Tin tức / Blogs

10 Triệu Chứng Để Phát Hiện Ung Thư Sớm Ở Nam

10 Triệu Chứng Để Phát Hiện Ung Thư Sớm Ở Nam

UNG THƯ Ở NAM GIỚI LÀ GÌ

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở nam giới trưởng thành kể cả ở các nước tiên tiến như Mỹ, Úc, Canada… Ung thư ở nam giới là bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời. Với ung thư, thấy đau là đã ở giai đoạn muộn của bệnh. Khi ung thư lan rộng, nó gây khó khăn cho điều trị và thậm chí là không thể điều trị được nữa.

Nhận biết được những Triệu chứng phát hiện ung thư sớm ở nam có thể giúp bạn điều trị kịp thời hơn dẫn đến cơ hội thuyên giảm tốt hơn. Những triệu chứng sớm của ung thư bao gồm:

– Những thay đổi ở ruột

– Chảy máu ở trực tràng

– Thay đổi trong tiểu tiện

– Tiểu máu

– Đau lưng dai dẳng

– Ho bất thường

– U ở tinh hoàn

– Mệt mỏi quá mức

– Sụt cân không giải thích được

– Khối u ở vú

10 triệu chứng phát hiện ung thư ở nam giới sớm

1/ Thay đổi ở ruột

Thỉnh thoảng vấn đề ở ruột là bình thường, nhưng những thay đổi ở ruột có thể chỉ ra ung thư hoặc ở đại tràng hoặc ở trực tràng. Những điều này được gọi chung là ung thư đại – trực tràng. Ung thư đại tràng có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào của đại tràng, trong khi ung thư trực tràng ảnh hưởng trực tiếp đến trực tràng – là nơi kết nối đại tràng với hậu môn.

Tiêu chảy và táo bón thường xuyên có thể là những triệu chứng của ung thư, đặc biệt nếu những thay đổi ở ruột xuất hiện đột ngột. Những vấn đề này có thể xuất hiện với đau bụng và chướng bụng đầy hơi thường xuyên.

Sự thay đổi trong đường kính hoặc phạm vi/biên độ của nhu động ruột cũng có thể là triệu chứng của ung thư.

2/ Chảy máu trực tràng

Chảy máu trực tràng có thể là dấu hiệu sớm của ung thư trực tràng. Điều này liên quan đặc biệt nếu sự chảy máy dai dẳng hoặc nếu bạn được phát hiện thiếu máu thiếu sắt do mất máu. Bạn cũng có thể nhận thấy máu trong phân.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân phổ biến khác gây chảy máu trực tràng như trĩ, bạn không nên cố gắng tự chẩn đoán cho bản thân bạn nếu bạn đang có những triệu chứng này. Hãy nói cho bác sĩ biết những lo lắng của bạn. Bạn nên sàng lọc ung thư đại tràng định kỳ bắt đầu từ tuổi 50.

3/ Thay đổi trong tiểu tiện

Tiểu tiện không tự chủ và những thay đổi về sự đi tiểu khác có thể phát triển khi bạn lớn tuổi. Tuy nhiên, một số triệu chứng có thể chỉ ra ung thư tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt thường phổ biến nhất ở nam giới từ 60 tuổi trở lên.

Những triệu chứng về đi tiểu thường gặp bao gồm:

– Rỉ nước tiểu

– Tiểu không tự chủ

– Không thể đi tiểu mặc dù kích thích đi tiểu (bí tiểu)

– Tiểu bị chậm (tiểu khó)

– Mệt mỏi khi đi tiểu

4/ Máu trong nước tiểu (tiểu ra máu)

Nếu bạn phát hiện máu trong nước tiểu, bạn không nên phớt lờ điều đó. Đây là triệu chứng thường gặp của ung thư bàng quang. Loại ung thư này phổ biến hơn ở những người đã và đang hút thuốc hơn ở những người chưa từng hút thuốc. Viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt và nhiễm trùng đường tiểu cũng có thể là nguyên nhân gây tiểu máu.

Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm cũng có thể gây máu trong tinh dịch.

5/ Đau lưng dai dẳng

Đau lưng là nguyên ngân phổ biến gây nên sự ốm yếu, nhưng ở một vài nam giới đó có thể là triệu chứng của ung thư. Những triệu chứng của ung thư có thể không xuất hiện cho đến khi nó lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể, như xương cột sống. Ví dụ, ung thư tuyến tiền liệt thì đặc biệt lan đến xương và có thể gây nên những triệu chứng ở xương hông và lưng dưới (phần thấp của lưng).

Không giống như đau cơ, ung thư xương gây ra sự khó chịu và đau âm ỉ trong xương.

ung thư sớm ở nam giới

6/ Ho bất thường

Ho không riêng biệt đối với người hút thuốc hoặc đối với người bị cảm lạnh hoặc dị ứng. Ho dai dẳng là dấu hiệu sớm của ung thư phổi. Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào khác như nghẹt mũi hoặc sốt, ho hầu như chắc chắn không phải do vi rút hoặc vi khuẩn.

Ho kèm với dịch nhầy máu cũng có thể liên quan với ung thư phổi ở nam giới.

Ho bất thường

7/ Khối u tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn ở nam giới ít phổ biến hơn ung thư tuyến tiền liệt, phổi và đại tràng. Tuy nhiên, bạn không nên phớt lờ những triệu chứng sớm. Khối u ở tinh hoàn là triệu chứng của ung thư tinh hoàn.

Bác sĩ tìm những khối u này trong khi kiểm tra sức khỏe. Để việc phát hiện sớm nhất, bạn cần kiểm tra những khối u một tháng một lần.

8/ Mệt mỏi quá mức

Mệt mỏi có thể liên quan đến một số bệnh mạn tính rối loạn. Mệt mỏi quá mức là cách nói của cơ thể bạn với bạn rằng có điều gì đó bất thường. Khi các tế bào ung thư phát triển và sinh sản, cơ thể bạn có thể bắt đầu cảm thấy xuống sức.

Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp của những loại ung thư khác nhau. Gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy mệt mỏi quá mức mà không mất đi sau một giấc ngủ ngon ban đêm.

9/ Sụt cân không giải thích được

Khi bạn già thì việc duy trì cân nặng là khó khăn hơn, vì vậy bạn có thể coi việc giảm cân như một điều tích cực. Nhưng sụt cân đột ngột và không giải thích được có thể chỉ ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm hầu hết các loại ung thư.

Nếu bạn sụt cân nhanh chóng dù không có thay đổi chế độ ăn hoặc tập luyện, hãy trao đổi điều này với bác sĩ.

10/ Khối u ở vú

có khối u ở vú

Ung thư vú không chỉ có ở nữ giới. Nam giới cũng cần cảnh giác và kiểm tra những khối u nghi ngờ ở vùng vú. Đây là triệu chứng có thể phát hiện sớm nhất của ung thư vú ở nam giới. Trao đổi với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát được khối u.

Yếu tố gen đóng một vai trò trong ung thư ở nam giới, nhưng nó có thể xuất hiện do tiếp xúc với phóng xạ hoặc nồng độ estrogen cao. U vú thường tìm thấy ở nam giới khoảng 60 tuổi.

Nhiều loại ung thư ở nam giới khó phát hiện ở giai đoạn sớm, nhưng một vài loại có thể gây nên những sự khác biệt đáng chú ý. Hiểu được những triệu chứng ung thư thường gặp nhất là điều quan trọng để để chẩn đoán nhanh chóng. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng chính xác của ung thư ở nam giới có thể khác nhau. Trên nguyên tắc, bạn nên gặp Bác sĩ hoặc tầm soát ung thư định kỳ nếu bạn nghi ngờ có điều gì đó bất thường.

Như vậy bài viết trên đây BS Nguyễn Hữu Hòa tại phòng khám pasteur đã nêu rõ 10 dấu hiệu nghi ngờ cũng như phát hiện ung thư ở nam giới sớm để bạn đọc cảnh giác… Nếu cần tư vấn trao đổi cũng như thăm khám đầy đủ hơn vui lòng liên hệ trực tiếp đến chuyên khoa khám ung bướu của Pasteur qua hotline để được các bác sĩ chuyên sâu tư vấn miễn phí và đưa ra những lời khuyên tốt nhất

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

BS CKII Nguyễn Hữu Hòa

Phòng khám đa khoa Pasteur

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn