U MỀM LÂY SINH DỤC

U Mềm Lây

U mềm lây là gì?

U mềm lây là bệnh lý ngoài da do virus Molluscum contagiosum gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường nhất ở trẻ em. Bệnh không quá nguy hiểm, nhưng một số triệu chứng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với đồ dùng mang tác nhân gây bệnh. Bệnh ở người trưởng thành lây truyền chủ yếu qua đường tình dục nếu không có biện pháp bảo vệ an toàn (u mềm lây sinh dục).

U mềm lây có thể lây bệnh. Người nhiễm HIV/AIDS thường nhiễm bệnh, những người tiếp xúc trực tiếp với vùng da người mắc u mềm lây cũng bị lây.

U Mềm Lây
Bệnh u mềm lây là gì?

Những triệu chứng của u mềm lây

Ở trẻ em, thường gặp u mềm lây ở mặt, cổ, vị trí nếp gấp. Ở người lớn, thường gặp những thương tổn của bệnh ở vùng hạ vị, vùng xương mu, đùi và sinh dục.

U mềm lây có thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 – 6 tháng tùy theo từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh:

Sẩn chắc có màu hồng nhạt, vàng hoặc cùng màu da

Kích thước từ 2 – 6mm

Lõm ở giữa

Có thể đứng riêng hoặc thành đám

Vùng da xung quanh có thể đỏ kèm ngứa

Khi u mềm lây vỡ sẽ là yếu tố làm lây lan bệnh sang vùng da lân cận hoặc phát tán ra môi trường bên ngoài. Những biểu hiện của bệnh có thể giống với Milia, hạt cơm phẳng hay u ống tuyến mồ hôi. Cần được bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra hướng điều trị đúng cách.

U mềm lây là tình trạng lành tính và có thể thoái lui. Thời gian thoái lui có thể kéo dài hơn ở những người bệnh suy giảm miễn dịch. Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc thoa tại chỗ dạng dung dịch, mỡ hoặc kem. Một số trường hợp có thể nạo bỏ thương tổn bằng curette, áp nitơ lạnh, điều trị bằng laser…

Điều trị u mềm lây

Thuốc bôi ngoài da là phương pháp điều trị nốt u mềm đơn giản lại hiệu quả. Tuy nhiên tùy vào mức độ nặng hay nhẹ bác sĩ sẽ cho chỉ định khác nhau. Một số sản phẩm thuốc bôi ngoài da điều trị nốt u  như:

  • Sử dụng cantharidin 0,7% để bôi lên các nốt u. Nhưng thuốc không được sử dụng ở các nốt u mềm lây mọc trên mặt.
  • Dùng kem imiquimod, gel hoặc kem tretinoin 0,025% hoặc 0,01% bôi vào buổi tối trước khi ngủ.
  • Axit trichloroacetic dùng để lột vùng thương tổn 2 tuần/1 lần. Thuốc thường chỉ cho người có sức đề kháng tốt và người bệnh có thương tổn đã lan rộng.

Một số phương pháp kháp điều trị u mềm lây ngoài bôi thuốc phổ biến hiện nay:

  • Áp lạnh với nitơ: Đây là phương pháp sử dụng nitơ lỏng với nhiệt độ cực thấp để chữa các nốt u mềm lây trên da. Phương pháp này được áp dụng nhiều do tính an toàn và mang lại hiệu quả cao.
  • Nạo bằng curret: Trước khi nạo để lấy các u mềm, bác sĩ sẽ làm tê các vùng thương tổn và tiến hành nạo.
  • Trong một số trường hợp khác có thể dùng phương pháp laser.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về da liễu tại khoa Nội tiết phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868