Tin tức / Blogs

BỚT RƯỢU VANG Ở TRẺ EM

BỚT RƯỢU VANG Ở TRẺ EM

Bớt rượu vang là gì?

Bớt rượu vang (Port wine stain) là một dị dạng mạch máu bẩm sinh làm các mao động mạch và mao tĩnh mạch giãn. Bên cạnh đó, mật độ mao mạch cũng tăng sinh trong những trường hợp bớt rượu vang.

Hầu hết bớt rượu vang xuất hiện sau khi sinh. Bớt rượu vang chiếm khoảng 0,3 – 0,5% trẻ sơ sinh, tỷ lên giống nha ở trẻ nam và nữ.

Bớt rượu vang gặp ở những vị trí nào?

Bớt rượu vang có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, tuy nhiên thường gặp nhiều nhất ở vùng mặt, cổ, cánh tay và cẳng tay. Bớt rượu vang thường được chia thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu: dát phẳng màu hồng hoặc hồng nhạt, ranh giới rõ, kích thước vài mm đến và cm.
  • Giai đoạn sau: thương tổn dày hơn, kích thước tăng lên, màu sắc thay đổi, vùng da thương tổn có thể chảy máu khi chà xát hay cào gãi

Bớt sậm màu hơn khi trẻ khóc hay sốt. Kích thước của bớt rượu vang tăng tương ứng với sự phát triển của trẻ.

Bớt rượu vang ở trẻ nhỏ
Vị trí xuất hiện bớt rượu vang hay gặp ở trẻ nhỏ

Biến chứng của bớt rượu vang

Bớt rượu vang giai đoạn đầu tổn thương chủ yếu ảnh hướng tới thẩm mỹ và tâm lý. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển nặng hơn, khi trẻ lớn, tổn thương có thể phát triển thành dạng sẩn, cục, hay các khối quá phát, dễ chảy máu, thậm chí các khối quá phát lớn vùng mặt có thể ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ cũng như các chức năng như tầm nhìn, ăn uống và hô hấp của người bệnh.

Bớt rượu vang đỏ được điều trị như thế nào?

Mặc dù rất tốt cho trẻ bị bớt rượu vang đỏ được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa ngay sau khi sinh, điều trị thường bắt đầu khi trẻ lớn hơn. Hiện điều trị chính của bớt rượu vang đỏ là bằng phương pháp laser ánh sáng. Người lớn có bớt rượu vang đỏ điều trị bằng laser vẫn đáp ứng tốt và có thể cải thiện các u cục dưới da.

Khi điều trị laser ánh sáng tại phòng khám, cơ sở y tế có chuyên môn điều trị bớt bẩm sinh, kết quả thường rất tốt và tác dụng phụ được giảm tối đa.

Laser ánh sáng điều trị theo cơ chế nào?

Bác sĩ sử dụng hệ thống laser ánh sáng có chùm tia được hấp thụ bởi màu đỏ trong mạch máu bất thường của bớt rượu vang, tạo ra nhiệt độ cao ở các mạch máu đó. Chính nhiệt độ này sẽ làm các mạch máu bất thường bị phá hủy, để lại các mạch máu bình thường, không bị ảnh hưởng bởi bớt. Da được làm lạnh trong lúc thực hiện thủ thuật nên nguy cơ nhiệt độ gây ảnh hưởng vùng da bình thường được giảm đến tối thiểu.

Cần điều trị laser trong bao lâu?

Thông thường, kết quả sẽ đến sau 4 đến 10 lần điều trị, kéo dài trong vài tháng hoặc hai đến ba năm. Thời gian để đạt được hiệu quả điều trị thay đổi tùy theo tính chất của bớt rượu vang, diện tích và vị trí của bớt, độ tuổi bắt đầu điều trị, tông màu da của bệnh nhân.

Sau mỗi lần điều trị cần lưu ý những gì?

Sau một lần điều trị, da vùng bớt thường trông “bầm” hơn và căng nhẹ. Cần tránh tác động của ánh nắng mặt trời lên vùng da đó. Theo dõi tại nhà, nếu vùng da điều trị có dấu hiệu bất thường nào khác thì báo cho bác sĩ điều trị.

Kết quả điều trị cuối cùng sẽ như thế nào?

Bớt rượu vang đỏ nhỏ hơn và mờ hơn nhiều, các u cục nhỏ lại, nhưng nó sẽ không biến mất hoàn toàn. Mức độ cải thiện dao động từ 30-90%, tùy thuộc vào vị trí bị ảnh hưởng, độ sâu mạch máu bất thường. Thông thường, các bớt có màu hồng hay đỏ tươi sẽ đáp ứng điều trị tốt hơn các bớt có màu đỏ đậm hay tím. Bớt ở mặt cải thiện tốt hơn bớt ở thân mình.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về da liễu tại khoa Nội tiết phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn