THUỐC SINH HỌC ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Điều Trị Bệnh Viêm Khớp Dạng Thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp hệ thống tự miễn mạn tính. Thuốc sinh học là nhóm thuốc mới trong điều trị viêm khớp dạng thấp hiện nay giúp kiểm soát tình trạng viêm và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh hiệu quả. Bản chất của thuốc sinh học là các protein được tạo ra bằng công nghệ sinh học nhằm mục tiêu vào TNF và interleukin (các protein gây viêm trong hệ thống miễn dịch).

Một số thuốc sinh học thường gặp được dùng trong viêm khớp dạng thấp được FDA (Cục quản lý Thực phẩn và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt bao gồm:

  • Thuốc ức chế tế bào B: Rituximab (MabThera)
  • Thuốc ức chế yếu tố chống hoại tử khối u (TNF – α): Infliximab (Remicade), Adalimumab (Humira), Golimumab (Simponi), Etanercept (Enbrel), Certolizumab (Cimzia)
  • Thuốc ức chế Interleukin 6: Tocilizumab (Actemra)

Ai nên sử dụng phương pháp điều trị sinh học viêm khớp dạng thấp

Nếu bạn đã có phản ứng không mong muốn với các loại thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD), được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các thuốc trị viêm khớp dạng thấp khác, bạn có thể là một ứng cử viên tốt cho phương pháp điều trị sinh học. Thuốc sinh học có thể mất đến ba tháng để có hiệu quả hoàn toàn.Điều Trị Bệnh Viêm Khớp Dạng Thấp

Bạn có thể không phải là một ứng cử viên tốt để điều trị bằng thuốc sinh học. Có những điều kiện nhất định, trong đó rủi ro rất có thể lớn hơn lợi ích của việc điều trị.

Ví dụ, nếu bạn bị đa xơ cứng, suy tim sung huyết có triệu chứng hoặc tiền sử ung thư hạch, thì thuốc ức chế TNF sẽ không phù hợp với bạn. Việc sử dụng thuốc sinh học cũng quá rủi ro nếu bạn có tiền sử nhiễm trùng nặng hoặc tái phát.

Thuốc sinh học được đưa vào cơ thể qua đường tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Trong bệnh lý viêm khớp dạng thấp, thuốc sinh học có vai trò quan trọng khi giúp ngăn ngừa biến chứng như teo cơ, dính khớp, biến dạng khớp hay tàn phế. Nếu người bệnh viêm khớp dạng thấp từ mức độ trung bình đến nặng, có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc sinh học.

Có thể kết hợp với một số thuốc khác như methotrexate để điều trị phối hợp. Một số phương pháp điều trị hỗ trợ khác như: phục hồi chức năng nhằm giúp cải thiện tình trạng cứng và chống dính khớp, phẫu thuật chỉnh hình khớp hay thay khớp nhân tạo để phục hồi chức năng vận động…

Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn loại sinh học tốt nhất cho bạn. Chi phí chắc chắn là một điều bạn cần cân nhắc. Bạn và bác sĩ phải xác định xem bảo hiểm sức khỏe của bạn có bao trả chi phí hay không và chi phí tự trả của bạn sẽ là bao nhiêu.

Một điều cần xem xét khác là sự tiện lợi. Thuốc được sử dụng như thế nào? Bạn có phải đến văn phòng của bác sĩ để điều trị hay tốt hơn là bạn nên chọn một trong các loại thuốc sinh học được sử dụng dưới dạng tự tiêm? Thuốc được sử dụng bao lâu một lần: Một lần một tuần, hai lần một tuần, hai tuần một lần hoặc hàng tháng? Sở thích của bạn là gì?

Cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ tại khoa cơ xương khớp khi người bệnh có các vấn đề về sức khỏe như lao, suy tim sung huyết, đa xơ cứng, viêm gan, phụ nữ mang thai…Thuốc sinh học có một số tác dụng phụ như đau, phát ban tại vị trí tiêm, sốt, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi…Cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế khi có các triệu chứng như môi bị sưng, khó thở, chóng mặt.

Tham khảo: Web MD

#pasteurclinic
#thuocsinhhoc