Tin tức / Blogs

TÌM HIỂU VỀ HORMON HCG

TÌM HIỂU VỀ HORMON HCG

Hormon HCG (Human Chorionic Gonadotropin) thường được gọi là hormon thai kỳ vì nó được tạo bởi các tế bào của nhau thai, có tác dụng nuôi dưỡng trứng sau khi được thụ tinh và bám vào thành tử cung. Những mức độ đầu tiên bằng xét nghiệm máu vào khoảng 11 ngày sau thụ thai và khoảng 12-14 ngày sau thụ thai bằng xét nghiệm nước tiểu.

Thông thường, nồng độ hCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 72h. Nồng độ này đạt đỉnh trong 8-11 tuần đầu của thai kỳ và sau đó sẽ giảm dần rồi chững lại duy trì trong thời gian còn lại của thai kỳ.

Những điều bạn cần biết về nồng độ hormon hCG:

 1. Khi về những tháng sau của thai kỳ và và nồng độ hormon hCG càng cao, thời gian để tăng gấp đôi nồng độ hormon hCG có thể tăng lên đến khoảng 96h.
 2. Phải thận trọng khi hormon hCG được tạo ra quá nhiều. Một thai kỳ bình thường có thể có nồng độ hormon hCG thấp và sinh ra một em bé hoàn toàn khỏe mạnh. Kết quả siêu âm sau 5-6 tuần thai kỳ chính xác hơn rất nhiều so với sử dụng chỉ số hCG. 
 3. Nồng độ hCG dưới 5mIU/mL được coi là âm tính với thai, và bất cứ nồng độ hCG nào trên 25mIU/mL được coi là dương tính với thai.
 4. Nồng độ hCG trong khoảng từ 6-24 mIU/mL được coi là vùng xám (gray area), và bạn có thể cần phải kiểm tra lại để xem liệu mức độ hCG của bạn có tăng lên để khẳng định bạn có thai hay không.
 5. Hormon hCG được đo bằng đơn vị: mIU/mL
 6. Một siêu âm qua ngã âm đạo có thể thấy được túi thai khi nồng độ hCG chỉ mới đạt từ 1000-2000 mIU/m. Vì các nồng độ có thể khác biệt rất nhiều và việc xác định thời điểm có thai có thể bị sai, một chẩn đoán không nên chỉ dựa vào siêu âm cho đến khi nồng độ hCG đạt ít nhất 2000mIU/mL.
 7. Một lần đọc kết quả đơn độc không đủ thông tin cho hầu hết các chẩn đoán. Khi có câu hỏi liên quan đến sức khỏe của thai kỳ, nhiều xét nghiệm của hCG sẽ được làm cách nhau vài ngày sẽ đưa ra đánh giá chính xác hơn về tình hình.
 8. Không nên sử dụng nồng độ hCG để xác định thời điểm mang thai vì những con số này có thể sẽ khác nhau rất nhiều.
 9. Có hai loại xét nghiệm hCG phổ biến. Xét nghiệm định tính sẽ phát hiện xem hCG có hiện diện trong máu hay không. Xét nghiệm định lượng (hoặc beta) đo lượng hCG thực sự hiện diện trong máu.

  nồng độ hormon hcg khi mang thai
  Những thay đổi của nồng độ hormon hcg trong giai đoạn mang thai

Hướng dẫn về nồng độ hormon hCG theo tuần khi mang thai.

 

Nồng độ hormon hCG trong thai kỳ
(tuần tính từ kỳ kinh cuối (LMP: last menstrual period))

 

3 tuần sau KCC5-50 mIU/mL
4 tuần sau KCC5-426 mIU/mL
5 tuần sau KCC18-7340 mIU/mL
6 tuần sau KCC1080-56500 mIU/mL
7-8 tuần sau KCC7650-229000 mIU/mL
9-12 tuần sau KCC25700-288000 mIU/mL
13-16 tuần sau KCC13300-254000 mIU/mL
17-24 tuần sau KCC4060-165400 mIU/mL
25-40 tuần sau KCC3640-117000 mIU/mL
Không mang thai55-22 ng/mL

 

*Những con số này mang tính chất tham khảo – nồng độ hormon hCG của mỗi phụ nữ có thể tăng khác nhau. Điều quan trọng không nhất thiết là nồng độ, quan trọng là sự thay đổi của nồng độ hCG.

Nồng độ hormon hCG thấp có ý nghĩa gì?

Một nồng độ hormon hCG thấp có thể có nhiều ý nghĩa và nên được kiểm tra lại trong vòng 48-72h để xem nồng độ này đang thay đổi như thế nào. Nồng độ thấp có thể cho thấy:

 •         Tính toán sai thời điểm mang thai.
 •         Có thể sảy thai hoặc thai ngừng phát triển.
 •         Thai ngoài tử cung.

Nồng độ hormon hCG cao có phải điều xấu không?

Một nồng độ hormon hCG cao cũng có thể có nhiều ý nghĩa và cần được kiểm tra lại trong 48-72h để đánh giá sự thay đổi của nồng độ hormon hCG. Nồng độ cao có thể cho thấy:

 •         Tính toán sai thời điểm mang thai.
 •         Thai trứng.
 •         Đa thai

Có nên kiểm tra nồng độ hormon hCG thường xuyên không?

Các bác sĩ ít khi kiểm tra nồng độ hormon hCG của bạn thường xuyên trừ khi bạn có dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể kiểm tra lại nồng độ hCG của bạn nếu bạn đang chảy máu, đau bụng dưới nhiều hoặc có tiền sử sẩy thai.

Tôi có thể mong đợi điều gì sau khi sẩy thai?

Hầu hết các phụ nữ có thể mong đợi nồng độ của họ sẽ trở về mức không mang thai khoảng 4-6 tuần sau khi sảy thai xảy ra.

Điều này có thể phân biệt bằng cách sẩy (sẩy thai tự nhiên, thủ thuật D&C, phá thai, sinh thường) và nồng độ hCG cao như thế nào tại thời điểm sẩy.

Các bác sĩ thường sẽ tiếp tục kiểm tra nồng độ hCG sau khi thai đã sẩy để đảm bảo nồng độ trở về <5.0.

Điều gì có thể ảnh hưởng đến nồng độ hCG?

Nếu bạn có kết quả xét nghiệm dương tính, rất có thể bạn đang mang thai. Kết quả dương tính giả thực sự rất hiếm. Tuy nhiên, có nhiều bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng dương tính giả, chẳng hạn như một số loại ung thư và sẩy thai sớm. Một số kháng thể cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Các loại thuốc có chứa hCG cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ hCG.

Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị vô sinh và bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về cách chúng có thể ảnh hưởng tới xét nghiệm.

Tất cả các loại thuốc khác như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc tránh thai hoặc các loại nội tiết tố khác sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến xét nghiệm định lượng hCG.

Tham khảo: American Pregnancy Association

Khi có các dấu hiệu bất thường về sản phụ khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn