Tin tức / Blogs

TRẬT KHỚP VAI NÊN LÀM GÌ

TRẬT KHỚP VAI NÊN LÀM GÌ

Trật khớp vai là gì?

Khớp vai là khớp có khả năng di động nhất và thường xuyên phải di chuyển theo nhiều hướng khác nhau nhất trong cơ thể. Khớp vai gồm ổ chảo của xương bả vai chứa chỏm cầu của xương cánh tay.

Trật khớp vai xảy ra khi chỏm xương cánh tay bị trật khỏi ổ chảo xương bả vai.

Người bị trật khớp vai có thể bị một phần hoặc hoàn toàn. Có nhiều người bị trật khớp vai tái đi tái lại nhiều lần. Một số nguyên nhân khiến khớp vai bị trật ra ngoài bao gồm:

  • Do bị chấn thương khi đang chơi thể thao hoặc vận động.
  • Do bị tai nạn xe cộ, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra trật khớp vai.
  • Do bị ngã cầu thang hoặc trượt ngã.
  • Mang vác vật nặng đột ngột, sai tư thế sẽ có nguy cơ trật khớp vai cao.

Khớp vai là khớp di động linh hoạt và nhiều nhất của cơ thể. Trật khớp vai là tình trạng rất thường gặp và chiếm hơn 50% trong những trường hợp trật khớp. Các loại trật khớp vai bao gồm: trật ra trước, trật ra sau và trật xuống dưới.

Triệu chứng của trật khớp vai

Nguyên nhân của trật khớp vai thường do dùng bàn tay hoặc khuỷu chống khi chấn thương tai nạn giao thông, tai nạn lao động, chấn thương khi luyện tập thể dục, thể thao…

Người bệnh bị hạn chế vận động vùng khớp vai và đau chói tại khớp vai. Có thể nhìn thấy được khớp vai bị biến dạng. Tại vùng khớp vai bị trật có thể sưng, bầm tím hoặc có cảm giác yếu và tê hơn so với bên lành. Một số trường hợp trật khớp vai có thể làm tổn thương động mạch, liệt đám rối thần kinh cánh tay và có gãy xương kèm theo.

trật khớp vai
Dấu hiệu của hiện tượng trật khớp vai

Điều trị trật khớp vai như thế nào?

Khi nghi ngờ trật khớp vai, bạn cần hạn chế di chuyển và vận động khớp vai, chườm mát để giảm đau và sưng. Sau đó cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

Có nhiều kỹ thuật giúp nắn trật khớp vai giúp khớp vai trợ lại vị trí phù hợp, các triệu chứng sẽ được cải thiện rõ sau đó. Không có kỹ thuật nào là tối ưu nhất trong nắn trật khớp vai, tùy theo cơ chế trật khớp vai và từng bệnh nhân cụ thể và bác sĩ sẽ có kỹ thuật khác nhau. Một số thuốc có thể được chỉ định kèm theo để giúp hỗ trợ các triệu chứng sưng đau.

Phương pháp phẫu thuật được chỉ định khi khớp vai hay dây chằng yếu, vì đây là những yếu tố làm trật khớp vai tái phát. Đặc biệt phẫu thuật còn được ưu tiên trong trường hợp thần kinh hoặc mạch máu bị tổn thương. Bác sĩ cũng có thể dùng thanh nẹp hoặc băng đeo để cố định khớp vai. Sau khi gỡ bỏ nẹp hay băng đeo, cần tập phục hồi chức năng để sớm khớp vai sớm vận động và dần ổn định.

Phòng trật khớp vai như thế nào?

Hạn chế các hoạt động mạnh, quá sức vùng vai

Tập các bài tập khớp vai thường xuyên ngay cả khi chưa có tình trạng trật khớp vai để cơ, dây chằng được săn chắc và linh hoạt, giúp ngăn ngừa tình trạng đau vai nói chung và trật khớp vai nói riêng

Tư thế ngồi làm việc đúng cách, hạn chế tư thế ngủ nghiêng

Tham khảo: Wikipedia

Để được thăm khám khi có các biểu hiện về cơ xương khớp tại phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn