Tin tức / Blogs

Những kinh nghiệm trong việc nuôi và cho con bú sữa mẹ căn bản

Những kinh nghiệm trong việc nuôi và cho con bú sữa mẹ căn bản

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.. Nuôi con bằng sữa mẹ đến khi nào và những kinh nghiệm cho con bú như thế nào là đúng cách…? Đó là các câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và tìm kiếm hiện nay

Ở bài viết sau đây phòng khám pasteur xin gửi đến các bạn những kiến thức cũng như các câu hỏi vấn đề liên quan thường gặp trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ để mọi người hiểu hơn

Bác sĩ khuyên gì gì về việc bú mẹ dành cho phần lớn trẻ em?

Bác sĩ khuyên bố mẹ cho trẻ bú ít nhất 1 năm nếu có thể. Trong 6 tháng đầu sữa mẹ là thức ăn mà trẻ cần.  Phần lớn trẻ bắt đầu ăn những thức ăn khác ngoài sữa mẹ khi chúng 4 tới 6 tháng tuổi.

Bú sữa mẹ có nhiều lợi ích dành cho các bé và điều đó luôn đúng thậm chí nếu nếu bạn cho bú trong một thời gian ngắn.

Bác sĩ khuyên gì gì về việc bú mẹ dành cho phần lớn trẻ em?

Khi nào tôi có thể cho bú?

Phần lớn phụ nữ có thể bắt đầu cho bú ở phòng sinh. Tốt nhất là cho bú ngay khi có thể sau sinh, lý tưởng là trong vòng 1 giờ sau sinh. Tiếp xúc da kề da cũng có thể giúp trẻ của bạn học cách bú mẹ.

Trong những ngày đầu tiên, phần lớn phụ nữ nữ chỉ sản xuất một lượng nhỏ sữa hơi vàng gọi là sữa non. Sữa non có tất cả những dinh dưỡng mà một trẻ mới sinh cần. Bạn có thể bắt đầu sản xuất nhiều sữa hơn sau 2 – 3 ngày sau sinh.

Tôi giữ con của mình như thế nào trong lúc bú sữa?

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng để giữ trẻ trong lúc cho bú. Bạn có thể thử nhiều tư thế khác nhau để tìm cách tốt nhất cho cả bạn và trẻ.

“Ngậm bắt núm vú” nghĩa là gì?

Ngậm bắt núm vú nghĩa là khi một trẻ ngậm kín quanh núm vú và quầnh vú. Bắt núm vú tốt giúp cho trẻ có đủ sữa và tránh làm đau núm vú của mẹ. Nhưng dù cho bắt núm vú tốt, thì bà mẹ cũng có thể cảm thấy hơi đau khi bắt đầu cho trẻ bú.

Cho trẻ bú bao nhiêu lần và một lần cho bú kéo dài bao lâu?

Mẹ nên cho trẻ bú khi thấy trẻ có các dấu hiệu đói bụng. Trẻ có thể cho thấy trẻ đang đói bằng cách:

 • Thức dậy khi đang ngủ
 • Cử động đầu qua lại để tìm vú mẹ
 • Mút tay, môi hoặc lưỡi

Trẻ có thể khác nhau về lịch trình và thời gian bú. Ví dụ, một số trẻ bú trong 5 phút, nhưng một số khác có thể kéo dài tới 20 phút hoặc lâu hơn.

Bác sĩ khuyên răng nên để trẻ bú mỗi cữ bú một vú để trẻ có thể bú hết sữa từ vú đó. Sau đó, bạn có thể chuyển sang vú còn lại nếu trẻ vẫn còn muốn bú. Trong cữ bú tiếp theo, bạn cần ghi nhớ vú nào trẻ của bạn đã bắt đầu trong lần trước, và lần này nên bắt đầu ở vú còn lại. Chuyển bên mỗi lần bú giúp cho cả hai bên vú của bạn liên tục tạo ra sữa.

Cho trẻ bú bao nhiêu lần và một lần cho bú kéo dài bao lâu?

Làm sao để biết rằng em bé đã bú đủ sữa hay chưa?

Bé có thể đã bú đủ sữa nếu:

 • Kiểm tra tã của bé – Vào ngày 4 – 5 sau sinh, bé sẽ tiểu làm ướt ít nhất 6 tã mỗi ngày.
 • Kiểm tra số lần đi ngoài của trẻ – Vào ngày thứ 4 sau sinh, bé sẽ đi ít nhất 4 lần một ngày. Vào ngày thứ 5, phân trẻ sẽ có màu vàng.
 • Kiểm tra cân nặng bởi bác sĩ hoặc y tá để xác định trẻ có tăng cân hay không.

Bé có cần thức ăn hoặc đồ uống nào khác không?

Trong 6 tháng đầu, phần lớn trẻ chỉ cần sữa mẹ. Trẻ bú mẹ cũng cần uống thêm Vitamin D. Loại vitamin này ở dạng lỏng nên bạn có thể cho trẻ uống bằng một ống nhỏ giọt. Bác sĩ có thể sẽ trao đổi với bạn về cách cho uống và liều lượng Vitamin D.

Khi trẻ từ 4 – 6 tháng, trẻ có thể bắt đầu ăn dặm và uống thêm những thứ khác. Hỏi bác sĩ hoặc y tá của bạn loại thức ăn nào bạn có thể cho trẻ ăn và thời điểm thích hợp bắt đầu. Bạn cũng sẽ tiếp tục cho trẻ bú sau khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn đặc.

Những vấn đề nào có thể xảy ra trong lúc cho bú?

Một vài bà mẹ có những vấn đề trong thời gian cho trẻ bú, chúng có thể là:

 • Vú bị sưng, cứng, đau.
 • Núm vú đau và nứt.
 • Nhiễm trùng vú hoặc núm vú.
 • Ống sữa bị tắc, gây ra những cục đỏ và đau trên vú.

Điều trị những vấn đề của bú mẹ như thế nào?

Những vấn đề về bú mẹ được điều trị bằng nhiều các khác nhau. Điều trị sẽ dựa vào từng vấn đề. Ví dụ, bà mẹ có vú sưng, cứng, đau thường cảm thấy ổn hơn nếu họ:

 • Sử dụng tay hoặc cái hút sữa để lấy bớt sữa ra ngoài.
 • Sử dụng đá hoặc thuốc giảm đau để điều trị đau
 • Tắm nước ấm để kích thích dòng sữa chảy ra ngoài bớt

Hãy trao đổi với bác sĩ hoặc y tá của bạn nếu bạn có bất cứ vấn đề nào về việc cho trẻ bú.

Phần lớn vấn đề bú mẹ có thể điều trị được. Một số bà mẹ cũng cảm thấy có ích khi trao đổi với chuyên gia về bú mẹ gọi là “cố vấn sữa mẹ”.

Tôi có cần gặp bác sĩ hoặc y tá?

Gọi cho bác sĩ hoặc y tá của bạn nếu bạn có:

 • Tắc ống sữa mà không đỡ
 • Sốt và một vùng vú cứng, đỏ và sưng.
 • Chảy máu từ núm vú.
 • Đau kéo dài toàn bộ thời gian cho bú.

Tôi có cần thay đổi cách ăn uống trong thời gian tôi cho trẻ bú?

Có thể. Bạn nên ăn những thức ăn lành mạnh và uống nhiều nước. Nếu bạn đang cố giảm cân, cho trẻ bú mẹ có thể giúp ích. Nếu bạn muốn uống chất có cồn, phần lớn bác sĩ khuyên rằng bạn nên chỉ uống lượng bia rượu có lượng cồn bằng lượng cồn có trong 1 ly rượu. Bạn cũng được khuyến cao rằng nên đợi 2 tiếng đồng hồ sau khi uống bia rượu rồi mới nên cho trẻ bú.

Tôi có cần gặp bác sĩ hoặc y tá?

Tôi có thể tiếp tục uống thuốc trong khi thời gian nuôi con bằng sữa mẹ?

Một số thuốc không an toàn trong thời gian bạn cho trẻ bú. Nhưng phần lớn trường hợp là có thể tiếp tục uống thuốc mà bạn cần, hoặc chuyển sang những thuốc khác. Nếu bạn uống thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc y tá của bạn biết. Họ có thể xem xét thuốc bạn uống có chắc chắn an toàn trong khi cho trẻ bú hay không.

Các loại thuốc phiện có hại cho trẻ bú mẹ. Cần sa là hợp phát ở một số nơi, nhưng nên tránh nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ. Có những nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể gây ra một số vấn đề ở trẻ.

Các bạn có thể xem thêm 1 số bài viết bổ ích khác cho trẻ

Tôi nên ngừng cho trẻ bú mẹ vào khi nào?

Nếu có thể, lý tưởng là cho trẻ bú cho tới khi trẻ được 1 tuổi. Nhưng bà mẹ lựa chọn ngừng cho trẻ bú mẹ vào những thời điểm và vì những lý do khác nhau.

Khi bạn quyết định dừng cho trẻ bú mẹ, bác sĩ khuyến cáo bạn làm điều đó từ từ. Bạn có thể giảm một lần cho bú mỗi 2 – 5 ngày, hoặc cho bú trong thời gian ngắn hơn ở mỗi cữ bú. Điều này khiến cho cơ thể bạn dễ dàng điều chỉnh hơn. Nó cũng cho trẻ có thời gian để quen với việc giảm bú mẹ.

….

Trên đây là những câu hỏi thường gặp và các kinh nghiệm trong quá trình cho trẻ bú mẹ mà Pasteur muốn chia sẻ để mọi người có thêm kiến thức.. Ngoài ra nếu cần tư vấn + trao đổi cụ thể hơn về các vấn đề liên quan các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ chuyên khoa khám nhi của Pasteur để được các bác sĩ giải đáp và đưa ra những lời khuyên tốt nhất nhé

THS BS Nguyễn Đình Tuấn

Phòng khám đa khoa Pasteur

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn