Tin tức / Blogs

Xét nghiệm Streptococcus B trong thai kỳ

Xét nghiệm Streptococcus B trong thai kỳ

Xét nghiệm Streptococcus B là gì? Ai cần làm xét nghiệm này? Quá trình thực hiện như thế nào.. Đó là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc vẫn còn thắc mắc và tìm kiếm câu trả lời..

Qua bài viết sau đây của phòng khám Pasteur sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm b trong thai kỳ là như thế nào và 1 số các vấn đề và câu hỏi liên quan khác đầy đủ nhất

xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

Streptococcus B là gì

Strep B (GBS) là một loại vi khuẩn phổ biến thường được tìm thấy trong âm đạo của nhiều phụ nữ khỏe mạnh (ước tính là từ 10 – 35% tất cả phụ nữ). Nó là vô hại cho những người mang, nhưng nếu không điều trị, nó có thể được truyền cho em bé trong khi sinh con.

Đây không phải là bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục. Cứ 3 phụ nữ thì có tới 1 người có vi khuẩn GBS trong âm đạo của họ mà không hề biết. Cũng có thể tìm thấy GBS trong nước tiểu.

Xét nghiệm Strep B dành cho ai?

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B được thực hiện cho tất cả phụ nữ đang mang thai . Tại sao? Nếu bạn là người mang GBS, bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào (nó không liên quan đến strep A, loại gây nhiễm trùng cổ họng) – có nghĩa là bạn sẽ không biết mình là người mang mầm bệnh.

Điều đó có khả năng gây ra rắc rối đến lúc sinh nở, bởi vì một em bé nhiễm GBS trong khi sinh có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng (mặc dù chỉ có một trong 200 trẻ sinh ra có mẹ bị GBS dương tính). Nhưng miễn là bạn được cho dùng kháng sinh IV trong khi chuyển dạ, mọi nguy cơ đối với em bé của bạn sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Nếu bác sĩ của bạn không cung cấp xét nghiệm GBS trong thời kỳ mang thai muộn, hãy yêu cầu.

Khi nào xét nghiệm strep B được thực hiện?

Xét nghiệm này thường được thực hiện giữa tuần 35 và tuần thứ 37 của thai kỳ (thử nghiệm trước 35 tuần không chính xác trong việc dự đoán ai sẽ mang GBS vào thời điểm chuyển dạ).

Một số bệnh viện và trung tâm sinh đẻ cung cấp một xét nghiệm GBS nhanh có thể sàng lọc phụ nữ trong quá trình chuyển dạ và cung cấp kết quả trong vòng một giờ, thay thế một vài tuần trước đó. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu đó là một lựa chọn tại cơ sở nơi bạn sẽ được cung cấp.

Nếu trước đây bạn đã sinh em bé với GBS, bác sỹ của bạn có thể bỏ qua xét nghiệm và tiến hành điều trị ngay trong khi chuyển dạ.

Và ngay cả khi bạn không được xét nghiệm nhưng sinh với một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến nhóm B strep ( sinh non , vỡ sớm màng hơn 18 giờ trước khi sinh, hoặc sốt trong khi chuyển dạ), bác sĩ của bạn sẽ chỉ cho bạn Kháng sinh IV để chắc chắn rằng bạn không lây nhiễm cho em bé.

Xét nghiệm strep B được thực hiện như thế nào

Trong khi khám phần phụ, bác sĩ của bạn sẽ xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B trong khi mang thai bằng cách lấy một miếng gạc âm đạo và một miếng gạc riêng biệt trực tràng của bạn. Các miếng gạc sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

GBS cũng có thể xuất hiện trong mẫu cấy nước tiểu thu được trong quá trình kiểm tra tiền sản . Nếu có, nó sẽ được điều trị ngay lập tức bằng thuốc kháng sinh uống và một lần nữa trong lao động với kháng sinh IV.

Cách thức để giảm nguy cơ bệnh GBS lây truyền đến em bé

Điều quan trọng là nhận định ra các phụ nữ nào có GBS để họ có thể được chữa trị nhằm giúp giảm nguy cơ lây nhiễm GBS đến em bé. Việc này có thể được thực hiện qua hai phương cách khác nhau, và cả hai phương pháp này đều hữu hiệu như nhau.

Bạn sẽ được dịch vụ y tế đề nghị một phương cách chữa trị. Nữ hộ sinh và/hoặc bác sĩ có thể cung ứng thêm thông tin và trả lời bất cứ câu hỏi hoặc quan ngại nào của bạn.

Cách thức để giảm nguy cơ bệnh GBS lây truyền đến em bé

Rủi ro

Không có rủi ro nào liên quan đến việc thử nghiệm GBS. Rất an toàn thông qua xét nghiệm – và, nếu cần thiết, điều trị – có nghĩa là em bé của bạn sẽ được bảo vệ khỏi nhiễm trùng GBS. Và đó là một điều rất tốt.

Ngoài ra nếu các bạn cần tư vấn + hỗ trợ cũng như trao đổi cụ thể hơn các vấn đề liên quan có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ chuyên khoa sản phụ của Pasteur qua hotline 023 63811868 để được các bác sĩ chuyên sâu đưa ra những lời khuyên tốt bổ ích cũng như thăm khám đầy đủ hơn

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

Xem thêm

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn