Tin tức / Blogs

Ý NGHĨA XÉT NGHIỆM FERRITIN TRONG KIỂM TRA ĐỊNH LƯỢNG SẮT TRONG MÁU

Ý NGHĨA XÉT NGHIỆM FERRITIN TRONG KIỂM TRA ĐỊNH LƯỢNG SẮT TRONG MÁU

Hiện nay rất nhiều người có nhu cầu muốn tìm hiểu về ý nghĩa xét nghiệm Ferritin để tự bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn, cũng như các bậc phụ huynh muốn kiểm tra tình trạng thiếu hụt vi chất của bé cũng thực hiện xét nghiệm này.

1. XÉT NGHIỆM FERRITIN LÀ GÌ?

? Ferritin là một dạng protein hoạt động trong các tế bào máu, chúng liên quan đến các tổ chức dự trữ sắt ở khắp cơ thể. Protein này có mặt tại gan, lá lách, tủy trong xương và một phần còn lại xuất hiện trong huyết thanh của máu.
? Bác sĩ thực hiện xét nghiệm Ferritin tức là kiểm tra định lượng sắt đang có trong cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra hiện nay cũng có một số bệnh lý hoặc hội chứng quy định cần thực hiện xét nghiệm này là thiếu máu là hồng cầu thấp, tay chân bồn chồn hoặc các bệnh lý di truyền khác.
? Việc thực hiện xét nghiệm Ferritin không gây hại cho cơ thể nên các bạn có thể làm xét nghiệm này thường xuyên để theo dõi diễn biến sức khỏe. Bên cạnh đó bác sĩ có thể làm cho ý nghĩa xét nghiệm Ferritin rõ ràng hơn bằng cách kết hợp một số các xét nghiệm máu chuyên khoa khác như đo huyết sắc tố, lượng hồng cầu hoặc mức độ transferrin nếu cần thiết.

2. VÀO THỜI ĐIỂM NÀO Ý NGHĨA XÉT NGHIỆM FERRITIN RÕ RÀNG NHẤT

Xét nghiệm Ferritin có thể được thực hiện bất kỳ thời điểm nào nếu bạn muốn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình. Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như uống thuốc bổ, vừa mới kết thúc bữa ăn hay đang trong thời kỳ mang thai đều không ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm này trong máu.
Tuy nhiên việc thực hiện xét nghiệm Ferritin sẽ là cần thiết nếu bạn nhận thấy một số biểu hiện của tình trạng Ferritin bị tụt giảm trong máu như sau:
• Thường xuyên mệt mỏi không rõ nguyên nhân hoặc hoạt động nhẹ nhàng cũng nhanh bị xuống sức.
• Khó thở hoặc thở dốc.
• Tình trạng đau đầu, chóng mặt kéo dài, không điều trị dứt điểm được.
• Hiện tượng ù tai ngày càng nặng.
• Sức khỏe bị tụt giảm nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tình trạng suy kiệt.
• Khó tập trung làm việc được, nếu ngồi lâu hoặc nhìn màn hình máy tính có cảm giác hoa mắt, choáng váng.
Ý nghĩa của xét nghiệm ferritin trong máu
Xét nghiệm Ferritin
Ý nghĩa xét nghiệm Ferritin trong máu không chỉ có tác dụng khi bạn bị suy giảm Ferritin mà ngay cả các triệu chứng của việc dư thừa Ferritin cũng nên được kiểm tra ngay:
• Cảm giác nhịp tim thường xuyên đập nhanh.
• Cơ thể đuối sức, mệt mỏi, không muốn hoạt động nhiều.
• Có những cơn đau bụng không rõ nguyên nhân gây cảm giác chán ăn.
• Đau mỏi các khớp tay khớp chân trên cơ thể.
Định lượng sắt trong máu chuẩn là bao nhiêu?
•  Mức Ferritin ổn định
Giá trị bình thường của Ferritin phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính như sau:
* Nam giới: Từ 30 – 400 ng/mL;
* Nữ giới: Từ 15 – 150 ng/mL.
Ngưỡng Ferritin được coi là bình thường này các bạn nên lưu ý là chỉ áp dụng đối với người bình thường không mắc bất kỳ bệnh lý nào. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa để biết rõ hơn về vấn đề này.
Mức Ferritin thấp
Nếu bạn có chỉ số Ferritin THẤP hơn mức bình thường thì cơ thể bạn đang THIẾU lượng sắt cần thiết cho hoạt động cơ bản của cơ thể đấy. Sắt là nguyên liệu quan trọng hàng đầu để sản sinh ra huyết sắc tố. Có huyết sắc tố thì cơ thể mới có oxi vận chuyển bởi hồng cầu từ lá phổi đến các mô tế bào khắp cơ thể. Đó là chưa kể thiếu sắt cũng đồng nghĩa với việc bạn đang thiếu máu. Lúc này các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất hoặc phát triển của cơ thể bạn đều sẽ mất cân bằng.
Ý nghĩa xét nghiệm Ferritin lúc này đang báo hiệu bạn cần bổ sung các loại thuốc tăng hàm lượng sắt theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn thuộc trường hợp mất cân bằng lượng sắt quá lớn thì bác sĩ có thể tiến hành tiêm sắt trực tiếp vào tĩnh mạch.
Mức Ferritin cao
Trong trường hợp bạn có chỉ số Ferritin quá CAO thì các nguyên tử sắt có thể tích trữ DƯ THỪA tại các mô cơ quan gây nên bệnh hemochromatosis. Ngoài ra ý nghĩa xét nghiệm Ferritin trường hợp này đang cảnh báo bạn uống thuốc sắt kéo dài quá lâu hoặc đã bị virus viêm gan mãn tính xâm nhập.
Tùy vào tình hình sức khỏe cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp nhằm cân đối lại lượng sắt có trong cơ thể. Thủ thuật phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến là chích máu tĩnh mạch. Liều lượng loại bỏ như thế nào sẽ do bác sĩ quyết định và có thể điều chỉnh tùy vào mức độ cơ thể bạn phản ứng lại.
Trong một vài trường hợp, ý nghĩa xét nghiệm Ferritin là thông báo gián tiếp cho bác sĩ cần thực hiện thêm các xét nghiệm về máu khác cho người bệnh.
Tham khảo: Wikipedia
>>> Liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 trong trường hợp bạn cần kiểm tra sức khỏe tổng quát, hoặc thực hiện các xét nghiệm tầm soát như xét nghiệm Ferritin 

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn