VIÊM KẼ LÀ GÌ?

Nguyên Nhân Gây Viêm Kẽ

Viêm kẽ là gì?

Viêm kẽ hay viêm do vi khuẩn (Erythrasma) là tình trạng nhiễm trùng nông do sự tăng sinh quá mức của vi khuẩn Corynebacterium minutissimum tại lớp sừng. Vi khuẩn gây viêm kẽ phát triển ở những vùng kẽ của cơ thể như: kẽ móng chân, kẽ vú, bẹn, vùng sinh dục, nách, nếp kẽ mông, rốn…Trong đó, dạng nhiễm trùng thường gặp nhất là vùng giữa ngón chân. Bệnh thường mạn tính, hay gặp ở nam hơn nữ giới.

Nguyên nhân gây viêm kẽ

Nguyên nhân gây viêm kẽ là do tác động của nhiệt, độ ẩm, và sự chà xát ở các vùng kẽ làm cho da ở vùng đó trợt ra. Đặc biệt hay xảy ra trên cơ địa người béo bệu và thời tiết nóng ẩm. Triệu chứng của viêm thường có ngứa rát và đau nhói, ở các nếp của cơ thể thường trở nên đỏ, nứt kẽ và thượng bì ướt, trợt ra. Xét nghiệm nước tiểu và máu có thể thấy có đường huyết cao, và xét nghiệm soi tươi có thể tìm thấy nấm candida và có nhiều cầu khuẩn. Cần loại trừ vảy nến thể đảo ngược, nấm bẹn, viêm quầng và bệnh nấm candida.

Nguyên Nhân Gây Viêm Kẽ
Nguyên nhân gây viêm kẽ

Những yếu tố nguy cơ của viêm kẽ

Dưới đây là những yếu tố nguy cơ thường gặp của viêm kẽ:

Môi trường nóng ẩm

Tăng tiết mồ hôi

Điều kiện vệ sinh kém

Người thừa cân béo phì

Có bệnh lý đái tháo đường

Người lớn tuổi hay suy giảm miễn dịch làm tăng nguy cơ viêm kẽ do vi khuẩn

Các dấu hiệu của viêm kẽ do vi khuẩn

Triệu chứng của viêm kẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể:

Vùng sinh dục và vùng bẹn có thể không có bất kỳ dấu hiệu nào

Có các triệu chứng như ngứa, mảng tróc vảy ở thân mình, vùng bẹn hay kẽ ngón chân

Tróc da và lichen hóa là các thương tổn thứ phát do ngứa

Xuất hiện các mảng màu hồng hoặc đỏ, sau đó mờ dần thành nâu, giới hạn rõ và có vảy ở vùng nếp

Ở người bệnh đái tháo đường, thương tổn thường phân bố ở những vị trí khác ngoài những nếp kẽ

Thương tổn ở giữa các ngón chân có thể thấy các mảng mủn kèm theo những vết nứt, vảy, không ngứa

Cách điều trị viêm kẽ do vi khuẩn 

Điều trị bằng cách luôn giữ cho vùng kẽ đó sạch, khô, và đắp các dung dịch mang lại hiệu quả cao. Nếu tìm thấy bào tử nấm hoặc vi khuẩn, thì phải bôi imidazol chống nấm dạng dung dịch, hoặc bột. Có thể thuốc bôi có kết hợp steroid nhẹ với thuốc chống nấm để ức chế sự phát triển của nấm. Tái phát rất hay gặp.

Viêm kẽ do vi khuẩn nếu không được điều trị có thể dẫn đến viêm mô tế bào, nhiễm khuẩn huyết, đặc biệt ở những bệnh nhân có tình trạng suy giảm miễn dịch. Do đó, khi phát hiện những bất thường tại da vùng nếp hoặc những vị trí khác, hãy liên hệ với bác sĩ. Các biểu hiện của viêm kẽ có thể cần phân biệt với một số tình trạng khác như: nấm da, viêm da dầu…Cần được bác sĩ thăm khám, đánh giá tình trạng da để có phương pháp điều trị thích hợp.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám các vấn đề về viêm kẽ tại khoa Cơ xương khớp phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868