sẽ hỏi kỹ về tiền sử gia đình và bản thân, đặc biệt là các tiền sử về bệnh lý ung bướu.

Khám tổng quát để xác định các tính chất và đặc điểm của khối u giúp định hướng các xét nghiệm cần thiết để xác định chẩn đoán.

Siêu âm vùng khối u có thể giúp xác định các đặc điểm và định hướng chẩn đoán.

Để xác định chẩn đoán cần làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Tức là lấy một mẫu mô hoặc tế bào tại khối u để làm xét nghiệm.

Một số trường hợp khối u nằm ở những vị trí nguy hiểm hoặc phát triển lớn, các xét nghiệm như CT Scan hoặc MRI cũng có thể được chỉ định.

Điều trị u mỡ như thế nào?

Nếu là khối khối u lành tính, không gây đau hay biến chứng, bạn chỉ cần thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của Bác sĩ để theo dõi thường xuyên. Trong trường hợp này bạn không cần cắt bỏ khối u.

Tuy nhiên trong các trường hợp khối u sau cần phải can thiệp phẫu thuật:

Khối u phát triển, tăng kích thước nhanh chóng.

Gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người bệnh.

U mỡ có biến chứng nhiễm trùng, áp xe hóa…

Ngoài ra, còn một số phương pháp khác mà bác sĩ có thể chỉ định tùy thuộc vào từng trường hợp như hút mỡ hoặc tiêm corticoid…

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về Khối u, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.