Tin tức / Blogs

VIÊM GÂN VÙNG MỎM TRÂM QUAY CỔ TAY

VIÊM GÂN VÙNG MỎM TRÂM QUAY CỔ TAY

1.Viêm gân vùng mỏm trâm quay gì?

Viêm gân vùng mỏm trâm quay (De Quervain syndrome) là tình trạng viêm các gân ở vùng cổ tay và ngón cái dẫn đến triệu chứng đau nhức. Người bệnh cảm giác đau nhiều hơn khi xoay cổ tay hay cầm nắm. Bệnh thường gặp ở giai đoạn từ 30 – 50 tuổi và phổ biến hơn ở nữ giới. Viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay nếu không được điều trị sẽ làm hạn chế vận động vùng cổ tay kéo dài.viêm gân vùng trâm mỏm quay cổ tay

2.Nguyên nhân

Bất kỳ hoạt động nào ở bàn tay hoặc cổ tay lặp đi lặp lại nhiều lần đều có khả năng dẫn đến Viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay và làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Gân ở cổ tay và ngón tay cái đóng vai trò gắn cơ với xương, hai gân này nằm trong đường hầm được bọc bởi bao hoạt dịch. Khi lặp lại một chuyển động thường xuyên có thể gây kích ứng, ma sát với vỏ bọc quanh gân làm bao gân dày và sưng lên, từ đó hoạt động của gân bị hạn chế.

Các chấn thương vùng cổ tay hay các bệnh lý ở khớp như viêm đa khớp dạng thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay.

3.Triệu chứng

Dưới đây là một số dấu hiệu của Viêm gân vùng mỏm trâm quay thường gặp:

 • Đau và sưng vùng gốc ngón cái, đau liên tục và đau nhiều về đêm, có thể tăng dần hoặc xuất hiện đột ngột
 • Sờ có thể thấy phía ngoài mỏm trâm quay nóng đỏ, ấn đau chói
 • Hạn chế vận động vùng cổ tay và ngón tay cái

4. Chẩn đoán viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay

Để chẩn đoán bệnh viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay, bác sĩ sẽ kiểm tra bàn tay của bạn để xem liệu bạn có cảm thấy đau khi bị ấn lên mặt ngón tay cái của cổ tay hay không.

Bác sĩ cũng sẽ thực hiện nghiệm pháp Finkelstein, bạn sẽ được yêu cầu gấp ngón tay cái vào trong lòng bàn tay và gấp các ngón tay trùm lên ngón tay cái. Sau đó, bạn uốn cong cổ tay về phía ngón tay út. Nếu điều này gây đau ở vùng gân dạng dài và gân duỗi ngắn ngón cái hoặc ở gốc ngón cái, bạn có khả năng bị viêm bao gân de Quervain.

5.Khi nào cần đến bác sĩ?

Tham khảo ý kiến bác sĩ khi triệu chứng đau ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn hoặc các triệu chứng không cải thiện sau khi bạn chườm lạnh hay đã tránh vận động nhiều vùng cổ tay và ngón cái. Bác sĩ sẽ thăm khám cổ tay và ngón tay cái của bạn để kiểm tra vị trí đau, đánh giá cổ tay và các ngón tay có giới hạn vận động không.

Bác sĩ cũng có thể khai thác thêm về tính chất  nghề nghiệp, các chấn thương cùng cổ bàn tay trước đó, các bệnh lý khớp kèm theo. Tùy theo mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thuốc, nẹp và vật lý trị liệu hay phẫu thuật.

6. Điều trị viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay

Mục tiêu điều trị nhằm giảm viêm, duy trì cử động ở ngón tay cái và ngăn ngừa tái phát. Nếu bạn bắt đầu điều trị sớm, các triệu chứng của bạn sẽ cải thiện trong vòng bốn đến sáu tuần. Nếu viêm bao gân bắt đầu trong khi mang thai, các triệu chứng có thể kết thúc vào khoảng cuối của thai kỳ hoặc khi cho con bú.

Một số phương pháp điều trị hiện nay như:

 • Dùng thuốc: Để giảm đau và sưng, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen, naproxen. Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm thuốc corticosteroid vào bao gân để giảm sưng. Nếu bắt đầu điều trị trong vòng sáu tháng đầu khi có các triệu chứng, hầu hết mọi người sẽ hồi phục hoàn toàn sau khi tiêm corticosteroid, thường chỉ sau một lần tiêm.
 • Nẹp và vật lý trị liệu: Bác sĩ có thể sẽ sử dụng thanh nẹp giữ cố định ngón tay cái và cổ tay của bạn. Bạn sẽ đeo nó 24 giờ một ngày trong 4 đến 6 tuần.
 • Phẫu thuật: Nếu những phương pháp điều trị nêu trên không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nhằm giải phóng vỏ bọc gân để gân của bạn có thể di chuyển trơn tru. Đây là một thủ tục ngoại trú, có nghĩa là bạn sẽ về nhà ngay sau đó. Sau phẫu thuật bạn sẽ cần gặp bác sĩ vật lý trị liệu để thực hiện các bài tập nhằm tăng cường sức mạnh cho ngón tay cái và cổ tay.
 • Các biện pháp khắc phục tại nhà và thay đổi lối sống: hãy đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn bị viêm gân de Quervain. Nhưng hãy thử các phương pháp này tại nhà để cảm thấy tốt hơn và giữ cho ngón tay cái của bạn khỏe mạnh:
  • Chườm đá vùng bị sưng đau để giảm viêm.
  • Ngừng làm bất cứ điều gì khiến tình trạng tồi tệ hơn. Tránh các chuyển động lặp lại và các động tác vặn, véo bằng cổ tay và ngón cái.

Tham khảo: Mayo Clinic

#pasteurclinic
#viemganvungmomtramquay

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn