Tin tức / Blogs

Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM LIÊN CẦU KHUẨN NHÓM B

Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM LIÊN CẦU KHUẨN NHÓM B

  • Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B là gì?

Liên cầu khuẩn nhóm B Streptococcus (GBS) là vi khuẩn trong âm đạo và trực tràng của phụ nữ. Đây không phải là tác nhân gây bệnh lây qua đường tình dục (STD). Đa số phụ nữ mang thai nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) không có triệu chứng. Tuy nhiên vi khuẩn liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) có khả năng tổng hợp prostaglandin E2 tăng nguy cơ sảy thai, vỡ màng ối, sinh non…

Xét nghiệm sàng lọc cấy liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) lấy dịch âm đạo, nước tiểu hoặc lấy mẫu bằng que tăm bông ở trực tràng. Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) thường thực hiện vào tuần 32 đến tuần 34 của thai kỳ. 

  • Vì sao phụ nữ mang thai cần xét nghiệm?

Phần lớn phụ nữ mang liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) nhưng không có triệu chứng, khi sinh qua đường âm đạo có thể lây truyền cho thai nhi. Khi bà mẹ nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS), trẻ có thể tiếp xúc với liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) trong quá trình chuyển dạ do hít hay nuốt nước ối, dịch âm đạo. Hầu hết trẻ của bà mẹ nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) không nhiễm bệnh, tuy nhiên cần lưu ý rằng khi trẻ nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) có thể xuất hiện nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm phổi, di chứng thần kinh…thậm chí có thể tử vong. Do đó, cần đánh giá sản phụ có nhiễmliên cầu khuẩn nhóm B (GBS) trước sinh hay không để điều trị kịp thời và theo dõi tăng cường để phát hiện sớm những nhiễm trùng sơ sinh ở trẻ.

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B trong thai kỳ
Xét nghiệm GBS trong thai kỳ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) phụ nữ mang thai cần xét nghiệm sàng lọc liên cầu khuẩn nhóm B. Khi phát hiện nhiễm GBS, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm kháng sinh dự phòng đường tĩnh mạch. Kháng sinh dự phòng cũng được yêu cầu trong trường hợp sản phụ có ối vỡ, chuyển dạ trước 37 tuần hoặc tiền sử sinh con bị nhiễm trùng sơ sinh GBS. Điều trị kháng sinh dự phòng GBS trong chuyển dạ giảm tỷ lệ lây truyền dọc cho con rất thấp.

Khi nào cần xét nghiệm GBS cho bà bầu?

Xét nghiệm này thường được thực hiện giữa tuần 35 và tuần thứ 37 của thai kỳ (thử nghiệm trước 35 tuần không chính xác trong việc dự đoán ai sẽ mang liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) vào thời điểm chuyển dạ).

Triple test và một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng nhất trong thai kỳ, giúp chẩn đoán nguy cơ dị tật thai nhi, là cơ sở để các bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm sàng lọc xâm lấn như chọc ối, sinh thiết gai nhau. Theo dõi bài viết sau để biết Triple test là gì và nên thực hiện khi nào?

Một số bệnh viện và trung tâm sinh đẻ cung cấp một xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) nhanh có thể sàng lọc phụ nữ trong quá trình chuyển dạ và cung cấp kết quả trong vòng một giờ, thay thế một vài tuần trước đó. Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu đó là một lựa chọn tại cơ sở nơi bạn sẽ được cung cấp.

Nếu trước đây bạn đã sinh em bé với liên cầu khuẩn nhóm B (GBS), bác sĩ của bạn có thể bỏ qua xét nghiệm và tiến hành điều trị ngay trong khi chuyển dạ.

Và ngay cả khi bạn không được xét nghiệm nhưng sinh với một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến nhóm B strep (sinh non, vỡ sớm màng hơn 18 giờ trước khi sinh, hoặc sốt trong khi chuyển dạ), bác sĩ của bạn sẽ chỉ cho bạn Kháng sinh IV để chắc chắn rằng bạn không lây nhiễm cho em bé.

Tham khảo: Wikipedia 

>>> Ths.Bs Đồng Thị Hồng Trang – Trưởng Đơn vị Sản phụ khoa-Hiếm muộn Phòng khám Pasteur tư vấn chi tiết hơn về Xét nghiệm GBS trong thai kỳ

>>> Liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 trong trường hợp bạn cần khám sản phụ khoa, hoặc thực hiện các xét nghiệm tầm soát như xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn