Tin tức / Blogs

VIÊM GAN TRONG GIAI ĐOẠN THAI KỲ

VIÊM GAN TRONG GIAI ĐOẠN THAI KỲ

Viêm gan là một bệnh truyền nhiễm có thể gây phá hủy nghiêm trọng cho gan. Và nếu bạn đang mang thai, bạn có thể truyền bệnh cho em bé của mình.

Bạn có thể nhiễm một trong 3 loại virus viêm gan phổ biến nhất đó là A, B, và C mà bạn không hề biết. Thông thường, nó sẽ không gây tổn thương đến thai nhi hoặc ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn. Nếu bác sĩ biết bạn nhiễm virus viêm gan, hoặc có nguy cơ nhiễm, họ có thể giúp bạn kiểm soát bệnh trong quá trình mang thai để giảm thiểu nguy cơ mắc bất kỳ bệnh gan mãn tính nào cho bạn và con của bạn.

VIÊM GAN C (HCV)

Bạn nhiễm loại virus này qua tiếp xúc với máu. Ngày nay, hầu hết người Mỹ mắc bệnh này sau khi dùng chung kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích thuốc khác. HCV đang xuất hiện ngày càng nhiều ở phụ nữ có thai, có lẽ do sự tăng mạnh của việc sử dụng heroin và tình trạng lạm dụng thuốc kê toa.

HCV ảnh hưởng đến con bạn như thế nào?

Cứ mỗi 20 trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm HCV thì có một trẻ nhiễm virus. Điều đó có thể xảy ra từ trong bụng mẹ, từ trong khi sinh hoặc sau khi em bé chào đời. Bệnh thường không ảnh hưởng đến em bé trước khi sinh. Con bạn không thể nhiễm virus từ sữa mẹ, nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ xem núm vú của bạn có bị nứt hay đang chảy máu không vì virus lây lan qua đường máu.

Không có cách để phòng ngừa truyền virus từ mẹ sang con. Bạn không cần phải mổ lấy thai chỉ vì bạn bị viêm gan C.

mối nguy hiểm của viêm gan
Mối nguy hiểm của viêm gan

Kiểm tra và chăm sóc

Hầu hết bác sĩ khuyến cáo nên xét nghiệm một em bé có bị viêm gan C hay không khi bé sau 18 tháng tuổi. Việc kiểm tra trước thời gian đó không hữu ích vì một trẻ sơ sinh còn rất nhỏ vẫn còn mang kháng thể kháng HCV của mẹ. Một xét nghiệm sẽ thể hiện rằng em bé của bạn bị nhiễm bệnh trong khi có thể không phải.

Bạn có thể làm gì?

Bác sĩ không thường xuyên xét nghiệm kiểm tra bệnh viêm gan C trong thai kỳ. Nếu bạn có bất kỳ lý do gì để nghĩ răng mình có thể mắc bệnh này – ví dụ vì bạn đã sư dụng ma túy hoặc có quan hệ tình dục với người mắc bệnh – hãy làm xét nghiệm. Làm xét nghiệm ngay cả khi bạn thấy ổn. 4/5 người mắc HCV không có bất kỳ triệu chứng nào.

Bác sĩ có thể sẽ không điều trị viêm gan C cho bạn trong thai kỳ vì thuốc có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi

VIÊM GAN B (HBV)

Cũng giống như viêm gan C, loại virus này có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng làm phá hủy gan. Bạn có thể truyền cả 2 loại virus này cho con bạn trước, trong, hoặc sau khi sinh qua đường âm đạo hoặc sinh mổ. Sự khác biệt với viêm gan B là:

  1. Bạn có thể nhiễm nó không chỉ qua đường máu, mà hiếm khi còn qua tinh dịch, dịch tiết âm đạo, nước bọt, và chất dịch cơ thể khác.
  2. Vaccine có thể ngăn ngừa nhiễm HBV và hầu hết các trẻ sơ sinh đều được tiêm khi mới sinh ra.
  3. Bác sĩ thường xuyên kiểm tra sản phụ về virus viêm gan B.
  4. Nếu bạn bị viêm gan B, khả năng truyền bệnh sang con bạn sẽ cao hơn rất nhiều so với viêm gan C. Nếu bạn bị bệnh viêm gan B trong 6 tháng qua, tình trạng mà bác sĩ có thể gọi là nhiễm trùng cấp tính, em bé của bạn có nguy cơ 90% mắc bệnh. Nếu bạn nhiễm trùng trong thời gian dài hơn, được gọi là viêm gan B mạn, nguy cơ này giảm xuống còn 10-20%.

Chăm sóc sau sinh

Không có cách chữa khỏi viêm gan B. Tuy nhiên nếu trẻ sơ sinh của bạn được tiêm mũi vaccine viêm gan B đầu tiên và một mũi khác gọi là globulin miễn dịch viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh, khoảng hơn 90% bé sẽ không bao giờ bị nhiễm virus này. Tất cả các trẻ sơ sinh sẽ được tiêm mũi đầu tiên một cách thường quy. Nhưng chúng chỉ được tiêm globulin miễn dịch nếu người mẹ nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm HBV. Em bé cũng cần thêm 2 mũi vắc xin còn lại trong vòng 6 tháng tiếp theo để đạt được hiệu quả chủng ngừa cao nhất.

Bạn có thể an toàn cho con bú nếu bạn bị viêm gan B.

VIÊM GAN A (HAV)

Đây là một dạng viêm gan nhẹ hơn nhiều so với 2 loại trên. Nhưng đó là loại duy nhất có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng trong quá trình mang thai của bạn. 

Bạn thường bị nhiễm viêm gan A qua ăn uống hoặc tiếp xúc với phân của người nhiễm bệnh, chẳng hạn như qua tay bẩn trong quá trình chuẩn bị thức ăn. Hầu hết mọi người tự khỏi mà không cần điều trị gì. Hiếm khi thai phụ truyền bệnh cho em bé của mình.

Nhưng HAV có thể khiến bạn chuyển dạ quá sớm, đặc biệt nếu bạn nhiễm virus sau ba tháng đầu thai kỳ. Nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác, chẳng hạn như làm nhau bong sớm trước khi em bé sẵn sàng chào đời.

Bạn có thể làm gì?

Viêm gan A phổ biến hơn ở những nơi không có thực phẩm và nước sạch và hệ thống vệ sinh kém. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong độ tuổi sinh đẻ, hãy cân nhắc việc tiêm vắc xin HAV trước khi đến những vùng đó. Nếu bạn đã ăn ở một nhà hàng nơi được báo cáo là có đợt bùng phát viêm gan A, hãy đến gặp bác sĩ. Vaccine có thể giúp bảo vệ bạn và bảo vệ thai nhi. Nhưng bạn cần tiêm sớm trong vòng 2 tuần kể từ khi nhiễm virus.

Tham khảo: WebMD

Khi có các dấu hiệu bất thường về sản phụ khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn