Tin tức / Blogs

KHI NÀO CẦN SIÊU ÂM THAI LẦN ĐẦU?

KHI NÀO CẦN SIÊU ÂM THAI LẦN ĐẦU?

Siêu âm thai là phương tiện quan trọng trong theo dõi và đánh giá thai kỳ cho mẹ bầu. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần thăm khám và siêu âm thai theo lịch của bác sĩ Sản khoa. Một số mẹ bầu thắc mắc siêu âm thai lần tiên khi nào, hãy cùng Thạc sĩ Bác sĩ Đồng Thị Hồng Trang – chuyên khoa Sản phụ khoa và Hiếm muộn của Pasteur tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Siêu âm thai lần đầu khi nào?

Quá trình thụ tinh được diễn ra ở vòi trứng, hợp tử được tạo thành sẽ di chuyển đến tử cung và nhân đôi. Phôi bào được hình thành vào ngày thứ 5 kể từ khi thụ tinh, sau đó sẽ bắt đầu làm tổ tại niêm mạc tử cung. Siêu âm thai là cận lâm sàng không cần thiết trong giai đoạn này. Mẹ bầu có thể xác định có thai bằng cách sử dụng que thử thai hay xét nghiệm máu từ ngày thứ 6 vì phôi thai đã sản xuất HCG.

Để trả lời cho câu hỏi khi nào siêu âm thai lần đầu thì cần phải có những dấu hiệu cần thiết để người sản phụ đến những cơ sở sản khoa để siêu âm, và có nếu có thai thì khi siêu âm trong 3 tuần đầu tiên mang thai sẽ không cho được một kết quả cụ thể nào cả. Vì vậy, khi đã xác định có thai thì nên đi siêu âm thai định kỳ theo lịch siêu âm thai mà bác sĩ đưa ra gồm 3 lần siêu âm thai trong suốt quá trình mang thai để khảo sát những yếu tố quan trọng như đo độ mờ da gáy, tìm và phát hiện những bệnh lý, tim thai, trọng lượng thai, chỉ số về nước ối…

Siêu âm thai lần đầu khi nào?
Mốc thời gian khi siêu âm thai lần đầu

Một trong những chẩn đoán quan trọng trong lần siêu âm thai đầu tiên là tim thai. Siêu âm giúp bác sĩ đánh giá nhịp tim, cấu trúc và chức năng của tim thai. Một số chẩn đoán ban đầu về dị tật tim thai cũng có thể được phát hiện ở lần siêu âm đầu tiên. Thời điểm tim thai hình thành là từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 của thai kỳ. Tim thai có thể xuất hiện sớm hơn vào tuần thứ 5 hoặc muộn hơn vào khoảng tuần thứ 9. Do đó, thời gian thực hiện lần siêu âm đầu tiên thường vào tuần thứ 7 hoặc thứ 8. Bác sĩ sẽ đánh giá dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ, ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối kết hợp với tình trạng của mẹ và siêu âm để tư vấn khi nào cần tái khám.

Siêu âm thai kết hợp

Sau lần siêu âm thai đầu tiên, bác sĩ sẽ tiếp theo dõi thai nhi ở những lần siêu âm sau kết hợp với những xét nghiệm khác như NIPT, Double test, Triple test…Ngoài ra, cần đến các cơ sở y tế ngay khi có các dấu hiệu như  ra dịch âm đạo bất thường, chảy máu âm đạo, đau lưng, đau bụng dữ dội…

Hiện nay có nhiều phương pháp siêu âm thai như 3D, 4D…với độ an toàn cao cho cả mẹ bầu và thai nhi. Cần đến những cơ sở y tế có đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi, máy móc hiện đại để được theo dõi thai kỳ an toàn và hiệu quả nhất.

Đơn vị Sản Phụ khoa và Hiếm muộn là một chuyên khoa mũi nhọn được xây dựng quy trình khám, điều trị chất lượng cao tại phòng khám Đa khoa Pasteur. Đơn vị được thiết kế không gian các phòng khám và tư vấn hợp lý, thuận tiện và kín đáo cho bệnh nhân. Trang bị hiện đại bởi máy siêu âm 4D/3D Voluson E6 giúp phát hiện sớm các dị tật thai nhi, cùng hệ thống lọc rửa tinh trùng đạt tiêu chuẩn.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện mang thai tại khoa Sản phụ khoa phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn