Bớt rượu vang là gì?
Bớt rượu vang (Port wine stain) là một dị dạng mạch máu bẩm sinh làm các mao động mạch và mao tĩnh mạch giãn. Bên cạnh đó, mật độ mao mạch cũng tăng sinh trong những trường hợp bớt rượu vang.
Hầu hết bớt rượu vang xuất hiện sau khi sinh. Bớt rượu vang chiếm khoảng 0,3 – 0,5% trẻ sơ sinh, tỷ lên giống nha ở trẻ nam và nữ.
Bớt rượu vang gặp ở những vị trí nào?
Bớt rượu vang có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, tuy nhiên thường gặp nhiều nhất ở vùng mặt, cổ, cánh tay và cẳng tay. Bớt rượu vang thường được chia thành 2 giai đoạn:
- Giai đoạn đầu: dát phẳng màu hồng hoặc hồng nhạt, ranh giới rõ, kích thước vài mm đến và cm.
- Giai đoạn sau: thương tổn dày hơn, kích thước tăng lên, màu sắc thay đổi, vùng da thương tổn có thể chảy máu khi chà xát hay cào gãi
Bớt sậm màu hơn khi trẻ khóc hay sốt. Kích thước của bớt rượu vang tăng tương ứng với sự phát triển của trẻ.
Biến chứng của bớt rượu vang
Bớt rượu vang giai đoạn đầu tổn thương chủ yếu ảnh hướng tới thẩm mỹ và tâm lý. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển nặng hơn, khi trẻ lớn, tổn thương có thể phát triển thành dạng sẩn, cục, hay các khối quá phát, dễ chảy máu, thậm chí các khối quá phát lớn vùng mặt có thể ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ cũng như các chức năng như tầm nhìn, ăn uống và hô hấp của người bệnh.