Tin tức / Blogs

NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN TRỨNG CÁ DO MỸ PHẨM

NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN TRỨNG CÁ DO MỸ PHẨM

Tìm hiểu mụn trứng cá do mỹ phẩm 

Mụn trứng cá do mỹ phẩm (Acne cosmetica) là tình trạng mụn trứng cá xuất hiện mà thường không có biểu hiện trứng cá trước khi sử dụng mỹ phẩm. Trứng cá do mỹ phẩm thường gặp ở nữ ở mức độ nhẹ. Mụn có thể xuất hiện sau vài ngày đến vài tháng tiếp xúc với mỹ phẩm.

Mụn trứng cá do mỹ phẩm là dạng mụn do các sản phẩm tóc và mặt có phân tử nặng, và cả sản phẩm trang điểm gây ra. Thông thường đây là dạng mụn nhẹ,  không viêm nhưng cũng có trường hợp xảy ra mụn có viêm nhưng tương đối ít.

Trong thực tế, mụn trứng cá do mỹ phẩm thường bị bỏ sót hay chẩn đoán nhầm lẫn với mụn trứng cá nguyên phát thể nhẹ và dạng mụn này thường mất đi khi ngừng dùng mỹ phẩm ấy.

mụn trứng cá do mỹ phẩm
Tìm hiểu về mụn trứng cá do mỹ phẩm

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá do mỹ phẩm 

Dưới đây là một số nguyên gây phổ biến mụn trứng cá do mỹ phẩm:

 • Isopropyl isostearate
 • Isopropyl myristate
 • Myristyl myristate
 • Laureth-4
 • Oleth-3
 • Acetylated lanolin
 • Dầu dừa
 • Acid lauric
 • Sản phẩm có chứa Corticoid thoa tại chỗ, kem nền trang điểm…

Biểu hiện của mụn trứng cá do mỹ phẩm 

Mụn trứng cá do mỹ phẩm thường thấy mụn đầu trắng (comedone đóng), mụn đầu đen (comedone mở) và mụn viêm. Mụn tập trung chủ yếu ở cằm mà vùng má, ít gặp ở vùng trán.

Trong đó mụn đầu trắng gặp nhiều hơn mụn đầu đen. Mụn trứng cá với nhiều thương tổn là mụn viêm, mụn mủ thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử mụn trứng cá dậy thì, trang điểm dày hoặc dùng nhiều loại mỹ phẩm.

Mụn trứng cá do mỹ phẩm là một mụn nhô lên trên mặt da vùng mặt hay da đầu, làm cho da trông nhám sần với các dạng mụn đầu trắng và đầu đen, nhưng thường thấy mụn đầu trắng nhiều hơn. Mụn do mỹ phẩm thường biểu hiện nhẹ ít khi có viêm đỏ hoặc mụn sẩn, mụn mủ. Thông thường phải mất một khoảng thời gian dùng mỹ phẩm chứa chất gây mụn thì mụn mới xuất hiện rõ rệt và khiến ta nghĩ đến nguyên nhân do dùng mỹ phẩm.

Điều trị mụn trứng cá do mỹ phẩm 

 • Tốt nhất là ngưng dùng loại mỹ phẩm gây ra mụn cho đến khi hết hẳn mụn.
 • Trong khi bị mụn trứng cá do mỹ phẩm thì không nên sử dụng các sản phẩm trang điểm vì sẽ làm cho tình trạng trầm trọng thêm.
 • Trường hợp người quá cần trang điểm thì nên chọn các SP trang điểm không chứa các thành phần có có các chữ bắt đầu sau : “isopropyl”, “isostearyl”, hoặc “myristyl”.
 • Nên chọn những sản phẩm của hãng lớn có uy tín: Mặc dù các hãng mỹ phẩm có tên tuổi thường phải chọn lọc các thành phần rất cẩn thận. Tuy nhiên, cũng còn nhiều nơi chưa làm tốt việc này.

Khi lo lắng về tình trạng mụn trứng cá do mỹ phẩm, hãy liên hệ với bác sĩ. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng mụn cũng như những sản phẩm bạn đang sử dụng. Mụn trứng cá do mỹ phẩm sẽ dần cải thiện khi ngưng tiếp xúc với tác nhân gây mụn. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ chỉ định thêm thuốc thoa hỗ trợ để điều trị mụn có hiệu quả hơn.

Tham khảo: Wikipedia

Để được thăm khám khi có các biểu hiện về da liễu tại khoa Nội tiết phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn