Tin tức / Blogs

BẤM MÓNG TAY CHO TRẺ

BẤM MÓNG TAY CHO TRẺ

Có nên cắt móng tay cho trẻ

Việc chăm sóc duy nhất cho móng tay của con bạn là cần được cắt dũa đúng cách. Cẩn thận khi cắt móng tay cho trẻ để tránh cắt vào ngón tay trẻ làm trẻ đau và chảy máu.

Thời điểm thích hợp để cắt móng tay cho trẻ là sau khi tắm, trẻ nằm yên ở nơi có đủ ánh sáng. Bạn cũng có thể cắt móng tay cho trẻ khi trẻ đang ngủ. Giữ cho móng tay trẻ ngắn và được mài nhẵn để trẻ không tự làm xước da.

Trong tuần đầu tiên, móng tay của trẻ rất nhỏ và mọc rất nhanh, bạn có thể cần cắt chúng hai lần mỗi tuần. Ngược lại, móng chân trẻ phát triển chậm hơn, thông thường chỉ cần cắt móng chân trẻ một hoặc hai lần một tháng.

Găng tay có thể giúp trẻ tránh cào xước da khá hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần cắt tỉa móng cho trẻ thật tốt để trẻ có thể được tự do cử động mà không cần sử dụng găng tay.

Cách cắt móng tay cho trẻ
Cách cắt móng tay cho trẻ an toàn

Làm thế nào để cắt móng cho trẻ?

Cần lựa chọn dụng cụ cắt móng phù hợp với trẻ. Bạn có thể dùng kéo, bấm hoặc cả hai để cắt móng cho trẻ. Bạn cũng thể dùng dũa móng để kiểm soát sự phát triển của móng. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo:

  • Cắt hoặc dũa móng tay khi trẻ đang ngủ hoặc khi tay trẻ không cử động nhiều
  • Ấn phần da ở đầu ngón tay hoặc ngón chân xuống để dễ dàng cắt móng hơn cũng như tránh cắt vào da của trẻ
  • Sau đó, dùng dũa móng tay để lấy những phần sắc, thô ráp
  • Khi lo lắng vì không thể vì việc cắt móng tay ở trẻ không giống với người lớn, hãy trao đổi nhân viên y tế hoặc những người có kinh nghiệm để được hướng dẫn. Không nên cắn móng cho trẻ vì có khả năng dẫn đến nhiễm trùng

Một số cha mẹ cắn móng tay của bé để tạo hình, nhưng làm theo cách này có thể đưa vi khuẩn từ miệng của bạn vào bất kỳ vết cắt nhỏ nào mà bé có thể có trên ngón tay. Bạn cũng sẽ không thể thấy mình đang làm gì, và bạn sẽ thấy rằng ngón tay của bé rất nhỏ so với răng của bạn.

Nếu móng tay của bé có vẻ đặc biệt sắc nhọn và bạn không thể cắt móng tay cho bé ngay bây giờ, hãy đeo găng tay vào tay bé để tránh gãi, đặc biệt là khi bé ngủ.

Xử lý khi làm móng tay của trẻ chảy máu

Nếu trẻ bị chảy máu, bạn chỉ cần rửa sạch vết cắt dưới vòi nước mát, sau đó quấn khăn giấy quanh ngón tay của bé và giữ nó một lúc để cầm máu cho bé. Ngoài ra, các bác sĩ không khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm băng dạng lỏng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi vì chúng có thể sẽ cho vào miệng hoặc làm bong các lớp dạng lỏng đó ra. Nếu con bạn bị vết thương không ngừng chảy máu, bạn nên đến gặp bác sĩ để sơ cứu cho bé.

Trẻ sơ sinh nhìn chung dễ gặp bệnh về đường hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp và nhiễm trùng đường tiêu hóa nếu bé ăn dặm sớm hoặc việc lưu trữ và pha chế sữa không đảm bảo. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên thực hiện tốt việc cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu (nếu được) và tiêm vắc-xin đúng lịch. Ngay khi thấy trẻ có các triệu chứng như biếng ăn, mệt mỏi, quấy khóc thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn theo dõi và điều trị.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện bệnh nhi tại khoa Nhi phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868

 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn