Tin tức / Blogs

BỆNH HỘI CHỨNG SWEET

BỆNH HỘI CHỨNG SWEET

Hội chứng sweet là gì?

Hội chứng Sweet (Sweet’s syndrome) là bệnh da tăng bạch cầu đa nhân trung tính kèm sốt cấp tính, đau khớp, xuất hiện các sẩn và mảng viêm. Bệnh thường gặp cả nam giới và phụ nữ ở nhiều lứa tuổi khác nhau, hay gặp nhất ở phụ nữ 30 – 50 tuổi.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho hội chứng sweet là sử dụng thuốc uống có thành phần chứa corticosteroid (ví dụ như prednisone). Các dấu hiệu và triệu chứng thường biến mất sau khi bắt đầu điều trị vài ngày, nhưng vấn đề lớn nhất là hội chứng sweet thường hay tái phát.

hội chứng sweet
Hội chứng sweet là gì?

Nguyên nhân của hội chứng sweet

Khả năng tái phát của bệnh cao, chiếm khoảng 50%. Nguyên nhân của hội chứng Sweet còn chưa rõ, tuy nhiên, một số tác nhân như vi khuẩn, virus, yếu tố miễn dịch có liên quan đến bệnh.

Đôi khi hội chứng sweet có sự liên quan với một khối u rắn, chẳng hạn như ung thư vú hay ung thư đại tràng. Hội chứng sweet cũng có thể là sự phản ứng của cơ thể với một số thuốc điều trị nhất định, đặc biệt là những thuốc sử dụng để kích thích tăng sinh bạch cầu.

Triệu chứng của hội chứng sweet

Triệu chứng biểu hiện chủ yếu của hội chứng sweet là các sẩn cục màu đỏ, đỏ tím, chắc, có xu hướng liên kết với nhau thành các mảng ranh giới rõ, ở giữa có xu hướng lành tạo thành hình vành khăn hoặc đa cung. Vị trí thường gặp: mặt, cổ, chi trên, thường không đối xứng. Có thể xuất hiện tổn thương ở thân mình và chi dưới. Phù ở trung bì nông dẫn đến hình ảnh “giả bọng nước”. Có thể có tổn thương bọng nước. Chúng thường xuất hiện một cách đột ngột sau một cơn sốt hoặc sau một đợt nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Các nốt này phát triển rất nhanh, tăng kích thước và lan ra thành các mảng đỏ với đường kính lên tới 2,5 cm (~ 1 inch), rất đau.

Người bệnh có thể có những triệu chứng như viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, viêm amidan trước đó. Sau 1- 3 tuần, xuất hiện những triệu chứng khác như:

Sốt, mệt mỏi

Có các sẩn, mảng, cục màu đỏ, đỏ tím có ranh giới rõ, có thể thấy hình vàng khăn hoặc đa cung. Những vị trí thường gặp là: mặt, cổ, chi trên, ít gặp hơn ở chi dưới, thân mình hay niêm mạc

Đau đầu

Đau xương khớp

Có thể kèm theo những triệu chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, rối loạn tiêu hóa…

Hội chứng Sweet được chia thành 3 thể: 

Tự phát: thường kết hợp với tình trạng nhiễm khuẩn, viêm ruột hoặc thai kỳ

Kết hợp với các bệnh lý ác tính: bệnh máu ác tính, carcinoma tuyến vú…

Do thuốc: hội chứng Sweet có thể do thuốc liên quan đến kháng sinh, thuốc tăng huyết áp, thuốc chống động kinh, thuốc tránh thai, retinoid…

Phương pháp điều trị hội chứng sweet

Hội chứng sweet có thể tự biến mất mà không cần bất kỳ can thiệp điều trị nào. Tuy nhiên các phương pháp điều trị có thể giúp rút ngắn rất nhiều thời gian mắc bệnh.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với hội chứng sweet là sử dụng corticosteroid dưới các dạng đường dùng khác nhau, cụ thể là:

  • Thuốc uống: corticosteroid dạng uống (chẳng hạn như prednisone) rất có hiệu quả điều trị nhưng lại có tác động lên toàn thân. Trên thực tế lâm sàng đây là dạng thuốc được dùng phổ biến nhất đối vớihội chứng sweet (trừ khi trên da bệnh nhân có ít tổn thương và tổn thương không nặng). Sử dụng corticosteroid dạng uống kéo dài có thể có các tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như tăng cân, mất ngủ và loãng xương.
  • Kem hoặc thuốc bôi: dạng thuốc này thường chỉ có tác dụng tại chỗ, nhưng có thể gây mỏng da.
  • Thuốc tiêm: một đường dùng thuốc khác là tiêm trực tiếp vào tổn thương một lượng thuốc nhỏ (nhưng ít khả thi với những bệnh nhân có số lượng tổn thương lớn).

Tham khảo: Wikipedia

Để được thăm khám khi có các biểu hiện của hội chứng sweet tại khoa Ung bướu phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn