Tin tức / Blogs

BỊ UNG THƯ CÓ NÊN XẠ TRỊ KHÔNG?

BỊ UNG THƯ CÓ NÊN XẠ TRỊ KHÔNG?

BỊ UNG THƯ CÓ NÊN XẠ TRỊ KHÔNG?

Theo thống kê, có khoảng 14 triệu ca ung thư mắc mới được chẩn đoán mỗi năm trên toàn thế giới. Và ước tính, xạ trị có thể làm tăng khả năng chữa khỏi ung thư cho khoảng 3.5 triệu bệnh nhân. Bên cạnh đó, xạ trị giúp điều trị triệu chứng và tăng cường chất lượng sống cho khoảng 3.5 triệu bệnh nhân khác.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, 50% số bệnh nhân mắc ung thư cần đến xạ trị, trong đó hơn một nửa bệnh nhân được xạ trị nhằm mục đích chữa khỏi ung thư. Xạ trị sử dụng các loại tia mang năng lượng như tia X, tia gamma..để làm tổn thương và phá hủy các tế bào của khối u. Một tế bào bình thường trong cơ thể sẽ trải qua các giai đoạn như trưởng thành, phân chia thành các tế bào mới và sau đó là chết đi – quá trình chết đi của tế bào gọi là chết theo lập trình.
Tuy nhiên, các tế bào ung thư thì khác, chúng bị biến đổi về các vật chất di truyền trong tế bào nên các tế bào ung thư trưởng thành và phân chia thành các tế bào mới rất nhanh so với các tế bào bình thường. Đặc biệt, chúng không bị kiểm soát bởi quá trình chết theo lập trình, có thể nói những tế bào ung thư là những tế bào “bất tử”. Các tế bào này được nhân liên lục mà không chết đi, tạo thành các khối u bên trong cơ thể
Xạ trị tác động lên các tế bào ung thư, mà cụ thể là tổn thương ADN – vật chất di truyền – của tế bào, làm chúng không thể nhân lên, ngừng phân chia và chết đi. Và tất nhiên, các tế bào bình thường bên cạnh các tế bào ung thư khi xạ trị cũng sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên, các tế bào bình thường có khả năng hồi phục sau đó bởi quá trình sửa chữa ADN bị tổn thương vẫn còn hoạt động tốt. Ngược lại, cơ chế sửa chữa ở các tế bào ung thư rất kém, nên các tế bào ung thư sẽ chết đi

BỊ UNG THƯ CÓ NÊN XẠ TRỊ KHÔNG
BỊ UNG THƯ CÓ NÊN XẠ TRỊ KHÔNG

XẠ TRỊ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO TRONG VIỆC CHỮA UNG THƯ

Xạ trị là một trong những phương pháp quan trọng nhất trong điều trị ung thư được áp dụng ở tất cả các trung tâm điều trị trên toàn thế giới, ở cả các nước phát triển và chưa phát triển.
Xạ trị có thể giúp bệnh nhân chữa khỏi một số loại ung thư khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, ngăn ngừa tái phát, hoặc cải thiện triệu chứng, tăng cường chất lượng sống ở những trường hợp được phát hiện ở giai đoạn muộn.
Không giống như hóa trị, xạ trị chỉ có tác dụng khu trú tại vị trí chiếu xạ, và ảnh hưởng tối thiểu đến các mô xung quanh khối u. Ngoài ra, còn có một số phương pháp xạ trị toàn thân nhưng ít sử dụng. Bằng cách cho bệnh nhân uống hoặc truyền tĩnh mạch các hoạt chất chứa chất phóng xạ ở mức không làm nguy hiểm cho con người. Và các chất phóng xạ này sẽ lưu hành trong khắp cơ thể.
Tuy nhiên, chúng sẽ tập trung chủ yếu ở các tế bào ung thư nên ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.Thường xuyên đến phòng khám để tầm soát ung thư và trao đổi thêm với bác sĩ về các tình trạng của bạn để được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.
Tham khảo: Ung thư tin đồn & sự thật
#pasteurclinic
#xatri
#ungthu

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn