Tin tức / Blogs

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Tuyến tiền liệt là một cơ quan thuộc hệ tiết niệu sinh dục ở nam giới, nằm dưới bàng quang, bao xung quanh niệu đạo. Tuyến tiền liệt có chức năng tiết ra dịch trong tinh dịch và hỗ trợ quá trình phóng tinh. Bên cạnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt thì viêm tuyến tiền liệt cũng là một tình trạng khá thường gặp ở nam giới. 

  1. Khái niệm viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính hay mạn tính đều có những biến chứng ở người bệnh như: áp xe tuyến tiền liệt, nhiễm trùng lan đến những vùng xung quanh, rối loạn cương dương, nhiễm trùng máu…Bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản cũng như sức khỏe tinh thần của người bệnh.

Viêm tiền liệt tuyến ở dạng cấp hay mãn tính đều gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống của nam giới. Nếu để lâu không khắc phục khiến bệnh xuất hiện với nhiều triệu chứng phức tạp, rất khó khăn trong việc điều trị đồng thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

2. Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt như vi khuẩn, vi nấm: E.coli, Proteus, Enterobacter, nấm Mycoplasma…Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn có thể là tình trạng cấp tính hay mạn tính. Ngoài vi khuẩn, vi nấm thì các tổn thương do các thủ thuật tại niệu đạo, sinh thiết tuyến tiền liệt, đã từng đặt sonde dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang hoặc chấn thương cũng có thể là một số nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt.

3. Triệu chứng khi bị viêm tuyến tiền liệt

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt khá giống với tình trạng tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt như: tiểu đau, tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt, tiểu đêm. Các triệu chứng khác kèm theo như: sốt, đau vùng bụng hoặc đáy chậu, đau quanh gốc dương vật hoặc sau bịu đặc biệt khi xuất tinh. Nước tiểu có thể đục có mủ hoặc có máu.

Viêm tuyến tiền liệt
Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt
  • Tiểu khó, thường phải cố rặn ra, không đi tiểu được ngay, khi tiểu thường có cảm giác buốt, rát.
  • Đau vùng bẹn bìu, xương mu hoặc xung quanh “cậu nhỏ”
  • Có thể xuất hiện máu ở trong nước tiểu và tinh dịch
  • Có trường hợp rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật, đau đớn khi xuất tinh
  • Người bệnh thấy rét như bị cúm, ớn lạnh

Khi có các triệu chứng nghi ngờ viêm tuyến liệt liệt, hãy đến các cơ sở y tế để được bác thăm khám và chỉ định một số xét nghiệm khi cần thiết. Xét nghiệm nước tiểu giúp tìm kiếm vi khuẩn, máu, bạch cầu và các thành phần khác trong nước tiểu. Cấy nước tiểu hay cấy dịch niệu đạo sẽ được thực hiện nhằm tìm vi khuẩn gây bệnh, từ đó có kế hoạch sử dụng kháng sinh phù hợp. Siêu âm ổ bụng hay siêu âm qua ngã trực tràng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp hỗ trợ đánh giá kích thước của tuyến tiền liệt.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về nam khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn