Tin tức / Blogs

ĐO MONITOR THEO DÕI TIM THAI

ĐO MONITOR THEO DÕI TIM THAI

Để đánh giá sự phát triển của bé trong bụng mẹ, ngoài những chỉ số đo đạc qua siêu âm, các bác sĩ sản khoa còn dựa vào monitor theo dõi tim thai. Đây là một công cụ đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích, giúp bác sĩ mau chóng đưa ra xử trí phù hợp.
1. MONITER THEO DÕI TIM THAI LÀ GÌ? 
▪️ Sự điều hòa của nhịp tim thai là kết quả của nhiều yếu tố tương tác với nhau, bao gồm các yếu tố từ mẹ (như cơn gò tử cung khi chuyển dạ) và các yếu tố từ bản thân thai nhi (như tuổi thai, tư thế, cử động của bé trong buồng tử cung).
Bằng cách sử dụng một đầu dò đặt trên thành bụng mẹ, điện cực sẽ ghi nhận tần số và biên độ của tim thai. Kết quả được ghi nhận liên tục, vẽ trên giấy một đường biểu diễn kéo dài trong suốt quá trình đặt máy. Đây được gọi là monitor theo dõi nhịp tim thai.
▪️ Ngoài ra, theo dõi tim thai bằng monitor không chỉ thu thập thông tin tim thai mà còn ghi nhận cơn gò của tử cung và các cử động của thai (thai máy) xảy ra trong lúc gắn máy. Về mặt nguyên tắc, bất cứ lúc nào ghi nhận được tim thai đều có thể theo dõi monitor. Tuy nhiên, trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba (ba tháng cuối thai kì), nhất là những ngày cận kề ngày dự sinh hoặc theo dõi tim thay ngay trong quá trình chuyển dạ, vai trò của monitor có ý nghĩa hơn cả.
do tim thai 1
2. MONITER THEO DÕI TIM THAI ĐƯỢC THỰC HIỆN BẰNG CÁCH NÀO?
▪️ Các mẹ bầu được yêu cầu nằm nghỉ với tư thế nửa ngửa, có thể hơi nghiêng trái. Nữ hộ sinh sẽ đo huyết áp cho bạn và bắt đầu gắn máy. Đầu dò của monitor được đặt ở vị trí cảm nhận nhịp tim của thai nhi rõ nhất trên thành bụng, giữ cố định bằng các sợi dây thun nịt đàn hồi quanh bụng. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn sử dụng một thiết bị theo dõi thai máy bằng cách bấm nút khi cảm giác thấy bé có cử động. Tín hiệu này sẽ được ghi nhận trên giấy cùng lúc với biểu đồ tim thai.
▪️ Tín hiệu nhịp tim thai sẽ được ghi nhận trên giấy cùng lúc với biểu đồ tim thai.
▪️ Như vậy, trong thời gian này, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng hơn từng nhịp tim của bé yêu được khuếch đại âm thanh qua đầu dò monitor. Quá trình này thông thường diễn ra trong 20 phút, có thể kéo dài hơn nếu bác sĩ nghi ngờ bất thường, cần theo dõi thêm.
3. TẠI SAO CẦN THEO DÕI TIM THAI TRONG QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ BẰNG MONITOR?
▪️ Nếu các thông số trên nằm trong giới hạn bình thường, các bác sĩ sản khoa sẽ kết luận sức khỏe của bé vẫn tốt trong vòng một tuần lễ. Chính vì thế, vào tháng cuối, các mẹ bầu nên đi khám mỗi tuần để đánh giá tình trạng bé yêu.
▪️ Nếu kết quả không đáp ứng tốt, đây là một dấu hiệu báo động thai có thể bị suy.
▪️ Phương pháp này góp phần giúp bác sĩ nhận định tiếp tục thai kì hay nên chấm dứt thai kì là có lợi hơn.
Tại Đơn vị Sản phụ khoa Pasteur, việc đánh giá sức khỏe của thai nhi bằng monitor cho kết quả khá tin cậy, đặc biệt là khi theo dõi trong giai đoạn cuối từ tuần thai 37 trở đi hay những thai kì nguy cơ cao. Chính vì thế, các mẹ bầu sẽ hoàn toàn yên tâm khi theo dõi tìm thai bằng monitor cho bé, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.
>>> Đơn vị Sản phụ khoa Pasteur cung cấp các dịch vụ quản lý thai kỳ toàn diện, giúp mẹ an tâm theo dõi sức khỏe với sự thăm khám và tư vấn tận tình của Ths.Bs nội trú Đồng thị Hồng Trang cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại. Đặt lịch khám thai, các mẹ vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 để được tư vấn cụ thể.
=============================
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR
  • Tổng đài: (0236) 9999 868
  • Địa chỉ: Lô 19 Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng
  • Email: phongkhampasteur@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/pasteur.com.vn

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn