Tin tức / Blogs

SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG?

SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG?

SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG?

Thuốc tránh thai hằng ngày được nhiều phụ nữ sử dụng bởi tính tiện dụng, dễ sử tiếp cận, giá cả hợp lý và phù hợp với đa số phụ nữ. Tuy nhiên, một số phụ nữ cho rằng uống thuốc tránh thai hằng ngày có khả năng gây vô sinh về sau, do đó còn dè dặt khi sử dụng loại thuốc này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc tránh thai hằng ngày.

Thuốc tránh thai hằng ngày là gì?

Là loại thuốc có tác dụng ngừa thai, sử dụng hằng ngày, mỗi ngày 1 viên. Có nhiều dạng, tuy nhiên thường gặp nhất là dạng đóng vỉ với loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Thuốc ngừa thai hằng ngày chứa nồng độ thấp các nội tiết tố tổng hợp bao gồm estrogen và progestin. Tùy vào loại thuốc tránh thai mà thành phần có thể khác nhau.

SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG
SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI HẰNG NGÀY CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG

Cơ chế ngừa thai của thuốc là gì?

  • Ức chế phóng noãn
  • Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, hạn chế sự xâm nhập của tinh trùng vào tử cung
  • Thay đổi cấu trúc nội mạc tử cung, gây bất lợi cho quá trình làm tổ của phôi

Hiệu quả ngừa thai như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu, thuốc tránh thai hằng ngày có tác dụng đến 99% khi sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, khả năng này chỉ duy trì trong thời gian sử dụng thuốc. Tác dụng ngừa thai sẽ mất ngay lập tức khi người sử dụng ngưng thuốc hoặc sử dụng sai cách. Khả năng phóng noãn và thụ thai sẽ trở lại bình thường sau 1-2 tháng.

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh hay không?

Trước hết cần hiểu vô sinh là gì, theo một số định nghĩa, tình trạng vô sinh, hiếm muộn là khi hai vợ chồng có quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng sau 12 tháng không có thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh hay không
Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh hay không

Cho đến hiện tại không có bằng chứng khoa học nào cho thấy sử dụng thuốc ngừa thai hằng ngày gây vô sinh. Một nghiên cứu năm 2018, tổng hợp từ 22 nghiên cứu khác với sự tham gia của 14884 phụ nữ kết luận rằng thuốc ngừa thai hằng ngày và thời gian sử dụng loại thuốc này không ảnh hưởng xấu đến khả năng có thai trong tương lai và không làm trì hoãn thời gian mang thai lại.
Theo thống kê, tỷ lệ mang thai sau khi ngừng thuốc ngừa thai hằng ngày trong 12 tháng đầu lên tới 88%. Tỷ lệ này không khác biệt so với các phương pháp tránh thai khác như đặt vòng, bao cao su, tính ngày phóng noãn. Để nhận được lời khuyên từ bác sĩ, mọi người nên tới phòng khám phụ khoa để được bác sĩ khám và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.

#pasteurclinic
#thuoctranhthai

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn