TRIỆU CHỨNG KHI BỊ NHIỄM KHUẨN SALMONELLA

Nhiễm Khuẩn Salmonella

Nhiễm khuẩn Salmonella là một bệnh do vi khuẩn phổ biến ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Vi khuẩn Salmonella thường sống trong ruột động vật và con người và thải ra ngoài qua phân. Con người thường bị nhiễm bệnh qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Vi khuẩn Salmonella có sức sống và sức đề kháng tốt. Vi khuẩn này chịu được lạnh, ở nước đá sống 2 – 3 tháng, nước thường > 1 tháng, trong rau quả 5 – 10 ngày, trong phân 1 đến vài tháng. Vi khuẩn Salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ 55 độ C/30 phút, cồn 90 độ C/vài phút, các chất khử trùng thông thường diệt được vi khuẩn dễ dàng (chloramin 3%, phenol 5%).

Những người bị nhiễm khuẩn salmonella thường không có triệu chứng. Những người khác bị tiêu chảy, sốtđau bụng trong vòng 8 đến 72 giờ. Hầu hết những người khỏe mạnh đều hồi phục trong vòng vài ngày mà không cần điều trị cụ thể.

Trong một số trường hợp, tiêu chảy liên quan đến nhiễm khuẩn salmonella có thể gây mất nước đến mức cần được chăm sóc y tế kịp thời. Các biến chứng đe dọa tính mạng cũng có thể phát triển nếu nhiễm trùng lan ra ngoài ruột. Nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella sẽ cao hơn nếu bạn đi du lịch đến các quốc gia có điều kiện vệ sinh kém.

Triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella

Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn salmonella là viêm dạ dày – ruột. Thời gian ủ bệnh dao động từ vài giờ đến 2 ngày. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể có của nhiễm khuẩn salmonella bao gồm:

 •         Buồn nôn
 •         Nôn mửa
 •         Đau bụng
 •         Tiêu chảy
 •         Sốt
 •         Ớn lạnh
 •         Nhức đầu
 •         Máu trong phân

Các triệu chứng thường kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Tiêu chảy có thể kéo dài tới 10 ngày, mặc dù có thể phải mất vài tháng ruột mới trở lại bình thường. Một số loại vi khuẩn salmonella có thể gây ra bệnh thương hàn, một căn bệnh đôi khi gây tử vong và phổ biến hơn ở các nước đang phát triển.

Nhiễm Khuẩn Salmonella
Biểu hiện của nhiễm khuẩn salmonella

Nguyên nhân nhiễm khuẩn Salmonella

Vi khuẩn Salmonella sống trong ruột người, động vật và chim. Hầu hết mọi người bị nhiễm khuẩn salmonella do ăn thực phẩm bị ô nhiễm phân.

Thực phẩm thường bị nhiễm bệnh bao gồm:

 •         Thịt sống, thịt gia cầm và hải sản

Phân có thể dính vào thịt sống và thịt gia cầm trong quá trình giết mổ. Hải sản có thể bị ô nhiễm nếu được thu hoạch từ nguồn nước bị ô nhiễm.

 •         Trứng sống

Trong khi vỏ trứng dường như là một rào cản hoàn hảo đối với sự nhiễm bẩn, một số con gà bị nhiễm bệnh, chúng tạo ra những quả trứng có chứa vi khuẩn trước khi vỏ được hình thành. Trứng sống được sử dụng trong các loại sốt mayonnaise và sốt hollandaise tự làm.

 •         Rau, quả

Một số sản phẩm tươi, đặc biệt là các loại nhập khẩu, có thể bị hydrat hóa ngay trên đồng ruộng hoặc được rửa sạch trong quá trình chế biến bằng nước nhiễm khuẩn salmonella. Sự ô nhiễm cũng có thể xảy ra trong nhà bếp, khi nước từ thịt sống và thịt gia cầm tiếp xúc với thực phẩm chưa nấu chín, chẳng hạn như salad.

Nguồn: Mayoclinic

Khi có các dấu hiệu bất thường về tiêu hóa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.