XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét Nghiệm Tiền Hôn Nhân

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì?

Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện những vấn đề liên quan đến sức khỏe trước hôn nhân ở cả nam và nữ. Từ đó, lập kế hoạch để xây dựng được một gia đình lành mạnh và khỏe mạnh. Việc khám sức khỏe trước hôn nhân thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm đối với vợ chồng hoặc con cái sau này.

Xét nghiệm tiền hôn nhân là việc làm vô cùng cần thiết,giúp các cặp đôi kiểm tra tổng quát sức khỏe trước khi cưới, tầm soát các bệnh lý di truyền, bệnh truyền nhiễm và các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của vợ chồng và con cái sau này.

Ngày nay, khi ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao, các cặp vợ chồng cũng càng chú trọng đến việc xét nghiệm tiền hôn nhân hơn. Xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam và nữ giới không chỉ là một lời khuyên của các bác sĩ mà nó còn nâng cấp lên như một khuyến cáo dành cho tất cả mọi người. Ngay cả khi bạn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh vẫn nên xét nghiệm tiền hôn nhân để xác định những nguy cơ tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xét Nghiệm Tiền Hôn Nhân
Tầm quan trọng của xét nghiệm tiền hôn nhân

Mục đích của xét nghiệm tiền hôn nhân

Cần kiểm tra tổng quát sức khỏe tiền hôn nhân để:

Tầm soát bệnh lý di truyền, bệnh truyền nhiễm…để đảm bảo an toàn cho vợ chồng và các con. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra các biện pháp phù hợp

Đánh giá nguy cơ và nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở cả vợ và chồng

Tư vấn thời gian sinh con để đảm bảo trẻ được phát triển toàn diện

Ngoài ra, khám sức khỏe tiền hôn nhân còn giúp nâng cao kiến thức về xây dựng hôn nhân, tránh các thương tổn về mặt tâm lý, xã hội, giảm áp lực cho các cơ sở y tế và ngân hàng máu…

Khuyến cáo nên xét nghiệm tiền hôn nhân ở tất cả các cặp vợ chồng trước hôn nhân. Tùy theo từng trường hợp và bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định các xét nghiệm cần thiết:

Nhóm bệnh truyền nhiễm và bệnh lây qua đường tình dục: HIV/AIDS, giang mai, lậu, sùi mào gà, viêm gan B, viêm gan A …Người nhiễm viêm gan B có khả năng sinh con và kết hôn bình thường nếu được phát hiện và điều trị

Đánh giá sức khỏe sinh sản: xét nghiệm tinh dịch đồ, nội tiết nam và nữ, chụp phim tử cung vòi trứng có cản quang

Xét nghiệm máu, nhóm máu hệ ABO và hệ Rh, chức năng gan, thận, xét nghiệm nước tiểu…

Xét nghiệm các bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh thường gặp như: hội chứng Down, thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia…

Đánh giá nhiều vấn đề sức khỏe và bệnh lý khác: đái tháo đường, tăng huyết áp, tiền sử rối loạn tâm thần…

Những cặp vợ chồng đang có dự định kết hôn cần thực hiện sàng lọc trước hôn nhân ít nhất 3 tháng để có thể lên kế hoạch cụ thể, mang lại lợi ích sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình thần cho cuộc sống hôn nhân gia đình.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về Sản phụ khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.