Tin tức / Blogs

Xét nghiệm thử thai là gì? Các phương pháp xét nghiệm thử thai

Xét nghiệm thử thai là gì? Các phương pháp xét nghiệm thử thai

Xét nghiệm thử thai là gì? Và nó được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm thử thai sẽ kiểm tra một hóc-môn gọi là hCG trong nước tiểu hoặc máu của bạn. Khi trứng đã thụ tinh bám vào thành của buồng tử cung, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra hóc-môn này. Điều này thường xảy ra sau khi thụ tinh 6 ngày. Lúc này, nồng độ hCG sẽ tăng rất nhanh, tăng lên gấp đôi sau mỗi 2 – 3 ngày.

Hiện nay có những loại xét nghiệm thử thai nào?

Có 2 loại xét nghiệm thử thai chính là xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu.

Xét nghiệm máu

xét nghiệm thử thai

Bạn có thể xét nghiệm máu để thử thai ở phòng khám. Thường phương pháp này ít được sử dụng hơn so với xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm máu có thể phát hiện thai sớm hơn thử thai ở nhà bằng que thử thai, ngay khoảng từ 6 – 8 ngày sau rụng trứng. Tuy nhiên nó cần thời gian lâu hơn để có kết quả so với thử thai ở nhà.

Có 2 loại xét nghiệm máu để chẩn đoán có thai:

Xét nghiệm hCG định tính: Đây là một xét nghiệm hCG đơn giản. Một số bác sĩ thường đề nghị xét nghiệm này để xác nhận rằng bạn đã mang thai ngay sau khi thụ thai 10 ngày. Trong một số trường hợp nó còn có thể phát hiện được hCG ở giai đoạn sớm hơn rất nhiều.

Xét nghiệm định lượng hCG (beta hCG): Đo chính xác nồng độ hCG trong máu của bạn. Nó có thể phát hiện hCG ở nồng độ rất thấp. Những xét nghiệm này có thể theo dõi những vấn đề trong thai kỳ. Bác sĩ có thể sử dụng nó cùng với những xét nghiệm khác để loại trừ thai lạc chỗ, hoặc theo dõi sau khi sẩy thai.

Xét nghiệm nước tiểu

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm này ở nhà hoặc phòng khám.

Cùng với sự tiện lợi và riêng tư, thử thai ở nhà có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Nó cũng rất chính xác nếu bạn tuân theo đúng những chỉ dẫn. Thử thai ở nhà được thực hiện rất đơn giản. Tùy theo từng loại que thử thai của từng hãng, bạn có thể thực hiện theo một trong những cách sau:

 • Giữ que thử dưới dòng nước tiểu
 • Tiểu vào trong một ly nhỏ và nhúng que thử vào

xét nghiệm nước tiểu

Bạn cần chờ vài phút trước khi đọc kết quả. Sau khi thử thai, bạn có thể xác nhận lại kết quả thông qua bác sĩ bằng các xét nghiệm nhạy hơn.

Độ chính xác của xét nghiệm thử thai như thế nào?

Thử thai tại nhà cho kết quả với độ chính xác khoảng 99%. Xét nghiệm máu thậm chí cho kết quả chính xác hơn rất nhiều.

Độ chính xác của xét nghiệm thử thai tại nhà phụ thuộc vào:

 • Bạn thực hiện đúng với các chỉ dẫn đến mức nào
 • Thời điểm bạn rụng trứng và trứng đã làm tổ được bao lâu
 • Bạn thử thai sau khi thụ thai bao lâu
 • Độ nhạy của loại que thử

Khi nào cần xét nghiệm thử thai?

Một số xét nghiệm thử thai có thể phát hiện hCG ngay cả khi bạn chưa trễ kinh. Nhưng kết quả sẽ chính xác hơn nếu bạn đợi cho tới ngày trễ kinh đầu tiên. Ngoài ra, kết quả có thể chính xác hơn nếu bạn thử thai vào buổi sáng, khi mà nước tiểu của bạn đậm đặc hơn.

Tôi có thể mua que thử thai tại nhà ở đâu?

Bạn có thể mua que thử thai ở mọi tiệm thuốc mà không cần kê đơn. Chi phí phụ thuộc vào từng hàng. Nhưng thường thì que thử không đắt lắm.

Kết quả của que thử có ý nghĩa gì?

Kết quả của que thử có ý nghĩa gì

Kết quả của que thử có thể biểu thị ở dạng một đường, màu sắc, hoặc biểu tượng như là dấu “+” hoặc “-”. Những que thử điện tử có thể hiện chữ “Pregnant” (Có thai) hoặc “Not pregnant” (Chưa có thai). Hiểu rõ thế nào là dương tính, thế nào là âm tính rất quan trọng.

Nếu kết quả là dương tính:

Xin chúc mừng, bạn đã có thai, bất kể các vạch có mờ đi chăng nữa. Nếu bạn đã có thai, bạn có thể cần phải thông báo cho bác sĩ của mình để trao đổi về những điều cần làm sắp tới.

Trong một số trường hợp hiếm, kết quả có thể bị dương tính giả, nghĩa là bạn không có thai nhưng kết quả trả lời là có. Ngoài ra kết quả cũng có thể bị dương tính giả nếu có máu hoặc protein trong nước tiểu của bạn. Một số thuốc, như thuốc giảm lo âu, chống loạn thần, thuốc ngủ, hoặc thuốc điều trị vô sinh có thể gây dương tính giả.

Nếu kết quả âm tính

Chắc chắn rằng bạn không có thai. Nhưng, bạn vẫn có thể có thai nếu:

 • Que thử quá hạn sử dụng
 • Bạn sử dụng que thử không đúng cách
 • Bạn thử thai quá sớm
 • Bạn uống quá nhiều nước làm nước tiểu bị loãng
 • Bạn đang uống một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu hay thuốc kháng histamine.

Nếu kết quả âm tính, hãy thử lại vài lần trong một tuần. Một số que thử tại nhà khuyên nên làm điều này bất kể kết quả thử thai lần đầu của bạn như thế nào.

Nếu bạn thử lần nhiều lần và nhận được các kết quả khác nhau, hãy thông báo cho bác sĩ. Xét nghiệm máu vẫn là tốt nhất để xác nhận kết quả liệu rằng bạn có mang thai hay chưa.

Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi khác về xét nghiệm thử thai hay các kết quả, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: https://www.webmd.com/baby/guide/pregnancy-tests#1

Xem thêm các kiến thức về thai kỳ, sản khoa tại đây

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn