TÌM HIỂU BỆNH LÝ VIÊM TUYẾN GIÁP HẬU SẢN

Viêm Tuyến Giáp Sau Sinh

Viêm tuyến giáp hậu sản là gì?

Viêm tuyến giáp sau sinh là một bệnh rối loạn tuyến giáp ở phụ nữ. Đây là quá trình viêm tuyến giáp xảy ra trong năm đầu tiên sau khi sản phụ sinh con mà trước đó tuyến giáp hoàn toàn bình thường. Bệnh tuyến giáp ở phụ nữ này không hiếm gặp nhưng dễ bị nhầm lẫn với tình trạng stress hay rối loạn tâm thần sau sinh.

Ở phần lớn phụ nữ mắc viêm tuyến giáp sau sinh, chức năng tuyến giáp sẽ trở lại bình thường sau khoảng 12 – 18 tháng từ lúc triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, cũng có một số biến chứng xảy ra khiến người bệnh phải điều trị lâu dài.

Nguyên nhân gây tuyến giáp hậu sản 

Khoảng 1/20 phụ nữ mắc tình trạng viêm tuyến giáp trong vài tháng sau sinh được gọi là viêm tuyến giáp hậu sản.

Viêm tuyến giáp có thể gây ra tình trạng cường giáp (hormone tuyến giáp tăng cao trong máu) và suy giáp (thiếu hụt lượng hormone tuyến giáp trong máu). Viêm tuyến giáp hậu sản thường giai đoạn đầu sẽ biểu hiệu triệu chứng của cường giáp và sau đó là suy giáp.

Nguyên nhân gây ra viêm tuyến giáp hậu sản đến hiện tại vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, một số cho rằng tự miễn có thể là nguyên nhân gây ra bệnh lý này, tương tự bệnh lý viêm giáp Hashimoto.

Viêm tuyến giáp hậu sản và viêm tuyến giáp Hashimoto có một số mặt tương tự nhau như viêm giáp hậu sản thường kết hợp với tình trạng xuất hiện các kháng thể kháng giáp anti-TPO, anti-Tg trong máu.

Những phụ nữ có sẵn kháng thể kháng giáp trong máu có nguy cơ mắc viêm giáp hậu sản cao hơn nhiều lần so với phụ nữ không có kháng thể kháng giáp. Những trường hợp viêm tuyến giáp sau sinh thường được cho là có thể tình trạng viêm tuyến giáp tự miễn đã có sẵn từ trước nhưng chưa biểu hiện triệu chứng, sau sinh, cơ thể người mẹ thường xảy ra một số rối loạn miễn dịch, do đó các triệu chứng của viêm giáp sẽ nặng lên.

Viêm Tuyến Giáp Hậu Sản
Nguyên nhân gây viêm tuyến giáp hậu sản

Một số trường hợp sau đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc viêm tuyến giáp hậu sản ở phụ nữ:

Phụ nữ mắc đái tháo đường type 1

Có kháng thể kháng giáp trong máu

Đã mắc viêm tuyến giáp hậu sản ở lần sinh trước

Có tiền sử rối loạn chức năng tuyến giáp trước đó

Tiền sử gia đình có rối loạn chức năng viêm tuyến giáp

Triệu chứng thường gặp của viêm giáp hậu sản thường khởi đầu bằng cường giáp và sau đó là suy giáp, nhưng một số trường hợp không có đầy đủ 2 giai đoạn này, có thể chỉ có cường giáp hoặc chỉ có suy giáp.

Cường giáp thường xảy ra trong giai đoạn từ tháng thứ nhất đến tháng thứ tư sau sinh và nó có thể kéo dài từ 1-3 tháng với các triệu chứng như: Lo lắng, hồi hộp, tim đập nhanh, mất ngủ, sụt cân nhanh, dễ nóng giận…Đa phần các triệu chứng này thường bị bỏ qua do nghĩ rằng đây là một số thay đổi tâm lý ở người mẹ sau sinh.

Suy giáp thường xảy từ tháng thứ tư đến tháng thứ tám và có thể kéo dài từ 9-12 tháng với các triệu chứng như: mệt mỏi, rụng tóc, táo bón, da khô, trầm cảm, tăng cân…

Chức năng tuyến giáp thường trở về bình thường sau 12-18 tháng. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể vẫn tồn tại tình trạng suy giáp sau đó.

Tham khảo: Wikipedia

Khi gặp bất kỳ các triệu chứng bất thường nào sau sinh, hoặc đã có tiền sử mắc suy giáp hậu sản, bạn nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa Nội tiết thăm khám, tư vấn và đưa ra liệu phương pháp điều trị phù hợp nhất. Liên hệ phòng khám Pasteur qua tổng đài 0236 9999 868