logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức

TRĨ NỘI VÀ TRĨ NGOẠI LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT

Trĩ nội và trĩ ngoại là tình trạng các cụm tĩnh mạch trong trực tràng và hậu môn bị dãn quá mức do chịu nhiều áp lực hoặc chèn ép trong thời gian dài. Là một bệnh lý phổ biến ở vùng hậu môn. Người bệnh thường mang tâm lý e ngại nên chỉ đến bác sĩ khi các triệu chứng ảnh hưởng nhiều đến chất chất lượng cuộc sống.

Người bệnh thường đến gặp bác sĩ khi có các triệu chứng như: đau rát và ngứa tại hậu môn, hậu môn sưng đỏ, sa búi, chảy máu khi đại tiện. Những yếu tố thuận lợi của bệnh như:

Rối loạn đại tiện: táo bón, tiêu chảy dài ngày

Ngồi lâu hoặc đứng lâu

Phụ nữ mang thai

Nhiễm trùng quanh hậu môn, viêm đại tràng, chế độ ăn nhiều chất cay, tăng áp lực ổ bụng khi ho, gắng sức cũng là những yếu tố nguy cơ của bệnh

Gia đình có người bị bệnh thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Phân loại trĩ giúp bác sĩ có hướng theo dõi và điều trị phù hợp. Thường phân chia bệnh thành trĩ nội (internal hemorrhoids) và trĩ ngoại (external hemorrhoids) qua ranh giới là đường răng lược.

– Trĩ nội: Búi nằm trong ống hậu môn, khi bệnh trở nặng sẽ tự trồi ra bên ngoài.

– Trĩ ngoại: Búi nằm ngoài rìa hậu môn, khi bệnh trở nặng thì búi sẽ tăng kích thước và lan rộng ra xung quanh gây viêm nhiễm.

Phân Biệt Trĩ Nội Và Trĩ Ngoại
Cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ nội

Trĩ nội được chẩn đoán khi những búi nằm ở phía trên đường răng lược. Dựa vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chia thành 4 mức độ:

Trĩ độ 1: Búi tụ máu, phình lên gây viêm, có thể thấy chảy máu khi đại tiện nhưng không thấy búi sa ra ngoài

Trĩ độ 2: Búi sa xuống khi đại tiện và tự co lên

Trĩ độ 3: Búi  sa xuống hậu môn khi đại tiện nhưng không thể tự co lên, phải lấy tay đẩy vào

Trĩ độ 4: Búi sa không liên quan đến đại tiện, khi dùng tay đẩy búi  vào thì búi  vẫn tụt ra

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại được xác định khi các búi xuất hiện ở dưới đường lược, thường được che phủ bởi niêm mạc và da ở rìa hậu môn. Bệnh nhân thường thấy có mảng da thừa gần rìa hậu môn gây cảm giác khó chịu. Khi búi ngoại bị tắc mạch có thể gây triệu chứng đau cho người bệnh.

Ngoài ra, còn có thể gặp trĩ hỗn hợp là sự kết hợp giữa búi nội lẫn búi ngoại. Người bệnh khó phân biệt được trĩ ngoại và trì độ 3 và trì độ 4. Do đó, khi có các dấu hiệu khó chịu ở hậu môn nghi ngờ bệnh, hãy đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đánh giá, phân loại bệnh đúng để có hướng điều trị phù hợp.

Nói chung và bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại nói riêng hầu như không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng gây nên nhiều bất tiện và phiền toái cho người bệnh. Nhận biết bệnh sớm và lựa chọn phương án điều trị phù hợp là cách thoát bệnh hiệu quả nhất.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về Tiêu hóa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

THAM GIA TALKSHOW HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP DÀNH CHO SINH VIÊN

Phòng khám đa khoa Pasteur trân trọng cảm ơn lời mời của Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ Đà Nẵng đã kết nối đến chương trình Talkshow Hành trình Khởi nghiệp dành cho các bạn sinh viên được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Đà Nẵng.

Xem thêm

CẮT BỎ POLYP ĐẠI TRÀNG KÍCH THƯỚC LỚN QUA NỘI SOI

Đơn vị Tiêu hóa-Gan-Mật Phòng khám đa khoa Pasteur vừa qua đã tiến hành nội soi đại tràng dưới mê, cắt polyp có kích thước lớn bất thường cho bệnh nhân nam 54 tuổi. Chú N.Đ.V (54 tuổi, Đà Nẵng) đến Phòng khám đa khoa Pasteur thăm khám, kiểm tra

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn