Dây Rốn Thắt Nút – Mối Nguy Hiểm Hiếm Gặp Nhưng Đáng Sợ

Dây Rốn Thắt Nút - Mối Nguy Hiểm Hiếm Gặp Nhưng Đáng Sợ Ảnh Minh Họa

1. Dây rốn thắt nút – Mối nguy hiếm đáng sợ

Chắc chẳn có rất nhiều người đã từng nghe đến Dây rốn thắt nút hay từng nghe qua báo đài… rồi phải không? Hiện tượng dây rốn thắt nút hiếm gặp nhưng vô cùng đáng sợ mà mọi người không phải ai cũng lường trước.. Bài viết sau đây Pasteur sẽ gửi đến bạn đọc đầy đủ hơn về hiện tượng dây rốn thắt nút..

Dây rốn là mối dây kết liền giữa mẹ và bé trong suốt thời gian thai kỳ , dây rốn cung cấp khí ô-xy và dưỡng chất cho bé và giúp thải chất thải của bé ra ngoài .

Như tên gọi, dây rốn thắt nút là hiện tượng dây rốn tự tạo thành nút thắt bên ngoài trong quá trình thai xoay chuyển vận động trong buồng ối. Tỷ lê mắc phải bệnh chỉ xảy ra ở khoảng 2% thai phụ, đa phần rốn thắt lỏng lẻo và không gây nguy hại cho bé trong quá trình mang thai.

Tuy nhiên nếu dây rốn bị thắt nút sớm thì khi em bé lớn dần lên và cử động nhiều sẽ có thể làm thắt chặt nút thắt, gây thiếu máu và oxy cho thai nhi. Đặc biệt những trường hợp thai chuyển dạ sinh ngã âm đạo với dây rốn  gây ra thắt nút có thể gây thiếu máu não, bại não hoặc thai tử ngay sau sinh.

Dây Rốn Thắt Nút - Mối Nguy Hiểm Đáng Sợ
Dây rốn thắt nút – mối nguy hiểm đáng sợ

2. Nguyên nhân dây rốn thắt nút

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến sự hình thành của dây rốn thắt nút bao gồm:

  • Mẹ lớn tuổi
  • Thai giới tính nam
  • Thai nhỏ
  • Thai hoạt động nhiều
  • Dây rốn dài
  • Nước ối nhiều
  • Đa thai

Việc chẩn đoán dựa vào chủ yếu là siêu âm thai nhi Doppler màu và siêu âm 4D. Cần phân biệt với dây rốn thắt nút giả do sự dày lên của thạch Wharton hoặc phù nề mạch máu dây rốn, và không gây nguy hại gì cho thai nhi trong thai kỳ và thời kỳ chuyển dạ.

Theo dõi chuyển dạ ở thai nhi có dây rốn bị thắt nút cần được theo dõi nghiêm ngặt bằng monitoring tim thai để phát hiện sớm dấu hiệu thai suy và mổ lấy thai kịp thời. Trường hợp dây rốn thắt nút lỏng vẫn có thể sinh thường ngã âm đạo.

Cuối cùng, không có biện pháp phòng ngừa dây rốn thắt nút, chỉ có tầm soát và siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai ở cơ sở y tế tin cậy mói giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng.

3. Một số hình ảnh về dây rốn thắt nút

Dây Rốn Thắt Nút - Mối Nguy Hiểm Hiếm Gặp Nhưng Đáng Sợ Ảnh Minh Họa

Dây Rốn Thắt Nút - Mối Nguy Hiểm Hiếm Gặp Nhưng Đáng Sợ Ảnh Minh Họa

Dây Rốn Thắt Nút - Mối Nguy Hiểm Hiếm Gặp Nhưng Đáng Sợ Ảnh Minh Họa

Dây Rốn Thắt Nút - Mối Nguy Hiểm Hiếm Gặp Nhưng Đáng Sợ Ảnh Minh Họa

 

….

Như vậy qua bài viết trên đây bây giờ các bạn đã hiểu và biết các nguyên nhân dẫn đấy hiện tượng Dây rốn thắt nút rồi chứ.. Đây là hiện tượng hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.. Nên các mẹ bầu nhớ lịch khám thai định kỳ và thường xuyên đi khám đầy đủ để theo dõi thai nhi của mình phát triển như thế nào nhé..

Mẹ bầu nào còn thắc mắc về hiện tượng dây rốn thắt nút hoặc các vấn đề liên quan đến siêu âm thai hay mang thai thì có thể liên hệ trực tiếp đến Phòng khám đa khoa Pasteur để được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn một cách cụ thể và đầy đủ hơn về.

+ Địa chỉ:Lô 19 – Nguyễn Tường Phổ – Hòa Minh – Liên Chiểu – Đà Nẵng
+ Hotline: 02363811868
+ Email: phongkhampasteur@gmail.com

Xem thêm bài viết: Phát hiện dị tật thai nhi bằng xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn