VAI TRÒ CỦA PANTHENOL TRONG CHĂM SÓC DA

Công Cụng Của Panthenol Trong Chăm Sóc Da

Panthenol là gì?

Panthenol (axit pantothenic) hay vitamin B5 là chất khá phổ biến trong nền công nghiệp mỹ phẩm chăm sóc da. Có thể thấy Panthenol trong nhiều loại thực phẩm, mỹ phẩm và chất bổ sung. Panthenol có nguồn gốc hữu cơ và được hấp thu vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc ở dạng mỹ phẩm bôi ngoài da.

Panthenol được liệt kê trong danh sách trong bảng thành phần với một số tên gọi khác như:

D – pantothenyl

Dexpanthenol

Pantothenol

Provitamin B5

Rượu tương tự của acid Pantothenic

Vai trò của Panthenol trong chăm sóc da

Thuốc và những dẫn xuất có mặt trong nhiều mỹ phẩm với những vai trò đặc biệt sau:

Giúp làm mềm da, giảm thâm sạm và dày sừng

Làm dịu da và chống kích ứng trong những trường hợp bị côn trùng cắn, chàm, hăm tã ở trẻ em…

Dưỡng ẩm da, chống mất nước, cải thiện độ đàn hồi của da

Củng cố hàng rào bảo vệ da, hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm từ môi trường bên ngoài

Kiểm soát dầu thừa, ngăn ngừa mụn hình thành

Panthenol là một vitamin tan trong nước, dễ thấm sâu vào da. Có thể tìm thấy thuốc trong kem dưỡng ẩm, kem nền, serum, son môi, chất tẩy rửa hay mascara. Trong quy trình chăm sóc da, thường kết hợp thuốc với Hyaluronic Acid hay vitamin C…để nâng cao hiệu quả trẻ hóa và dưỡng sáng da.

Bên cạnh nhiều lợi ích trên da, thuốc còn hiệu quả trong chăm sóc tóc và móng. Các sản phẩm chăm sóc tóc có Panthenol giúp bảo vệ tóc, tóc sáng bóng, mềm và chắc khỏe hơn. Panthenol cũng giúp móng chắc hơn, hạn chế gãy móng.

Thuốc hỗ trợ làm lành đa dạng các tổn thương da khác nhau và thường được sử dụng như một phần trong các liệu pháp điều trị kết hợp, phục hồi da tổn thương, làm lành vết thương, chống viêm và kích ứng. Hiệu quả này có thể là nhờ nào khả năng đã được chứng minh của D-panthenol trong việc kích thích sự tăng trưởng của các tế bào da quan trọng và tái kết cấu ma trận bên trong da.
D-panthenol cũng cải thiện các tổn thương trên bề mặt da (gặp ở các làn da khô ráp, xây xát) bằng việc hỗ trợ tái tạo, củng cố biểu bì và lớp sừng từ đó cải thiện hàng rào bảo vệ tự nhiên của làn da. D-panthenol còn được chứng minh có khả năng giảm kích ứng, viêm cũng như cải thiện tình trạng ngứa, ban đỏ trên da và các triệu chứng khác.

Công Cụng Của Panthenol Trong Chăm Sóc Da
Công dụng của panthenol trong chăm sóc da

Những lưu ý khi sử dụng Panthenol

Panthenol đã được FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt được sử dụng trong mỹ phẩm. Phản ứng tại chỗ với thuốc rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, các nghiên cứu về thuốc cũng đang được FDA khuyến cáo thực hiện thêm để đảm bảo tính an toàn cho người dùng. Cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng đề lựa chọn nồng độ, cách dùng…đặc biệt khi có tiền sử dị ứng, viêm da tiếp xúc.

Với các dạng thông thường: bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Bình xịt: không được để dưới ánh nắng mặt trời và tránh nhiệt độ cao hơn 50°C. Không được cố dùng lực để mở bình hoặc đốt nóng bình ngay cả khi đã sử dụng hết. Bình khí dung chỉ được bỏ đi khi được xả hết hoàn toàn. Không xịt vào ngọn lửa hoặc vào các vật phát nóng đỏ.
Để xa các nguồn dễ bắt cháy. Không hút thuốc.

Tham khảo: Wikipedia

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về sức khỏe hoặc phương pháp này, vui lòng liên hệ 𝟎𝟐𝟑𝟔 𝟗𝟗𝟗𝟗 𝟖𝟔𝟖 để được hỗ trợ nhanh nhất