U BÃ ĐẬU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

U Bã Đậu Là Gì

1.U bã đậu là gì?

U bã đậu là loại u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là lớp bã mềm màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu, nhiều chất bã chẳng hạn như vùng mặt, vai, lưng, ngực…

Tuyến bã có nhiệm vụ bài tiết một chất như sáp hay dầu – gọi là chất bã. Chất này đi theo một ống đổ vào nang lông, rồi thoát ra ngoài ở lỗ chân lông, giúp bôi trơn da. Khi ống tuyến bã bị tắc, chất bã sinh ra không được bài xuất, tích tụ lại, dần dần hình thành u bã đậu.

U thường không gây cảm giác đau, không gây ác tính, to dần gây cảm giác khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi viêm.

U Bã Đậu Là Gì
U bã đậu là gì?

2.Dấu hiệu nhận biết u bã đậu là gì?

Để nhận biết u bã đậu bạn cần lưu ý những dấu hiệu sau:

  • U có triệu chứng giống như nổi mụn bọc, dễ bị nhầm lẫn với mụn, nhọt vì thế thường tự ý nặn bỏ đi, nhưng lại bị tái phát lại.
  • U mọc nổi trên da, khi sờ vào có cảm giác mềm, không gây đau và có thể di chuyển khi sờ vào.
  • U không gây khó chịu nhưng nếu bị viêm u bã đậu lâu ngày sẽ gây hoạt tử, khiến bệnh nhân u bã đậu đau đớn và khó chịu.
  • U xuất hiện ở những vùng da dầu hoặc vùng da nhiều mồ hôi, chất bã như: nách, mông, lưng…
  • U bã đậu là u lành tính ko gây đau đớn tuy nhiên trong 1 số trường hợp khôi u phát triển to lên chèn vào các dây thần kinh khiến người bệnh khó chịu, đau nhức.

3.Điều trị u bã đậu như thế nào?

Chỉ có phẫu thuật mổ cắt khối u là cách điều trị triệt để nhất. Nên thực hiện cắt bỏ khối u sớm khi chưa bội nhiễm và kích thước u còn nhỏ (khoảng 1-2 cm). Không nên để kéo dài cho tới khi bị nhiễm khuẩn, chảy mủ và viêm loét thì mới bắt đầu điều trị. Cắt bỏ u lúc này sẽ phức tạp, mất nhiều thời gian và nguy cơ để lại sẹo xấu cao hơn.Phẩu Thuật Để Cắt U

4.U bã đậu có nguy hiểm không?

U bã đậu là một khối u lành tính và hầu hết u thường không gây đau hay khó chịu khi kích thước còn nhỏ, nhưng theo thời gian kích thước khối u sẽ lớn dần, tổ chức bên trong hoại tử, tạo viêm loét, mưng mủ. Giai đoạn này thường điều trị rất khó khăn và tốn kém.

Trong hầu hết các trường hợp, u bã đậu không gây ra vấn đề lâu dài, mặc dù chúng có thể liên quan đến các bệnh di truyền có thể gây hậu quả y tế.

Nếu tự nặn u có thể dẫn đến viêm và/hoặc nhiễm trùng, vì vậy tốt nhất là bạn nên để yên. Nó cũng có thể dẫn đến sẹo xung quanh u, điều này có thể khiến việc loại bỏ rất khó khăn và dẫn đến sẹo phẫu thuật lớn hơn.

5.Dự phòng u bã đậu như thế nào?

Để phòng ngừa và hạn chế sự xuất hiện của u bã đậu, người bệnh cần phải luôn giữ cho da sạch, khô thoáng. Nếu da là da dầu, phải lau rửa, vệ sinh thường xuyên. Việc tắm rửa hàng ngày sẽ giúp lỗ chân lông thông thoáng, hạn chế tình trạng tích bã nhờn làm xuất hiện u bã đậu.

Tham khảo: wikipedia

#pasteurclinic
#ubadau