logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức / Blogs​

NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN BIẾT VỀ XÉT NGHIỆM MÁU CHO BÉ

Xét nghiệm máu trẻ em cho bác sĩ biết những gì đang diễn ra trong cơ thể trẻ. Cho dù đó là để kiểm tra vấn đề sức khỏe tổng quát hay để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng, các chỉ số xét nghiệm máu ở trẻ em là công cụ chẩn đoán cần thiết.

Trước hết, một điều chắc chắn là: tất cả bác sĩ đều từng là trẻ em nên cũng từng trải qua những nỗi sợ của bé khi bị tiêm chích, cũng như nhiều bác sĩ là bậc cha mẹ nên cũng thấu hiểu nỗi lòng của ba mẹ khi con cần phải lấy máu xét nghiệm.
Tại Nhi khoa Pasteur, các bác sĩ luôn luôn cân nhắc có cần thiết thực hiện xét nghiệm hay không và chỉ chỉ định xét nghiệm khi thực sự cần. Có nhiều ba mẹ nghĩ rằng xét nghiệm có thể tìm ra tất cả bệnh và khi đến khám yêu cầu bác sĩ “lấy máu làm xét nghiệm” cho bé. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ từ chối thực hiện khi thấy xét nghiệm không cần thiết vì vừa tốn kém vừa có thể làm cho bé sợ hãi mỗi khi cần đến khám.

1. BÉ CẦN XÉT NGHIỆM MÁU VỚI LƯỢNG BAO NHIÊU LÀ ĐỦ? 

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, lượng máu lấy làm xét nghiệm cho bé trong điều kiện bình thường không quá 3ml/kg/24 giờ, nghĩa là đối với bé có cân nặng 10 kg không lấy quá 30ml. Như vậy lượng máu 0,5-2ml cần thiết cho xét nghiệm cho một lần đến khám bệnh là không nhiều và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

2. VIỆC XÉT NGHIỆM MÁU CÓ GÂY ĐAU CHO BÉ KHÔNG?

Chắc chắn có, nhưng ở mỗi trẻ có ngưỡng chịu đựng khác nhau nên có bé vẫn cười sau khi chích và có bé vừa nhìn thấy kim là đã khóc. Mức độ đau mà bé cảm nhận phụ thuộc rất lớn vào sự chuẩn bị tâm lý của ba mẹ cho bé đối với việc lấy máu.
Ở những phụ huynh động viên, khích lệ để bé lấy máu thì “mức đau” của bé sẽ ít hơn hoặc bằng không. Thường ba mẹ vẫn động viên con “đau như kiến cắn ấy mà, có gì đau mà sợ” thì bé vẫn bình tĩnh hơn dù bé có trả lời “con sợ kiến cắn lắm”. Có bé bản thân sợ kim chích sau khi bị chích. Có rất nhiều bé sợ kim chích do sai lầm mà người lớn thường mắc phải là dùng hình ảnh tiêm chích để dọa bé, ví dụ như dọa bé “Không nghe lời thì bác sĩ chích đó.” Chính sự tạo tâm lý sợ hãi trước như vậy làm cho bé thấy bị kim chích là ác mộng.
Sự sợ hãi đó của bé góp phần rất lớn vào việc lấy máu không thành công. Do vậy, cần phải chuẩn bị tâm lý cho bé trước để giảm nỗi sợ của bé đối với việc “bị tiêm chích”. Sự chuẩn bị tâm lý trước sẽ giúp “giảm đau” cho bé.
Ba Mẹ Cần Biết Về Xét Nghiệm Máu Cho Bé
Xét nghiệm máu cho bé

3. VIỆC LẤY MÁU XÉT NGHIỆM CHO BÉ CÓ DỄ KHÔNG?

Đương nhiên là không dễ, bởi vì:
– Mạch máu ở bé nhỏ và khó thấy
– Bé sợ nên thường quấy khóc, không hợp tác
– Ba mẹ lo lắng làm ảnh hưởng tâm lý của nhân viên y tế.
Chính sự không hợp tác, dãy dụa của bé làm việc lấy máu khó thành công hơn. Hơn nữa, sự lo lắng quá mức của các ba mẹ cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên y tế khi lấy máu. Trong nhiều trường hợp ba mẹ thấy sự có mặt của mình có thể ảnh hưởng đến việc lấy máu đã chủ động tránh ra ngoài để các bạn kỹ thuật viên/điều dưỡng thao tác. Để việc lấy máu dễ dàng hơn, rất cần sự hợp tác của bé và đặc biệt là từ ba mẹ.

4. TẠI SAO CÓ LÚC BÉ LẠI BỊ LẤY MÁU NHIỀU HƠN VÀ THƯỜNG XUYÊN HƠN?

Câu trả lời là dù cùng bệnh nhưng mức độ nặng nhẹ của mỗi bé khác nhau nên bác sĩ sẽ phải cân nhắc chỉ định xét nghiệm. Ví dụ trong những bệnh cảnh nặng và đặc biệt, cùng một xét nghiệm máu có thể phải được làm đi làm lại vài lần trong một ngày để theo dõi diễn tiến bệnh lý hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị.
Đối với một số bệnh lý như bệnh sốt xuất huyết, có thể bé phải làm xét nghiệm mỗi ngày để theo dõi và điều trị kịp thời khi bệnh diễn tiến nặng. Ngược lại cũng có nhiều trường hợp ba mẹ lo lắng yêu cầu làm xét nghiệm nhưng bác sĩ vẫn từ chối do không cần thiết. Trong mọi trường hợp, số lượng máu lấy và lần lấy máu để xét nghiệm luôn được bác sĩ cân nhắc trước khi chỉ định để đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho bé.
Tham khảo: Wikipedia
? Tổng đài 0236 9999 868 vẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ ba mẹ đặt lịch hẹn khám cũng như tư vấn những thông tin cần thiết.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn