Tin tức / Blogs

Các Chấn Thương Do Chạy Bộ – Lời Khuyên Của Bác Sĩ

Các Chấn Thương Do Chạy Bộ – Lời Khuyên Của Bác Sĩ

Chạy bộ là hình thức luyện tập tông thường và được khởi xướng tại Mỹ.

Hơn 40 triệu người ở mỹ chạy bộ thường xuyên. Mặc dù có nhiều lợi ích từ việc chạy bộ thường xuyên, nó cũng có những nguy cơ gây chấn thương. Những chấn thương do chạy bộ bao gồm cơ, gan, khớp và xương tứ chi. Hầu hết là do hoạt động lặp đi lặp lại chứ không phải do một chấn thương duy nhất.

Ở bài viết sau đây THS BS Trần Quốc Khánh tại phòng khám đa khoa Pasteur sẽ chỉ rõ cho bạn đọc 1 số các chấn thương do chạy bộ cũng như đưa ra những lời khuyên bổ ích và cách điều trị hợp lý nhất.

Chạy bộ là hình thức luyện tập tông thường và được khởi xướng tại Mỹ.

1/ Các chấn thương thường gặp do chạy bộ và triệu chứng

Đau khớp gối là triệu chứng thường gặp nhất ở người chạy bộ. Nguyên nhân thường gặp nhất ở người hạy bộ là hội chứng bánh chè đùi. Dấu hiệu của hội chứng này là sự khởi phát dần dần của đau ở phía trước đầu gối, gần xương chậu. Đau nặng hơn sau khi ngồi trong một thời gian dài hoặc khi đi lên và xuống cầu thang hoặc dốc. Một nguyên nhân gây ra cơn đau đầu gối là hội chứng dải chậu chày, ảnh hưởng đến đầu gối bên ngoài và có thể đi lên bên ngoài đùi đến hông.

Các chấn thương phổ biến khác ở chạy bộ bao gồm hội chứng căng chày trong, còn được gọi là “nẹp cẳng chân.” Điều này gây đau trên cẳng chân và phổ biến hơn ở những người bắt đầu. Những người chạy đường dài có thể bị gãy xương doáp lực, những vết nứt nhỏ của xương do “áp lực” trên xương, thường là ở chân dưới, hông hoặc bàn chân.

Các vấn đề về bàn chân khác bao gồm viêm gân gótviêm dây chậu. Viêm gân Achilles gây đau dọc theo dây gót (gân Achilles) ở mặt sau của mắt cá chân, trong khi viêm sụn bàn chân gây đau ở dưới chân hoặc gót chân. Bệnh cân gan chân thường cảm thấy tồi tệ hơn sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi, chẳng hạn như vào buổi sáng ngay sau khi ra khỏi giường.

Chấn thương gối: Đây là một chấn thương phổ biến khi chạy quá sức. Chấn thương đầu gối  nguyên nhân thường là vì xương bánh chè bị trật. Dần dần, phần sụn ở xương bánh chè có thể bị mòn và làm bạn cảm thấy đau xung quanh vùng đó.

Đau ống chân:  Đau gân cẳng chân được xem là loại chấn thương phổ biến do việc vận động quá mức tại khu vực xương chày. Chẩn đoán và điều trị sớm giúp hạn chế những nguy cơ biến chứng xảy ra sau này.

  • Đau âm ỉ ở phần dưới của cẳng chân
  • Cơn đau trở nặng trong suốt quá trình tập luyện
  • Cơn đau xuất hiện ở một bên cẳng chân
  • Đau cơ
  • Cơn đau nhói ở phần bên trong của cẳng chân
  • Cứng khớp cẳng chân
  • Sưng cẳng chân
  • Cơ chân yếu.

Nhìn chung, đau gân cẳng chân sẽ trở nặng theo thời gian, giai đoạn đầu là những cơn đau âm ỉ, không rõ nguyên nhân, về sau, cơn đau trở nặng hơn, thậm chí khiến bạn không thể vận động.

2/ Ai Có Nguy cơ Chạy Chấn Thương?

Một số nhóm chạy bộ có nguy cơ chấn thương cao hơn. Chúng bao gồm các vận động viên mới bắt đầu, vận động viên bị chấn thương trước đó, những người chạy hơn 40 dặm (65km) mỗi tuần, những người đột nhiên tăng tốc độ hoặc quảng đường chạy của họ, và phụ nữ có mật độ xương thấp (thiếu xương hoặc loãng xương).

Một số nhóm chạy bộ có nguy cơ chấn thương cao hơn.

3/ Giảm nguy cơ thương tật do chạy.

Mỗi cá nhân đều khác nhau, nhưng một số kiến nghị chung bao gồm

Nếu bạn là người bắt đầu chạy, bắt đầu từ từ và tăng thời gian chạy và khoảng cách dần dần.

Bao gồm 1 hoặc 2 ngày nghỉ ngơi hoặc những ngày dành để thực hiện các bài tập thể dục khác (tập luyện sức mạnh hoặc tập luyện chéo) mỗi tuần.

Chọn giày chạy phù hợp, và thay đổi giày mỗi 350-500 dặm (550-800 km).

Các bề mặt mềm (ví dụ: máy chạy bộ, đường ray) tốt hơn các bề mặt cứng (ví dụ bê tông, nhựa đường).

Mặc dù nhiều vận động viên muốn khởi động  trước hoặc sau khi chạy, nhưng khởi động đã không cho thấy giảm thương tích.

Xem thêm 1 số bài viết liên quan

4/ Cách điều trị

Việc điều trị quan trọng nhất để chấn thương là nghỉ ngơi, hoặc thay đổi các hoạt động, để cho phép hồi phục. Các phương pháp điều trị khác bao gồm nước đá, các dụng cụ đặc biệt như nẹp hoặc chỉnh hình, và thuốc giảm đau như thuốc chống viêm không steroid. Vật lý trị liệu cũng có thể giúp ích ở những chấn thương tích nghiêm trọng hơn. Phẫu thuật hiếm khi cần thiết.

Nếu bạn bị đau trong khi chạy kéo dài trong hơn một vài ngày hoặc là nghiêm trọng, đủ để khiến bạn ngừng chạy, hãy đi khám bác sĩ. Đừng cố gắng vượt qua cơn đau.

….

Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn trao đổi các vấn đề liên quan các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ khám cơ xương khớp của Pasteur qua hotline 02363811868 để được các bác sĩ chuyên sâu thăm khám cũng như đưa ra những lời khuyên tốt nhất

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh

THS BS Trần Quốc Khánh

Phòng khám đa khoa Pasteur

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn