Tin tức / Blogs

Thuốc lá ảnh hưởng thế nào trong thời kỳ mang thai

Thuốc lá ảnh hưởng thế nào trong thời kỳ mang thai

Khói thuốc lá rất là không tốt cho sức khỏe và đặc biệt là những mẹ bầu.. Giai đoạn mang thai việc hít khói thuốc lá hay hút thuốc là gây ra những ảnh hưởng rất lớn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi…

Bài viết sau đây Pasteur xin gửi đến bạn đọc những tác hại của việc hút thuốc lá khi mang thai để mọi người có kiến thức và phòng tránh cũng như hạn chế tiếp xúc với khói thuốc càng xa càng tốt nhé..

Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bản thân như thế nào?

Hút thuốc trong khi mang thai có thể dẫn đến tác hại nghiêm trọng. Phụ nữ hút thuốc khi mang thai nhiều khả năng có vấn đề hơn những người không hút thuốc như:

+ Sinh non : Đây là sự chuyển dạ bắt đầu trước 37 tuần mang thai (3 tuần trở lên trước ngày dự sinh của bạn). Mang thai thường kéo dài khoảng 40 tuần, kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn. Bắt đầu chuyển dạ trước 37 tuần có thể nguy hiểm, bởi vì những đứa trẻ sinh non (còn gọi là “sinh non”) có thể có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

+ Các vấn đề với nhau thai: Những trường hợp này có thể bao gồm “nhau tiền đạo” và “bóc tách nhau thai”. Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai che kín lỗ mở ra của cổ tử cung. Bóc tách nhau thai xảy ra khi nhau thai tách ra khỏi tử cung của người mẹ trước khi em bé chào đời. Cả hai vấn đề này có thể gây chảy máu từ âm đạo và gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

+ Sẩy thai:  Sẩy thai là khi thai kỳ kết thúc trước 20 tuần mang thai.

+ Thai chết lưu: Thai chết lưu là khi em bé chết trước khi chào đời, trong nửa sau của thai kỳ (sau 20 tuần).

Hút thuốc có thể ảnh hưởng đến thai kỳ

Hút thuốc trong khi mang thai ảnh hưởng đến con tôi như thế nào?

Em bé có mẹ hút thuốc khi mang thai nhiều khả năng hơn em bé mà mẹ không hút thuốc mắc những vấn đề sau:

  • Sinh non hoặc bị nhẹ cân – Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân có nhiều khả năng gặp vấn đề với việc ăn, ngủ, thở, nhìn và nghe.
  • Chết đột ngột mà không rõ lý do trước 1 tuổi (đây được gọi là “hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh” hoặc “SIDS”)

Còn thuốc lá điện tử thì sao?

Tốt nhất là tránh sử dụng thuốc lá điện tử, hoặc “thuốc lá điện tử” trong khi mang thai. Sử dụng thuốc lá điện tử cũng được gọi là “Vaping”. Thuốc lá điện tử có chứa nicotine, đây là chất có hại trong thuốc lá thông thường.

Còn cần sa thì sao?

Cần sa là hợp pháp ở một số nơi, nhưng các bác sĩ khuyên bạn nên tránh nếu bạn đang mang thai. Có những nghiên cứu cho thấy nó có thể gây ra vấn đề cho em bé.

Phương pháp điều trị nào có thể giúp tôi ngừng hút thuốc khi mang thai?

Bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể cho bạn lời khuyên về cách tốt nhất để bỏ thuốc. Bác sĩ cũng có thể giúp bạn liên lạc với nhân viên tư vấn hoặc những người khác mà bạn có thể gọi để được hỗ trợ. Các chữ cái trong từ “START” có thể giúp bạn nhớ các bước cần thực hiện:

S = Đặt ngày bỏ thuốc.

T = Nói với gia đình, bạn bè và những người xung quanh bạn rằng bạn dự định bỏ thuốc.

A = Dự đoán hoặc lên kế hoạch trước cho những thời điểm khó khăn mà bạn sẽ phải đối mặt trong khi bỏ thuốc lá.

R = Loại bỏ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác khỏi nhà, xe hơi và nơi làm việc của bạn.

T = Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc giúp đỡ để bỏ thuốc lá.

Bạn bỏ thuốc lá trong khi mang thai càng sớm càng tốt. Nhưng dừng lại ở bất kỳ điểm nào vẫn có thể có lợi. Nếu bạn không thể bỏ thuốc, hút ít thuốc lá cũng có thể có ích.

Điều rất quan trọng là không bắt đầu hút thuốc lại sau khi em bé của bạn được sinh ra. Trẻ sơ sinh ở gần người hút thuốc (gọi là “khói thuốc thụ động”) có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn bình thường, chẳng hạn như cảm lạnh và nhiễm trùng tai. Bỏ thuốc lá cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Và nó là một ví dụ tốt để con bạn không hút thuốc.

Phương pháp điều trị nào có thể giúp tôi ngừng hút thuốc khi mang thai

Tôi có thể dùng thuốc để giúp tôi bỏ thuốc lá trong khi mang thai được không?

Vâng. Nếu bạn đã thử các cách khác để bỏ hút thuốc nhưng vẫn không thể bỏ, bạn có thể thử dùng thuốc. Hãy hỏi bác sĩ của bạn thuốc nào an toàn nhất cho bạn và em bé. Các loại thuốc giúp bạn bỏ thuốc bao gồm:

  • Liệu pháp Nicotine thay thế – Điều này bao gồm các miếng dán da, viên ngậm và kẹo cao su có nicotine. Các hình thức kê đơn bao gồm thuốc xịt mũi và “thuốc xịt” (còn được gọi là “thuốc hít”).
  • Bupropion – Thuốc theo toa này làm giảm ham muốn hút thuốc của bạn. Nó cũng có một số thuốc đại trà, rẻ hơn so với các thuốc thương hiệu.

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn