Tin tức / Blogs

Ý nghĩa của ngôi thai trong quá trình chuyển dạ

Ý nghĩa của ngôi thai trong quá trình chuyển dạ

Ngôi thai là gì? Có những kiểu ngôi thai nào? Ngôi thai là một trong những yếu tố quyết định việc lựa chọn phương pháp sinh cho các mẹ bầu vượt cạn. Việc xác định ngôi thai rất quan trọng trong những tuần cuối của thai kỳ hoặc vài ngày trước khi sinh

Bài viết sau đây phòng khám đa khoa Pasteur xin chia sẻ ý nghĩa của ngôi thai trong quá trình chuyển dạ để các mẹ bầu có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn nhé.

ngôi thai là gì

1/ Ngôi thai là gì

Ngôi thai là phần trình diện thấp nhất của thai nhi trước khung chậu của mẹ đến ống dẫn sinh và đi ra khỏi cơ thể mẹ đầu tiên. Tùy vào sự chuyển động của thai nhi mà vị trí của ngôi thai nhi sẽ khác nhau.

Ngôi của thai nhi dưới 24 tuần thường xoay trở thường xuyên trong buồng tử cung được gọi là ngôi di động. Thai nhi càng lớn thì sự xoay chuyển ngôi càng ít, sự bình chỉnh ngôi thai tốt hơn chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ

2/ Các kiểu ngôi thai

– Ngôi thai đầu (ngôi thuận): Ngôi đầu là ngôi dọc, đầu của thai nhi hướng về đáy khung chậu của mẹ, mông thai nhi sẽ hướng lên trên.

– Ngôi mông (ngôi ngược): Ngôi mông là ngôi dọc mà vị trí đầu của bé hướng lên phía trên ngực, còn mông của bé hướng về đáy khung chậu của mẹ.

– Ngôi ngang: Ngôi thai không nằm theo trục dọc mà lại nằm ngang tử cung, đầu có thể ở bên phải hay bên trái. Đây là loại ngôi thai nguy hiểm cho cả mẹ và con. Thai phụ khi được chẩn đoán ngôi vai cần được theo dõi tích cực ở 3 tháng cuối thai kỳ. Thai phụ cần nghỉ ngơi ở tháng cuối tránh trường hợp vỡ ối non gây tử vong cho thai nhi.

3/ Ngôi thai có thay đổi trong thai kỳ không?

Một số trường hợp, thai nhi cử động nhiều, xoay trở nhiều, nên ngôi thai không cố . định, đặc biệt khi thai < 24 tuần tuổi, mẹ không cần quá lo lắng về điều này. Ở giai đoạn cuối thai kỳ, sự bình chỉnh ngôi thai sẽ tốt hơn, đa phần quay đầu xuống.

Ngôi thai là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tiên lượng sinh thường hay sinh mổ. Do vậy, việc khám thai thường xuyên vào cuối thai kỳ là hết sức quan trọng.

Ngôi thai có thay đổi trong thai kỳ không
Ngôi thai có thay đổi trong thai kỳ không?

4/ Ngôi thai và lựa chọn sinh thường hay sinh mổ

+ Khi mẹ có thai nhi ngôi thuận thì việc sinh em bé sẽ dễ dàng hơn.

+ Trường hợp ngôi mông có thể sinh thường được, tuy nhiên phần mông và chân của bé sẽ đi ra ngoài cơ thể mẹ đầu tiên nên gây khó khăn hơn so với ngôi thuận.

+ Ngôi ngang là tình trạng ngôi thai bất thường, không thể đẻ thường được do vậy bắt buộc phải sinh mổ.

Việc lựa chọn giữa sinh thường hay sinh mổ còn phụ thuộc vào: Tình trạng sức khoẻ của mẹ, đặc điểm khung chậu của mẹ, tuổi thai, cân nặng của thai nhi, số lượng thai nhi,…Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa để lựa chọn phương pháp sinh phù hợp và an toàn nhất cho mẹ và thai nhi.

Ngoài ra nếu các mẹ bầu cần tư vấn + trao đổi cụ thể hơn các vấn đề liên quan trong quá trình mang thai có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 023 63811868 chuyên khoa sản phụ của phòng khám đa khoa Pasteur Đà Nẵng để được bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra những lời khuyên tốt nhất

Chúc các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn